Ngày 3-5, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã truy tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho sinh viên Nguyễn Văn Nhã (SN 1998; huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An), vì có hành động dũng cảm quên mình cứu người.

Nhã là sinh viên năm 4 Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Khoa học – Đại học Huế. Trước đó, vào chiều ngày 30-4, khi đang tắm biển tại xã Phú Thuận, huyện Phú Vang (Thừa Thiên – Huế) thì Nhã phát hiện 3 bạn nữ trong nhóm bị đuối nước, sóng cuốn xa bờ nên bơi đến ứng cứu. Sau khi cứu được các bạn, Nhã bị nước biển cuốn đi vì đuối sức và không qua khỏi.

Tổ chức tưởng niệm sinh viên Nguyễn Văn Nhã quên mình cứu 3 bạn học  - Ảnh 1.

Truy tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho sinh viên Nguyễn Văn Nhã. Ảnh: ĐTN

Để ghi nhận việc làm anh dũng quên mình của sinh viên Nguyễn Văn Nhã (SN 1998; huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An), Trường ĐH Khoa học – Đại học Huế tổ chức lễ tưởng niệm vào tối 4-5 tại hội trường của Trường ĐH Khoa học.

Nhà trường kêu gọi toàn thể sinh viên, giảng viên, những người tham gia lễ tưởng niệm cầm theo một ngọn nến nhỏ tiễn đưa Nhã và đeo khẩu trang phòng dịch.

Vào ngày 2-5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn và thăm hỏi tới gia đình sinh viên Nguyễn Văn Nhã. Chủ tịch nước đề nghị các cơ quan chức năng xem xét trình Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm, đồng thời xem xét công nhận sinh viên Nguyễn Văn Nhã là liệt sĩ theo đúng quy định. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, tỉnh Nghệ An và Đại học Huế quan tâm, hỗ trợ gia đình sinh viên có nghĩa cử cao đẹp quên mình cứu bạn này.

Trước đó vào tháng 4-2019, tại bãi tắm tự phát thôn An Dương (Phú Thuận) cũng xảy ra vụ đuối nước khiên một học sinh lớp 4 mất tích. Học sinh này gặp nạn khi cùng với nhóm bạn ra tắm biển do được nghỉ học.

Ông Đặng Tiến Tùy, Chủ tịch UBND xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, cho biết khu vực xảy ra sự cố đuối nước thương tâm không phải là bãi tắm du lịch của địa phương mà là nơi tắm tự phát. Nơi đây có 2 hàng quán bán giải khát và họ có để bàn ghế ra bãi biển cho khách ngồi. Trước khi xảy ra sự việc thì UBND xã Phú Thuận đã xử lý.

Sau sự việc, chính quyền xã Phú Thuận đã tiến hành tuyên truyền, vận động và yêu cầu các chủ hộ kinh doanh tại khu vực này không được kinh doanh giải khát và tắm biển. "Tại bãi tắm du lịch chúng tôi thường xuyên bố trí lực lượng cứu hộ cứu nạn ứng trực để kịp thời xử lý khi có sự cố xảy ra. Đồng thời cắt cử lực lượng hướng dẫn du khách không được đến tắm tại các bãi biển tự phát vì sự an toàn" – ông Tùy cho biết.

Quang Nhật