Ngày 17-8, liên quan đến dự án thủy lợi 119 tỉ đồng chưa nghiệm thu đã tan nát, nguồn tin phóng viên Báo Người Lao Động cho biết UBND huyện Chư Sê đã thanh toán gần hết toàn bộ số tiền cho đơn vị thi công.

Như Báo Người Lao Động thông tin, năm 2017, UBND tỉnh Gia Lai ký phê duyệt đầu tư dự án Công trình thủy lợi Pleikeo tại xã Ayun, huyện Chư Sê (Gia Lai) với kinh phí hơn 41,5 tỉ đồng. Đến năm 2018, UBND tỉnh Gia Lai tiếp tục phê duyệt dự án Hệ thống kênh dẫn của thủy lợi Pleikeo với tổng kinh phí 77,7 tỉ đồng. Tổng cộng 2 giai đoạn, công trình này có tổng số vốn hơn 119 tỉ đồng, do UBND huyện Chư Sê làm chủ đầu tư.

Công trình thủy lợi Pleikeo đã hoàn thành, chưa nghiệm thu bàn giao và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, nhiều vị trí đã hư hỏng nặng như tuyến kênh chính dẫn nước đã xuất hiện nhiều vết nứt giao nhau giữa hệ thống kênh dẫn chính với hệ thống ống dẫn. Nhiều tấm đan trên hệ thống kênh bị vỡ, có những điểm còn được kè bằng thanh gỗ, còn lại nhiều đoạn kênh để trống không nắp đậy, trông rất nguy hiểm….

Thuỷ lợi 119 tỷ chưa nghiệm thu đã tan nát: Chỉ còn lại 100  triệu đồng - Ảnh 1.

Hệ thống kênh dẫn của thủy lợi Pleikeo hiện đã hoàn thành, chưa nghiệm thu nhưng đã tan nát

Tại hạng mục Hệ thống kênh dẫn của thủy lợi Pleikeo hiện đã hoàn thành nhưng chưa nghiệm thu. Tuy nhiên một số vị trí hư hỏng. UBND huyện Chư Sê đã có biên bản xác nhận công ty TNHH Xây dựng Nghĩa Thành (Bắc Trà My, Quảng Nam) đã hoàn thành 100% khối lượng hạng mục kênh dẫn Công trình thuỷ lợi Pleikeo, với mức đầu tư 77 tỉ đồng.

UBND huyện Chư Sê cũng đã đề nghị Kho bạc Nhà nước tỉnh Gia Lai chi 69,9 tỉ đồng/70 tỉ đồng vốn từ ngân sách trung ương để trả cho đơn vị thi công. Như vậy, tại hạng mục này, đến nay Kho bạc Nhà nước tỉnh Gia Lai chỉ còn giữ lại khoảng 100 triệu đồng.

Ông Trần Văn Thưởng, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Nghĩa Thành, nói công trình hoàn thành từ cuối năm 2019, do ảnh hưởng mưa gió, dịch bệnh nên chưa bàn giao được. Việc kênh dẫn bị hỏng là do tuyến kênh chủ yếu đi dọc sườn núi. Trong thời gian tới sẽ khắc phục những vị trí bị hư hỏng và tiến hành bàn giao. 

Hoàng Thanh