xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tổ trưởng dân phố giả chữ ký người dân trong danh sách nhận gạo cứu đói

Tin-ảnh: Cao Nguyên - Tuấn Khang

(NLĐO) - Một tổ trưởng tổ dân phố ở Đắk Nông đã giả mạo chữ ký, ký nhận gạo cứu đói của người dân rồi chia cho những người khác ngoài danh sách

Liên quan vụ việc "Bớt xén gạo cứu đói dân nghèo?" mà Báo Người Lao Động đã phản ánh, ngày 2-11, ông Hoàng Văn Chuẩn - Tổ trưởng Tổ dân phố 1, thị trấn Ea T'ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông - thừa nhận người dân phản ánh là đúng.

Tổ trưởng dân phố giả chữ ký người dân trong danh sách nhận gạo cứu đói - Ảnh 1.

Gia đình bà Triệu Thị Thảo không hề nhận được gạo hỗ trợ nhưng vẫn có chữ ký đã nhận gạo

Theo ông Chuẩn, những hộ bị cấp thiếu gạo là do tổ dân phố bớt lại để san sẻ cho các hộ khác ngoài danh sách. 

Đối với 4 hộ không được nhận gạo, ông Chuẩn cho biết do tổ dân phố thấy họ có nhiều lúa trong nhà nên đã cắt, dự kiến cho họ nhận đợt sau nhưng chưa thông báo cụ thể. Tuy nhiên, có hộ khi tổ dân phố thông báo thì nói nhường lại nhưng sau đó lại có ý kiến; có hộ không nhận được gạo do tổ dân phố thiếu sót và đã xin lỗi, cấp lại. 

"Đảng ủy, UBND thị trấn chỉ đạo và tôi đã bỏ tiền túi ra mua gạo trả lại, đồng thời xin lỗi dân rồi" - ông Chuẩn nói.

Về việc người dân phản ánh những đợt cấp phát gạo cứu đói trước, nhiều người bị giả chữ ký, ông Chuẩn phân trần rằng đợt cấp gạo hồi Tết Nguyên đán lâu quá, ông không nhớ được. Song, ai có trong danh sách thì cấp, giờ dân nói như vậy ông "cũng chịu, không thể giải thích được".

"Nhiều khi người dân không ở nhà, cháu người ta đi lấy mang về nhưng người ta không biết. Nếu chúng tôi chờ đúng người được cấp gạo có khi cả 1 - 2 tháng mới cấp hết được gạo. Anh em người ta phát cho ký cầm về hộ"(!?) - ông Chuẩn giải thích.

Tổ trưởng dân phố giả chữ ký người dân trong danh sách nhận gạo cứu đói - Ảnh 2.

Hộ chị Hoàng Thị Kim Điền được nhận 105 kg nhưng bị bớt xén chỉ còn 30 kg gạo

Cùng ngày, UBND thị trấn Ea T’ling đã có văn bản phúc đáp thông tin của các cơ quan báo chí, cho thấy Tổ dân phố 1 có 109 khẩu/26 hộ được hỗ trợ 1.635 kg gạo. 

Ông Chuẩn cấp thiếu gạo đối với 17 hộ (630 kg), không cấp 4 hộ (315 kg). Trong quá trình cấp gạo, ông Chuẩn nhờ 4 người hỗ trợ và tự ý cấp 945 kg cho 35 hộ khác ngoài danh sách phê duyệt. Để nộp danh sách nhận gạo quyết toán theo quy định, ông Chuẩn đã tự ký tên của các hộ dân được phê duyệt hỗ trợ gửi về UBND thị trấn.

Theo UBND thị trấn Ea T'ling, ông Chuẩn không phải ăn chặn gạo của các hộ dân, không tư lợi cho bản thân hay gia đình. Tuy nhiên, ông Chuẩn đã làm sai quy định, không thực hiện đúng chỉ đạo của UBND thị trấn, tự ký tên của các hộ để quyết toán… 

"UBND thị trấn đã báo cáo cấp trên và xin ý kiến chỉ đạo sớm tổ chức họp dân để kiểm điểm ông Chuẩn rồi công khai sự việc. Bên cạnh đó, sẽ lấy ý kiến người dân về bãi nhiệm tổ trưởng tổ dân phố đối với ông Chuẩn và có hình thức xử lý đối với đảng viên vi phạm" - văn bản nêu.

Tổ trưởng dân phố giả chữ ký người dân trong danh sách nhận gạo cứu đói - Ảnh 3.

Nhiều hộ dân kinh tế khó khăn nhưng vẫn bị bớt xén gạo cứu đói

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, nhiều hộ dân ở Tổ dân phố 1 gửi đơn tới cơ quan chức năng tố cáo việc bị ăn chặn, bớt xén gạo hỗ trợ, cứu đói. Theo tố cáo, từ đầu năm đến nay, người dân Tổ dân phố 1 được nhà nước hỗ trợ 3 đợt gạo cứu đói. Tuy nhiên, nhiều hộ có tên trong danh sách phê duyệt nhưng không được nhận gạo, một số hộ được nhận nhưng bị bớt xén, nhiều hộ bị giả chữ ký nhận gạo.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo