xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tình tiết bất ngờ vụ mở đường, phá rừng đầu nguồn suối La La

Đức Nghĩa

(NLĐO) - Đại diện chủ rừng nói rằng đã bàn giao diện tích rừng tự nhiên tái sinh, trong đó có khu vực bị cưa hạ trái phép cho địa phương quản lý. Tuy nhiên, chính quyền địa phương lại nói khác.

Ngày 19-9, Hạt Kiểm lâm huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, cho biết đơn vị đang phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Vùng 2 (Cục Kiểm lâm) kiểm tra hiện trường cây rừng tự nhiên bị cưa hạ trái phép ở đầu nguồn suối La La, thuộc tiểu khu 771, xã Cam Tuyền.

Động thái này được tiến hành sau khi Báo Người Lao Động có loạt tin, bài phản ánh việc mở đường và hàng loạt cây rừng tự nhiên tại tiểu khu 771 bị cưa hạ trái quy định.

Không chỉ vậy, chúng tôi còn thông tin việc tại tiểu khu này có nhiều ha rừng tự nhiên tái sinh nhưng không được báo cáo, đánh giá, phân loại để bảo vệ. Thông tin này sau đó được cơ quan kiểm lâm kiểm tra và xác nhận có đến hơn 3 ha rừng tự nhiên phục hồi, trong khi kết quả cập nhật diễn biến rừng năm 2021 là... rừng trồng sản xuất.

Tình tiết bất ngờ vụ mở đường, phá rừng đầu nguồn suối La La - Ảnh 1.

Rừng tự nhiên tái sinh bị cưa hạ trái phép tại tiểu khu 771, xã Cam Tuyền

Ấy chưa phải là chuyện lạ! Chuyện lạ là đến nay vẫn chưa ai thừa nhận đang quản lý diện tích rừng tự nhiên tái sinh nói trên. Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị, căn cứ bản đồ kiểm kê rừng năm 2016 và bản đồ hiện trạng rừng năm 2021, chủ rừng của tiểu khu 771 là Công ty TNHH MTV Lâm trường Đường 9. 

Thế nhưng, tại buổi làm việc với Hạt Kiểm lâm huyện Cam Lộ vừa qua, đại diện Công ty TNHH MTV Lâm trường Đường 9 nói rằng khu vực rừng tự nhiên tái sinh thuộc tiểu khu trên đã bàn giao cho địa phương quản lý. Trao đổi với phóng viên vào chiều nay 19-9, một lãnh đạo công ty này vẫn bảo lưu ý kiến trên.

Phóng viên Báo Người Lao Động đã trao đổi với ông Trần Hoài Linh, Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ, để làm rõ thêm thông tin:

-Phóng viên: Thưa ông, UBND huyện Cam Lộ đã cử đại diện phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra hiện trường tiểu khu 771 hay chưa?

-Ông Trần Hoài Linh: Rồi, cử rồi.

-Phóng viên: Khu vực rừng tự nhiên bị chặt hạ trái phép tại tiểu khu này thuộc Công ty TNHH MTV Lâm trường Đường 9 hay UBND huyện Cam Lộ quản lý?

-Ông Trần Hoài Linh: Đang được Lâm trường Đường 9 quản lý.

-Phóng viên: Có thông tin nói rằng khu vực trên đã bàn giao cho huyện?

- Ông Trần Hoài Linh: Chưa có, chỉ có quyết định của UBND tỉnh nhưng chưa bàn giao, chưa có ký nhận. 

-Phóng viên: Đối chiếu hồ sơ, huyện chắc chắn chưa quản lý?

Ông Trần Hoài Linh: Chắc chắn, huyện vẫn chưa quản lý!

Công an vào cuộc

Liên quan đến phản ánh của Báo Người Lao Động, ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ, cho biết đã ký công văn yêu cầu Hạt Kiểm lâm huyện chủ động phối hợp với Công an huyện, UBND xã Cam Tuyền tổ chức điều tra, xác minh các đối tượng khai thác rừng và san ủi đường vào rừng tự nhiên trái pháp luật ở tiểu khu 771.

Trước đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị cũng đã có công văn yêu cầu kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác rừng trồng và xử lý hành vi khai thác rừng tự nhiên trái phép tại Công ty TNHH MTV Lâm trường Đường 9.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo