Theo đó, 3 toa tàu của đoàn tàu số 2 sẽ được chuyển lên xe siêu trường đậu ở cảng để chuẩn bị đưa về depot Long Bình (TP Thủ Đức, TP HCM). Dự kiến khuya 11-5, xe sẽ về tới depot Long Bình. Các toa của đoàn tàu số 3 được chở về một ngày sau đó.

Sáng sớm, 3 xe siêu trường, siêu trọng đã có mặt tại cảng Khánh Hội để chờ cẩu, dỡ tàu.

Trước đó, 6 giờ sáng nay, tàu Kaisa chở 6 toa tàu thuộc tuyến metro số 1 được sản xuất tại Nhật Bản đã cập cảng Khánh Hội, TP HCM.

Đây là 2 đoàn tàu số 2 và 3 (loại 3 toa), mỗi đoàn dài 65,1m, với sức chứa 930 người (ngồi: 147, đứng:783), có vận tốc tối đa là 110km/giờ (đoạn trên cao) và 80km/giờ (đoạn ngầm).

Trước đó, tàu Kaisa (tải trọng 13.000 tấn) đã rời cảng Kasado (Nhật Bản) ngày 1-5. Sau hải trình 8 ngày, tàu đã cập trạm hoa tiêu Vũng Tàu lúc 20 giờ đêm qua.

Toàn cảnh hoành tráng đưa tàu metro lên xe siêu trường, siêu trọng - Ảnh 1.

Ba xe siêu trường, siêu trọng đậu sẵn ở cảng Khánh Hội, TP HCM đã được lắp đặt giá đỡ lên rơ-moóc. Theo đó, toa tàu sẽ được nối cố định vào giá đỡ để giữ khoảng cách với sàn rơ-moóc.

Toàn cảnh hoành tráng đưa tàu metro lên xe siêu trường, siêu trọng - Ảnh 2.

Sau khi làm công tác thông quan, đội ngũ kỹ sư, công nhân bắt đầu mở lashing (dây chằng buộc hàng hoá) cho kiện hàng tàu metro.

Toàn cảnh hoành tráng đưa tàu metro lên xe siêu trường, siêu trọng - Ảnh 3.

Các kỹ sư, công nhân dùng cẩu tàu có chiều dài 32 m, sức nâng hơn 30 tấn để nâng hạ toa tàu xuống rơ-moóc của xe siêu trường, siêu trọng.

Toàn cảnh hoành tráng đưa tàu metro lên xe siêu trường, siêu trọng - Ảnh 4.
Toàn cảnh hoành tráng đưa tàu metro lên xe siêu trường, siêu trọng - Ảnh 5.
Toàn cảnh hoành tráng đưa tàu metro lên xe siêu trường, siêu trọng - Ảnh 6.
Toàn cảnh hoành tráng đưa tàu metro lên xe siêu trường, siêu trọng - Ảnh 7.

Toa tàu được hạ đặt thành công lên xe siêu trường, siêu trọng

Toàn cảnh hoành tráng đưa tàu metro lên xe siêu trường, siêu trọng - Ảnh 8.

Theo đó, 3 toa tàu thuộc đoàn tàu số 2 sẽ về tới depot Long Bình rạng sáng mai.

Sau khi hoàn thành thủ tục và công tác phòng chống dịch Covid-19, tàu Kaisa được 2 tàu hoa tiêu lai dắt theo sông Lòng Tàu tới cảng Khánh Hội (quận 4, TP HCM). Đến 6 giờ cùng ngày, tàu đã cập cảng để chuẩn bị cho công tác hạ tải.

Trong 3-4 ngày tiếp theo, 2 đoàn tàu này sẽ được đưa về depot Long Bình (TP Thủ Đức) để được các kỹ sư Nhật Bản và Việt Nam lắp đặt hoàn chỉnh trên đường ray T1 (hiện đang có đoàn tàu số 1 đã được đưa về từ tháng 10-2020).

Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP HCM (MAUR) cho biết việc nhập khẩu và vận chuyển thành công 3 đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro số 1 dấu mốc rất quan trọng, đánh dấu việc chính thức chuyển giai đoạn của dự án từ tập trung thi công xây lắp sang giai đoạn tiến hành thử nghiệm – vận hành.

Sắp tới, 3 đoàn tàu trên sẽ được thử nghiệm theo các giai đoạn: vận hành thử nghiệm trong depot; vận hành thử nghiệm từ depot đến Bình Thái; vận hành thử nghiệm từ depot đến Tân Cảng và cuối cùng là toàn tuyến. Cùng với đó là việc thử nghiệm vận hành 11 hệ thống khác là: hệ thống điện, hệ thống thông tin tín hiệu (điều khiển tàu), đường ray…

Tuyến metro số 1 (chạy từ ga Bến Thành đến Suối Tiên) có tổng mức đầu tư gần 44.000 tỷ đồng, dài gần 20 km từ ga Bến Thành (quận 1) đến depot Long Bình. Đến nay dự án đã hoàn thành 84,44% tổng khối lượng. Dự kiến sẽ đưa vào khai thác thương mại vào năm 2022.

TRẦN THÁI - THANH LONG thực hiện