Ngày 13-9, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị cho biết đã có báo cáo nhanh gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh này về kết quả kiểm tra tình hình chặt phá cây tự nhiên tại tiểu khu 771, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ sau phản ánh của Báo Người Lao Động.

Theo đó, báo cáo trên nêu rõ từ thông tin phản ánh của Báo Người Lao Động, đơn vị này đã chỉ đạo Phòng Thanh tra - Pháp chế, Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng, Hạt Kiểm lâm Cam Lộ phối hợp với Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 tiến hành kiểm tra hiện trường.

Yêu cầu xử lý việc ém hơn 3 ha rừng tự nhiên sau phản ánh của Báo Người Lao Động - Ảnh 1.

Việc buông lỏng quản lý khiến hàng loạt cây rừng tự nhiên tái sinh ở đầu nguồn suối La La bị tàn phá

Đoàn kiểm tra đã ghi nhận có 35 gốc cây tự nhiên đã bị chặt hạ, thuộc nhóm VII-VIII. Ngoài ra, một số gốc cây đã bị vùi lấp dưới đất đá mà kiểm tra sơ bộ chưa thống kê hết được. Đối chiếu với hồ sơ thiết kế khai thác rừng trồng năm 2021, các vị trí có gốc cây bị cưa hạ không nằm trong diện tích rừng trồng có trữ lượng được cơ quan có thẩm quyền cho phép khai thác.

Ở xung quanh khu vực kiểm tra có 2 đám cây rừng tự nhiên phục hồi, trong đó khu vực 1 có diện tích 0,71 ha và khu vực 2 có diện tích có gần 3 ha. Theo bản đồ hiện trạng rừng năm 2021, 2 khu vực nói trên là rừng trồng sản xuất, nhưng tại hiện trường là cây tự nhiên tái sinh.

Đặc biệt, các đối tượng khai thác rừng đã mở con đường trong khu vực có rừng trồng để vận chuyển lâm sản, đường mới mở có đi qua khu vực có cây rừng tự nhiên tái sinh.

Hơn 3 ha rừng tự nhiên tái sinh bị "ém" thông tin dẫn đến bị tàn phá

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị khẳng định việc khai thác cây rừng tự nhiên tái sinh mọc tập trung trong lô rừng trồng khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép là hành vi vi phạm pháp luật về lâm nghiệp.

Vì thế, đơn vị này yêu cầu Hạt Kiểm lâm huyện Cam Lộ điều tra, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật. Đồng thời làm rõ trách nhiệm và xử lý theo quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân không cập nhật kịp thời diện tích rừng tự nhiên vào hồ sơ theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp.

Được biết, tiểu khu rừng trên do Công ty TNHH MTV Lâm trường Đường 9 quản lý. Hiện tiểu khu này đang được doanh nghiệp khai thác trắng hơn 200 ha rừng trồng sản xuất.

Đức Nghĩa