xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tình nguyện phục vụ vì sức khỏe bệnh nhân

Bài và ảnh: PHAN ANH

Không ngại khó khăn hay nguy cơ lây nhiễm, hàng trăm chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo ở TP HCM đã tình nguyện phục vụ tại các bệnh viện điều trị Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, giữa tháng 7-2021, lãnh đạo TP HCM đã vận động các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tham gia hỗ trợ, phục vụ tại các bệnh viện (BV) dã chiến, BV hồi sức Covid-19. Sau thời gian phát động, đến nay, gần 700 tình nguyện viên (TNV) tôn giáo đã đăng ký tham gia.

Hạnh phúc vì được góp sức

Chiều 18-9, 23 TNV tôn giáo tiếp tục lên đường tham gia hỗ trợ tại BV Điều trị Covid-19 Trưng Vương và BV Dã chiến điều trị Covid-19 đa tầng quận Tân Bình, TP HCM.

Tại lễ xuất quân, TNV - Phật tử Đoàn Nam Phong không tránh khỏi háo hức lẫn hồi hộp, cho biết khi thấy dịch ở TP HCM diễn biến phức tạp, bản thân không thể đứng nhìn và mong muốn làm điều gì đó để cùng góp sức với đội ngũ tuyến đầu phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh. "Dù công việc cá nhân nhiều nhưng tôi tạm gác lại để tham gia hỗ trợ nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch và bảo vệ sức khỏe cho người dân" - Phật tử Đoàn Nam Phong bày tỏ và cam kết sẽ nỗ lực hết sức mình để chăm sóc bệnh nhân.

Tình nguyện phục vụ vì sức khỏe bệnh nhân - Ảnh 1.

Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải biểu dương các tình nguyện viên tôn giáo tham gia phục vụ tại các bệnh viện điều trị Covid-19

Trong khi đó, sơ Teresa Trịnh Thùy Linh, dòng Thánh Phao lô Sài Gòn, vừa kết thúc chuyến tình nguyện không khỏi xúc động. Sơ Thùy Linh trải lòng: "Được góp một phần nhỏ vào công tác chống dịch của TP HCM, giúp bệnh nhân khỏe lại, tôi thấy rất hạnh phúc". Sơ Thùy Linh kể trong quá trình chăm sóc bệnh nhân, nhất là bệnh nhân nặng, ban đầu cô còn lúng túng, lo sợ bị nhiễm… nhưng khi chứng kiến bệnh nhân dần hồi phục sức khỏe, hết bệnh được xuất viện là mọi lo sợ, mệt mỏi đều tan biến.

Sơ Thùy Linh cho biết trong thời gian làm nhiệm vụ, tận mắt chứng kiến những khó khăn, áp lực của đội ngũ y - bác sĩ nơi tuyến đầu, bản thân cô rất xúc động. Trong mọi hoàn cảnh, họ luôn cố gắng hết sức để cứu chữa bệnh nhân.

Trân trọng sự cống hiến

Thượng tọa Thích Thiện Quý - Phó Trưởng ban, Chánh Thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo TP HCM - cho biết thời gian qua, Phật giáo TP đã đồng hành, tham gia với các lực lượng tuyến đầu. Giáo hội Phật giáo TP HCM sẽ tiếp tục vận động tăng, ni, Phật tử có sức khỏe tình nguyện tham gia phục vụ ở các BV điều trị Covid-19.

Trong khi đó, Linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ, Chánh Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam, bày tỏ: "Đa phần các TNV Công giáo đều muốn tham gia hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, qua đó sẽ góp sức cùng đội ngũ y - bác sĩ trong công tác điều trị và chăm sóc bệnh nhân".

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Tô Thị Bích Châu, đến nay, nhiều TNV là chức sắc tôn giáo, người có đạo, người có uy tín trong các cộng đồng tôn giáo và dân tộc đã tham gia hỗ trợ các BV. Qua 6 đợt xuất quân, đã có 567 TNV các tôn giáo tham gia hỗ trợ tại các BV dã chiến, BV điều trị Covid-19 trên địa bàn. Đây là những TNV đã được khám sức khỏe, xét nghiệm và tiêm ngừa vắc-xin cũng như được tập huấn các kiến thức cơ bản về y tế.

"Không thể cân đong, đo đếm được sự đóng góp của các TNV tôn giáo trong công tác phòng chống dịch thời gian qua" - bà Tô Thị Bích Châu nhấn mạnh và khẳng định lãnh đạo TP luôn trân trọng tình cảm, sự cống hiến của các TNV tôn giáo.

Bà Tô Thị Bích Châu đánh giá tinh thần dâng hiến, tận tụy và thiện nguyện, không nề hà gian khổ, hiểm nguy của các TNV tôn giáo tại các BV điều trị Covid-19 đã góp phần giúp giảm tải áp lực công việc cho lực lượng y tế trong công tác điều trị bệnh nhân.

TNV tôn giáo là những người luôn mang tâm nguyện tốt, có trái tim nồng hậu cũng như tinh thần thiện nguyện. Không ngại khó, ngại khổ, họ sẽ hỗ trợ rất nhiều cho lực lượng y - bác sĩ trong việc chăm sóc cho các bệnh nhân” - PGS-TS-BS Lê Đình Thanh, Giám đốc BV Thống Nhất kiêm Giám đốc BV Dã chiến điều trị Covid-19 đa tầng quận Tân Bình, nhận xét.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo