Vào 12 giờ 30 phút ngày 15-8, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và gia đình đã tổ chức trọng thể lễ truy điệu nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu theo nghi thức Quốc tang tại Nhà Tang lễ quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, TP Hà Nội), Hội trường Thống Nhất (TP HCM) và Hội trường 25B (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa).

Trong niềm tiếc thương vô hạn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đọc Điếu văn nêu rõ: Đồng chí Lê Khả Phiêu, nhà lãnh đạo xuất sắc, có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân; người Đảng viên cộng sản trung kiên suốt đời cống hiến, hy sinh vì lý tưởng độc lập dân tộc, chủ nghĩa xã hội, thống nhất đất nước; vì hạnh phúc của nhân dân và thực hiện nghĩa vụ quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Là một trong những nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng, ở mỗi giai đoạn khó khăn, thử thách, đồng chí Lê Khả Phiêu luôn nêu cao tính tiên phong, gương mẫu và giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng; thương yêu đồng bào, đồng chí; luôn đặt lợi ích của Đảng, của đất nước và nhân dân lên trên hết, trước hết là gần gũi, giản dị, luôn gắn bó với nhân dân, sâu sát địa phương và cơ sở; được đồng chí, đồng bào quý mến; bạn bè quốc tế trân trọng.

Là cán bộ được tôi luyện trưởng thành qua trận mạc, khó khăn, gian khổ trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; làm nhiệm vụ quốc tế cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc, đồng chí luôn hoàn thành xuất sắc trọng trách trước Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Tiễn biệt nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu - Ảnh 1.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TP HCM dự lễ truy điệu tại Hội trường Thống Nhất (TP HCM) Ảnh: Hoàng Triều

Tiễn biệt nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu - Ảnh 2.

Linh xa đưa linh cữu nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu rời Nhà Tang lễ quốc gia về nơi an táng tại Nghĩa trang Mai Dịch (TP Hà Nội) Ảnh: NGÔ NHUNG

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã có nhiều đóng góp tâm huyết, thẳng thắn, thể hiện chính kiến và dám chịu trách nhiệm. Những năm gần đây, mặc dù tuổi đã cao, sức khỏe giảm sút, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu vẫn tích cực tham gia đóng góp nhiều ý kiến cho Đảng, Nhà nước và quân đội.

Với gần 90 tuổi đời, hơn 70 năm hoạt động cách mạng và hơn 70 năm tuổi Đảng, dù ở cương vị công tác nào, đồng chí Lê Khả Phiêu luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân; kiên định mục tiêu lý tưởng của Đảng.

Bày tỏ lòng tiếc thương và tình cảm sâu sắc đối với nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nguyện đoàn kết một lòng cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta ra sức phấn đấu, tiếp tục đi theo con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân đã lựa chọn; kiên định lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới vì mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Đại diện gia đình, ông Lê Minh Diễn, con trai nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, bày tỏ: "Nay bố đã đi xa, tóc con cũng đã bạc màu, con xin hứa với bố sẽ luôn sống đúng những lời răn dạy của bố và sẽ nuôi dạy thế hệ sau này như bố đã dạy con. Bố ra đi để lại sự trống vắng trong gia đình.

Con xin lỗi bố là không thực hiện được ý nguyện của bố để rải tro cốt ở 3 dòng sông - nơi gắn liền với nhiều kỷ niệm cuộc đời bố, do dịch bệnh không thể kéo dài thời gian tang lễ, ảnh hưởng đến mọi người, chắc là bố sẽ hiểu và thông cảm cho con.

Con mong bố thanh thản về với cõi vĩnh hằng, nơi đó không còn chiến tranh, nơi đó luôn ấm tình đồng đội. Bố ra đi để lại trong con dấu ấn của một thế hệ xả thân vì nước, vì dân; dấu ấn của một thời trọn vẹn cống hiến và hy sinh. Bố ra đi, để lại nơi này dấu chân qua các cuộc chiến - dấu chân người lính".

Linh xa đưa linh cữu nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã rời Nhà Tang lễ quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, TP Hà Nội) về nơi an táng tại Nghĩa trang Mai Dịch (TP Hà Nội). Đông đảo người dân thủ đô đã đứng hai bên tuyến đường đoàn xe tang đi qua để tiễn biệt nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu về nơi an nghỉ cuối cùng.

l Tại Hội trường Thống Nhất, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; các lão thành cách mạng; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam đang nghỉ hưu tại TP HCM; thành viên Ban Tổ chức lễ tang, đại diện lãnh đạo các cơ quan trung ương tại TP HCM; đại diện lãnh đạo một số tỉnh, TP... đã tới dự lễ truy điệu nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Tại Hội trường 25B TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, dự lễ truy điệu nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu có: Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận trung ương Nguyễn Xuân Thắng; các Ủy viên Trung ương Đảng, đại diện lãnh Đạo đảng, Nhà nước, bộ, ban, ngành trung ương và địa phương cùng đông đảo đồng bào, chiến sĩ.

Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã diễn ra lúc 14 giờ cùng ngày tại Nghĩa trang Mai Dịch (TP Hà Nội).

Gần 1.000 đoàn đến viếng

Trong niềm tiếc thương sâu sắc, 2 ngày qua, hơn 946 đoàn với trên 11.000 người - đại diện các cơ quan, đoàn thể, địa phương, đơn vị, lực lượng vũ trang nhân dân, nhân sĩ trí thức, chức sắc tôn giáo, tổ chức, cá nhân - đã đến viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Hơn 27 đoàn ngoại giao và tổ chức quốc tế, 2 đoàn lãnh đạo cấp cao của Đảng, nhà nước Lào và Campuchia đã đến viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Lãnh đạo cấp cao các nước, bạn bè quốc tế đã gửi thư, điện chia buồn cùng Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam và gia quyến đồng chí Lê Khả Phiêu.

Tại các đại sứ quán, cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài đã trang trọng diễn ra lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã được tổ chức trang trọng tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở Mozambique, với sự tham dự của toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đông đảo đại diện cộng đồng người Việt, Công ty Viễn thông Movitel, các doanh nghiệp, chuyên gia làm việc tại Mozambique cùng đại diện Đảng cầm quyền các bộ ngành, cơ quan chính quyền Mozambique, ngoại giao đoàn sở tại. Nhiều vị đại diện các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế tại Mozambique đã đến viếng và ký sổ tang, chia sẻ sự mất mát to lớn với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, trong đó có đại sứ đại diện các nước Cuba, Ấn độ, Algeria, Nga, Ả Rập Saudi, Brazil, Tanzania... Tại Indonesia, Đại sứ quán Việt Nam ở Jakarta cũng đã trang trọng tổ chức lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

D.Ngọc

Nhóm phóng viên