Ngày 30-3, UBND tỉnh Kon Tum cho biết ông Nguyễn Hữu Tháp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh này, vừa có ý kiến chỉ đạo các ngành chức năng tiếp tục kiểm tra thông tin về Dự án vườn sâm Ngọc Linh Kon Tum của Công ty CP tập đoàn Mỹ Hạnh (Công ty MHG).

Theo đó, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng và UBND huyện Kon Plông kiểm tra xác minh cụ thể, làm rõ thông tin Dự án vườn sâm Ngọc Linh của Công ty MHG đang triển khai trên địa bàn huyện Kon Plông.

Tiếp tục kiểm tra dự án trồng Sâm Ngọc Linh của Công ty MHG - Ảnh 1.

Sâm dây được trồng tại HTX Tuyết Sơn Kon Plông

Văn bản yêu cầu kiểm tra tình hình hoạt động của Hợp tác xã Nông nghiệp Tuyết Sơn Kon Plông (gọi tắt HTX Tuyết Sơn Kon Plông), xác minh làm rõ có hay không việc HTX Tuyết Sơn Kon Plông đã chuyển nhượng dự án tại xã Măng Cành huyện Kon Plông cho Công ty MHG.

Bên cạnh đó, kiểm tra, rà soát việc quản lý, sử dụng đối với diện tích đất được cho thuê, diện tích rừng tự nhiên được giao quản lý có tuân thủ đúng theo quy định pháp luật đất đai, lâm nghiệp và theo đúng dự án đầu tư đã được chấp thuận của HTX Tuyết Sơn Kon Plông.

Đây là lần thứ 2 trong tháng 3, ông Nguyễn Hữu Tháp chỉ đạo rà soát, kiểm tra về Dự án của Công ty MHG. Sau chỉ đạo lần 1 vào ngày 16-3 của ông Tháp, UBND huyện Kon Plông cũng đã có báo cáo việc rà soát, kiểm tra thông tin Dự án vườn sâm Ngọc Linh tại Kon Plông của Công ty MHG.

Kết quả xác định HTX Tuyết Sơn Kon Plông do bà Phạm Mỹ Hạnh (SN 1980) là Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Giám đốc, người đại diện theo pháp luật. HTX này đang chăm sóc 2ha Hồng Đẳng sâm (sâm dây) và cây đường quy; 1,5 ha cà phê, 3 ha hoa các loại. HTX cũng đang tổ chức làm đất để chuẩn bị tiếp tục xuống giống khoảng 3 ha sâm dây và đường quy.

Tiếp tục kiểm tra dự án trồng Sâm Ngọc Linh của Công ty MHG - Ảnh 2.

Công ty MHG đã giới thiệu dự án MHG FARM tại địa bàn huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum và kêu gọi nhà đầu tư. Tuy nhiên, Sở Kế hoạch và Đầu tư Kon Tum đã kiểm tra và khẳng định Công ty MHG chưa thực hiện bất kỳ hoạt động đầu tư trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Đối với kết quả rà soát thông tin về Dự án vườn sâm Ngọc Linh của Công ty MHG đang triển khai trên địa bàn huyện Kon Plông (HTX Tuyết Sơn Kon Plông), báo cáo khẳng định không có vườn sâm Ngọc Linh trong khu vực dự án, đúng như Báo Người Lao Động đã nhiều lần thông tin và không có hồ sơ liên doanh liên kết với Công ty MHG. Hiện nay, trên địa bàn huyện Kon Plông cũng không có Công ty MHG đầu tư dự án.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Kon Tum cũng đã kiểm tra và khẳng định Công ty MHG chưa thực hiện bất kỳ hoạt động đầu tư trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Đến nay chưa ghi nhận bất kỳ nhà đầu tư nào có hoạt động đầu tư sâm Ngọc Linh trên địa bàn huyện Kon Plông.

Trước đó như Báo Người Lao Động đã thông tin, Công ty MHG (trụ sở tại Hà Nội) giới thiệu đang trồng sâm Ngọc Linh ở tỉnh Quảng Nam và Kon Tum. Trong đó, tại Kon Tum có Dự án MHG Farm trồng sâm Ngọc Linh tại Măng Đen (huyện Kon Plông). Công ty này cũng đã giới thiệu và bán hơn 20 dòng sản phẩm gắn nhãn sâm Ngọc Linh như: trà, cà phê, bánh kẹo và nhiều loại thực phẩm khác... Các sản phẩm này đang được bày bán tại hệ thống 14 showroom tại các tỉnh thành trong nước.

Tuy nhiên thực tế tại tỉnh Kon Tum, Công ty MHG chưa được UBND tỉnh Kon Tum chấp thuận cho trồng sâm Ngọc Linh. Huyện Kon Plông mà công ty này giới thiệu đang trồng sâm Ngọc Linh cũng nằm ngoài vùng chỉ dẫn địa lý sâm Ngọc Linh.

Còn tại Quảng Nam, công ty cũng chưa được UBND tỉnh Quảng Nam chấp thuận chủ trương đầu tư và cho thuê môi trường rừng trồng sâm Ngọc Linh.

Hoàng Thanh