Ngày 9-5, nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết Cổng thông tin điện tử của Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tỉnh Hậu Giang vừa đăng tải thông tin liên quan đến việc phát hành lịch để bàn năm 2018 của Công ty TNHH Giấy Lee&Man Việt Nam (thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) nhưng không có 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trong bản đồ của Việt Nam.

Tiêu hủy 150 cuốn lịch của Lee&Man vi phạm chủ quyền Việt Nam - Ảnh 1.

Nhà máy giấy Lee&Man. Ảnh: TÂM QUÂN

Theo đó, Sở TT-TT tỉnh Hậu Giang đã tổ chức cuộc họp với các đơn vị liên quan để trao đổi về việc này. Tham dự và chủ trì cuộc họp có bà Trần Thị Xuân Trang, Phó Giám đốc Sở TT-TT, cùng đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Công an tỉnh, UBND huyện Châu Thành, Công an huyện Châu Thành, Thanh tra sở, Phòng Thông tin - Báo chí - Xuất bản, TT-TT và đại diện Công ty TNHH Giấy Lee&Man Việt Nam.

Sở TT-TT tỉnh Hậu Giang với vai trò làm tham mưu cho UBND tỉnh trong công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực TT-TT. Trong đó, có quản lý lĩnh vực xuất bản, in và phát thành trên địa bàn. Thời gian gần đây, phát hiện một số lịch để bàn có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật, dùng làm tặng phẩm của Công ty TNHH Giấy Lee&Man Việt Nam.

Giải trình tại buổi làm việc, theo đại diện công ty, đơn vị chính thức đưa vào hoạt động vào tháng 3-2017. Với mục đích giới thiệu về hình ảnh, thương hiệu, sản phẩm, công ty đã đăng ký 150 cuốn lịch để bàn do tổng bộ từ Trung Quốc gửi sang qua đường bưu phẩm để tặng cho khách hàng chủ yếu ở Hậu Giang và lưu hành nội bộ công ty. Do sơ suất trong khâu kiểm tra cũng như chưa nắm rõ về quy định của pháp luật, nên đã phát hành lịch để bàn có sử dụng hình ảnh, bản đồ Việt Nam thiếu chủ quyền quốc gia đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Sau khi phát hiện, công ty đã ngừng lưu hành và thu hồi các sản phẩm lịch để chờ hướng giải quyết của các ngành chức năng.

Tại cuộc họp, sau khi nghe ý kiến của các ngành chức năng và địa phương, bà Trần Thị Xuân Trang cho biết Hậu Giang luôn tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp nước ngoài đầu tư, phát triển. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng cần thực hiện đúng các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành. Về vụ việc có dấu hiệu sai phạm, đề nghị Công ty TNHH Giấy Lee&Man Việt Nam có báo cáo giải trình về nguồn gốc, xuất xứ, con đường nhập lịch về Việt Nam (có minh chứng các chứng từ kèm theo). Đồng thời, cung cấp số lượng, danh sách các đơn vị mà công ty đã trao tặng, thống kê số lượng còn lại gửi về Sở TT-TT, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, UBND huyện Châu Thành. Bên cạnh đó, đề nghị công ty thu hồi các ấn phẩm lịch sai phạm và gửi về Thanh tra Sở TT-TT theo đúng số lượng. Sở sẽ có báo cáo về Thanh tra Bộ TT-TT, Cục Xuất bản, In và Phát hành về tình hình phát hành lịch để bàn năm 2018 của công ty. Đặc biệt, Sở TT-TT có văn bản gửi đến lãnh đạo Công ty TNHH Giấy Lee&Man Việt Nam để yêu cầu ký cam kết thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật.

Theo Luật Xuất bản năm 2012, xuất bản phẩm là tác phẩm, tài liệu về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục và đào tạo, khoa học, công nghệ, văn học, nghệ thuật được xuất bản thông qua nhà xuất bản hoặc cơ quan, tổ chức được cấp giấy phép xuất bản bằng các ngôn ngữ khác nhau, bằng hình ảnh, âm thanh và được thể hiện dưới các hình thức sau đây: Sách in; sách chữ nổi; tranh, ảnh, bản đồ, áp-phích, tờ rời, tờ gấp; các loại lịch; bản ghi âm, ghi hình có nội dung thay sách hoặc minh họa cho sách.

Tại Điểm đ, Khoản 1 Điều 10, Luật Xuất bản năm 2012 quy định nghiêm cấm việc xuất bản, in, phát hành xuất bản phẩm có nội dung "không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia". Tại Điểm a, Khoản 2 Điều 10 quy định nghiêm cấm thực hiện hành vi "xuất bản mà không đăng ký, không có quyết định xuất bản hoặc không có giấy phép xuất bản". Tại Khoản 1 Điều 41 quy định "Việc nhập khẩu xuất bản phẩm không kinh doanh của cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam, tổ chức nước ngoài hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam, cá nhân nước ngoài cư trú tại Việt Nam phải được cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động xuất bản cấp giấy phép nhập khẩu".

Ngày 9-5, ông Phạm Văn Tửu, Giám đốc Sở TT-TT tỉnh Hậu Giang, cho biết cơ quan chức năng Hậu Giang đã tiêu hủy 150 cuốn lịch để bàn này sau khi thu hồi.

TÂM QUÂN - SONG ANH