Chiều 6-10, tại Bình Dương, lãnh đạo tỉnh này và TP HCM đã gặp gỡ để ký kết kế hoạch "Tăng cường phối hợp kiểm soát và xử lý triệt để ô nhiễm kênh Ba Bò giai đoạn 2017-2018".

Tài liệu của cuộc họp cho thấy cách đây 9 năm giữa 2 sở TN-MT địa phương này ký kết kế hoạch liên tịch để giải quyết nạn ô nhiễm kênh Ba Bò. Sau đó, hai địa phương đã đầu tư hơn 1 ngàn tỉ đồng để cải tạo dòng kênh này.

Theo báo cáo, sau khi 2 địa phương mạnh tay đầu tư thì chất lượng nước kênh Ba Bò và cảnh quan môi trường được cải thiện (hàm lượng ô nhiễm hữu cơ trên kênh giảm 80% so với năm 2008).

Tuy nhiên đến cuối năm 2016, chất lượng nước kênh có dấu hiệu ô nhiễm trở lại. Kết quả quan trắc nước kênh vào cuối năm 2016 cho thấy hàm lượng Amoni vượt quy chuẩn từ 17-23 lần, hàm lượng COD vượt quy chuẩn đến từ 2,6-8,3 lần. Kết quả quan trắc nước kênh 6 tháng đầu năm 2017 cho thấy chất lượng nước cũng chưa được cải thiện nhiều.

Tiết lộ về thủ phạm giết kênh Ba Bò lần 2 - Ảnh 1.

Nước kênh Ba Bò đen kịt, đặc quánh sau một cơn mưa gần đây (Ảnh Giang Anh)

Vậy ai đã "giết" kênh Ba Bò lần hai?

Theo Sở TNMT Bình Dương, nguyên nhân kênh Ba Bò ô nhiễm trở lại là do nhận trực tiếp nước thải chưa qua xử lý của 3 nguồn sau: Thứ nhất là nước thải từ các khu dân cư, khu tái định cư ở Thuận An, Dĩ An (lưu lượng khoảng 3.000m3/ngày). Thứ hai là nước thải từ các cơ sở may mặc, bao bì, gốm mỹ nghệ nằm xen trong khu dân cư thuộc địa bàn phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An (lưu lượng khoảng 500m3/ngày). Thứ ba là nguồn xả lén từ một số doanh nghiệp trong khu công nghiệp Sóng Thần 1, Sóng Thần 2.

Riêng KCN Sóng Thần 2 có nhà máy xử lý nước thải tập trung trước khi xả ra kênh Ba Bò nhưng nhà máy này đang quá tải. Lúc cao điểm nhà máy tiếp nhận gần 12.000m3/ngày vượt công xuất xử lý. Một số thời điểm nước xử lý ra không đạt quy chuẩn.

Tiết lộ về thủ phạm giết kênh Ba Bò lần 2 - Ảnh 2.

Lãnh đạo TPHCM và Bình Dương bắt tay kí kết kế hoạch hành động giải quyết triệt để ô nhiễm kênh Ba Bò

Ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương tin rằng với hệ thống quan trắc, hệ thống camera quan sát và lấy mẫu nước tự động đã lắp đặt cũng như việc giám sát thường xuyên, Bình Dương hoàn toàn biết được đơn vị nào tranh thủ đêm hôm hoặc mưa lớn xả thải lén ra kênh Ba Bò.

"Nếu chúng ta xử lý kiên quyết những doanh nghiệp xả lén thì kênh Ba Bò sẽ đỡ ô nhiễm hơn nhiều chứ chưa cần đến việc phải tốn tiền đầu tư thêm vào công trình này" – ông Dũng chia sẻ.

Báo cáo của Sở TNMT Bình Dương cho biết, dựa vào đề xuất của chủ đầu tư các KCN, cơ quan chức năng của tỉnh này đã lên kế hoạch và kiểm tra 4 "nghi can" nghi xả lén nước thải. Tuy nhiên, hiện Sở TN-MT Bình Dương chưa công bố kết quả kiểm tra, xử lý 4 "nghi can" này.


Bài và ảnh: NHƯ PHÚ