Sáng 29-9, đại diện VKSND tỉnh Lâm Đồng cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can vụ giao con chữa bệnh nhận lại hũ tro cốt gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Theo đó, VKSND tỉnh Lâm Đồng đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án "xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt"; khởi tố bị can đối với ông Lê Minh Quang (45 tuổi) và bà Cao Thị Thu Bích (39 tuổi)  - cùng ngụ tại thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk.

Ông Quang và bà Bích đang bị áp dụng lệnh cấm đi khỏi địa phương do ông Quang tàn tật, bà Bích đang mang thai.

Tình tiết mới vụ giao con chữa bệnh nhận lại hũ tro cốt - Ảnh 1.

Ông Lê Minh Quang và bà Cao Thị Thu Bích tại đám tang cháu Q.

Theo nguồn tin của phóng viên Báo Người Lao Động, khi cháu N.L.M.Q mất, bà Bích biết vụ việc và hai người bàn tính đưa thi thể về Huế. Sau đó, sợ gia đình cháu bé bị sốc nên ông Quang không báo tin, cũng không báo với cơ quan chức năng vì sợ "rắc rối". Cuối cùng, ông Quang quyết định đốt thi thể cháu Q. với sự giúp sức của bà Bích rồi mới đưa tro cốt ra Huế giao cho gia đình.

Tình tiết mới vụ giao con chữa bệnh nhận lại hũ tro cốt - Ảnh 2.

Căn nhà ông Quang thuê của người dân ở TP Bảo Lộc để chữa bệnh chui.

Trước đó, ông Lê Minh Quang là người bị gia đình ông N.H.N (ngụ TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) có đơn tố cáo liên quan cái chết chưa rõ nguyên nhân của con trai 3 tuổi của ông là bé N.L.M.Q.

Theo đơn, đầu tháng 3-2022, vợ chồng ông N. giao cháu N.L.M.Q (chậm phát triển trí não) cho ông Quang ở TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng điều trị với số tiền 200 triệu đồng/tháng rồi về Huế. Tuy nhiên, bất ngờ ngày 27-3, ông Quang điện cho ông N. nói đang ở Huế và hẹn gặp tại quán cà phê. Tại đây, ông Quang nói cháu Q. đã chết do bị COVID-19 nên ông đã tự thiêu thi thể chứ không trình báo với cơ quan chức năng và chính quyền sở tại.

Tình tiết mới vụ giao con chữa bệnh nhận lại hũ tro cốt - Ảnh 3.

Gia đình ông N. tô chức đám tang cho cháu Q.

Sau khi nhận được tin tố giác tội phạm của gia đình ông N., Công an tỉnh Lâm Đồng đã vào cuộc xác minh và triệu tập ông Quang lên làm việc. Bước đầu, ông Quang khai cháu Q. tử vong do COVID-19 và ông thiêu thi thể cháu rồi mới đưa ra Huế bàn giao cho gia đình.

Đình Thi