Sáng 28-11, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lê Quang Hồng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Thới Lai (TP Cần Thơ), cho biết: "Tôi vừa nhận được biên bản làm việc của Ban Chấp hành (BCH) Hội CCB xã Thới Tân, liên quan đến việc xem xét kỷ luật về mặt chính quyền với ông Trần Thanh H., Chủ tịch Hội CCB xã. Hội CCB huyện đang chờ Hội CCB thành phố xuống xem xét toàn bộ quy trình mới có hướng xử lý tiếp theo". 

Khi phóng viên hỏi việc kỷ luật cảnh cáo ông H. như vậy là có quá nặng hay không, ông Hồng nói: "Việc kỷ luật này bên Đảng tôi không biết".

Theo đơn tố cáo của ông H., chiều 8-3-2017 là ngày đại hội trù bị Hội CCB xã lần thứ 6, nhiệm kỳ 2017-2022. Khoảng 15 giờ cùng ngày, ông L.V.Ph, Chủ tịch UBND xã Thới Tân, dùng số điện thoại 0907618478 mạo danh ông Phạm Văn Thanh, Phó Bí thư Đảng ủy xã, gọi điện thoại cho ông Phan Thanh P., là ủy viên Ban Chấp hành Hội CCB xã, nói xấu, hạ uy tín của ông H. Hai ngày sau, là ngày đại hội chính thức, kết quả ông H. có 31/40 phiếu bầu (đạt 77,5%), là số phiếu thấp nhất trong 11 người của ủy viên BCH hội.

Sau đó, ông H. làm đơn tố cáo gửi UBKT Huyện ủy Thới Lai với nội dung: Ông Ph. mạo danh phó bí thư Đảng ủy xã; phát ngôn trái với quan điểm, điều lệ, quy định của Đảng; nói xấu và vận động hội viên trái quy định; xúi giục gây mất đoàn kết nội bộ. Qua xác minh của UBKT Huyện ủy, cho thấy ông Ph. với cương vị là phó bí thư, chủ tịch UBND xã mạo danh ông Thanh điện thoại thử quan điểm của cấp dưới trong lúc sắp diễn ra đại hội chính thức Hội CCB xã, tùy tiện nhận xét, đánh giá người khác là không đúng. Từ đó, phần nào làm mất đoàn kết nội bộ BCH Hội CCB xã. Sau đó, UBKT Huyện ủy đã ra hình thức kỷ luật khiển trách đối với vị chủ tịch UBND xã.

Tố cáo chủ tịch xã, chủ tịch Hội Cựu chiến binh tiếp tục gặp rắc rối - Ảnh 1.

Quyết định cảnh cáo về mặt Đảng đối với ông H.

Không đồng ý với kết quả xử lý từ huyện, ông H. làm đơn gửi UBKT Thành ủy Cần Thơ yêu cầu xử lý tăng nặng hình thức kỷ luật về mặt Đảng đối với ông Ph. và đồng thời xử lý về mặt chính quyền người này (đến nay ông Ph. chưa bị xử lý về mặt chính quyền). Qua rà soát của UBKT Thành ủy, nhận thấy UBKT Huyện ủy xử lý kỷ luật hình thức khiển trách đối với ông Ph. là nghiêm và thỏa đáng nên không xem xét nội dung đơn mà ông H. phản ánh. Không đồng ý với trả lời này, ông H. tiếp tục làm đơn tố cáo tới UBKT Thành ủy một lần nữa.

Sau đó, bất ngờ Đảng ủy xã ra quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông H. Trong quyết định ban hành vào ngày 10-10, nêu lý do ông H. bị kỷ luật: "Với vai trò đảng viên nhưng không ý thức tổ chức kỷ luật chưa nghiêm, cố ý không chấp hành quyết định cuối cùng về tố cáo và kết luận, quyết định giải quyết tố cáo của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền, đã vi phạm điểm c, khoản 2, Điều 15 Quy định số 102-QĐ/TW ngày 15-11-2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm".

Sau khi bị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng, ngày 22-11, BCH Hội CCB xã Thới Tân gồm 11 người họp bỏ phiếu để xem xét kỷ luật về mặt chính quyền đối với ông H. Theo đó, có 4 phiếu đề nghị không kỷ luật, 4 phiếu khiển trách, 3 phiếu cảnh cáo. Theo quy định điều lệ hội, thì có số phiếu trên một nửa mới có hình thức kỷ luật nên BCH Hội CCB xã đã gửi về Hội CCB huyện xem xét.

Trong một diễn biến khác, ông Trần Thanh H. đã có đơn khiếu nại gửi Ban Thường vụ Huyện ủy Thới Lai về việc Đảng ủy xã đã kỷ luật cảnh cáo ông như vậy là rất nặng. Ông H. bức xúc: "Việc người đi tố cáo lại bị kỷ luật cảnh cáo và đang bị xem xét về mặt chính quyền, còn người bị tố cáo thì chỉ nhận kỷ luật khiển trách, không xem xét kỷ luật về mặt chính quyền thì liệu có công bằng không? Từ nay ai dám đi tố cáo nữa".

Ca Linh