Sáng 23-3, HĐND TP HCM đã tổ chức kỳ họp thứ 24 (kỳ họp chuyên đề). Đến dự kỳ họp có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên.

100% đại biểu đồng ý thông qua

Tại kỳ họp, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan đã trình lên HĐND TP 9 tờ trình của UBND TP. Trong đó, có nhiều tờ trình liên quan đến việc hỗ trợ cho học sinh, giáo viên trên địa bàn để nâng cao việc giáo dục trên địa bàn TP.

Tin nóng cho giáo viên mầm non TP HCM ngày đầu tuần - Ảnh 1.

Kỳ họp HĐND TP lần thứ 24 (kỳ họp chuyên đề) khai mạc sáng 23-3

Đáng chú ý là tờ trình về sửa đổi, bổ sung điểm c Khoản 4.2 Điều 2 Nghị quyết 01 ngày 14-6-2014 của HĐND TP về hỗ trợ giáo dục mầm nonTP.

Theo đó, UBND TP kiến nghị HĐND TP tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện chế độ hỗ trợ đối với giáo viên mầm non mới ra trường được tuyển dụng mới về công tác tại các trường mầm non công lập từ năm học 2020-2021 đến hết năm học 2024 - 2025.

Cụ thể, năm đầu được tuyển dụng sẽ hỗ trợ 100% lương cơ sở/người/tháng. Đến năm thứ hai là mức 70% và năm thứ ba giảm còn 50%. Từ năm thứ tư, thực hiện chế độ tiền lương cho giáo viên theo quy định hiện hành.

100% đại biểu HĐND TP có mặt tại kỳ họp đã đồng ý thông qua tờ trình.

Lương thấp nhưng công việc rất nặng nhọc

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết Nghị quyết 01 trong thời gian qua đã tạo điều kiện thuận lợi và tác động mạnh mẽ đến các ngành, các cấp, phối hợp chăm lo giáo dục phát triển toàn diện cho trẻ mầm non.

Theo ông, từ đó mạng lưới trường, lớp mầm non trên địa bàn TP ngày càng được đầu tư mở rộng, cơ sở vật chất từng bước được đầu tư xây dựng mới, đáp ứng cơ bản nhu cầu nuôi dạy trẻ trên địa bàn. Chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ ngày càng nâng cao. Trình độ chuyên môn nghiệp vụ của cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên thường xuyên được đào tạo bồi dưỡng, giáo viên tích cực ứng dụng công nghệ thông tin và tiếp cận nhiều phương pháp tiên tiến vận dụng vào thực hiện chương trình Giáo dục mầm non.

Tin nóng cho giáo viên mầm non TP HCM ngày đầu tuần - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết lương giáo viên mầm non thấp nhưng công việc nặng nhọc

Sau đó, HĐND TP tiếp tục đồng ý cho thực hiện chế độ hỗ trợ thêm 3 năm đối với giáo viên mầm non mới ra trường được tuyển dụng, bắt đầu từ năm học 2017-2018 đến năm học 2019-2020 tại Nghị quyết 113/2016. Qua đó, đã giúp các giáo viên mầm non mới ra trường yên tâm công tác, trụ vững với nghề. Đồng thời góp phần tạo động lực và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cho giáo dục mầm non.

Tuy nhiên, từ năm học 2020-2021, việc hỗ trợ giáo viên mới ra trường được tuyển dụng không còn hiệu lực nên đã ảnh hưởng nhiều đến đời sống vật chất và tinh thần của đội ngũ giáo viên mầm non mới ra trường trong thời điểm hiện nay.

Mặc dù TP HCM có chính sách hỗ trợ chung cho công chức, viên chức nhưng giáo viên mầm non mới ra trường vẫn là đối tượng có thu nhập thấp. Mức lương gần 3 triệu đồng/tháng là thấp hơn cả mức lương tối thiểu vùng nhưng giáo viên mầm non có công việc đặc thù nặng nhọc, số lượng trẻ/lớp rất đông. Suốt từ sáng đến chiều tối với việc tổ chức các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ, giáo viên mầm non không có điều kiện để cải thiện thu nhập.

Khi công việc vất vả mà mức thu nhập thấp, giáo viên mầm non mới ra trường dễ nản, khó trụ vững với nghề, dễ chuyển ngành. Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến ngành học mầm non rất khó đảm bảo đủ số giáo viên theo quy định.Đó là lý do UBND TP kiến nghị kéo dài thời gian thực hiện chế độ hỗ trợ đối với giáo viên mầm non mới ra trường được tuyển dụng.

Xem xét nhiều vấn đề hệ trọng

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ cho biết tại kỳ họp này, HĐND TP sẽ xem xét và cho ý kiến đối với các tờ trình của UBND TP về bầu cử, giáo dục, TP Thủ Đức, điều chỉnh quy hoạch…

Nguyen Thi Le

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ phát biểu khai mạc kỳ họp

Cũng tại kỳ họp này, HĐND TP sẽ thảo luận, và quyết định nhân sự của TP theo yêu cầu quy định của pháp luật. "Những nội dung HĐND TP xem xét, quyết định tại kỳ họp này rất cấp bách, có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần ổn định và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của TP" – Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh. Bà đề nghị đại biểu HĐND TP tập trung thảo luận thấu đáo, trên cơ sở căn cứ vào các quy định pháp luật, và thực tiễn của TP để quyết định các vấn đề, đáp ứng nhu cầu phát triển của TP, và lợi ích của nhân dân.

Bài và ảnh: Phan Anh