Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam vừa công bố nội dung cuộc phỏng vấn qua điện thoại của các quan chức cấp cao của Chính phủ Mỹ về chuyến công du tới đây của Tổng thống Donald Trump tới Hà Nội.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un sẽ cùng dùng bữa tại Hà Nội - Ảnh 1.

Ông Kim và Tổng thống Trump thảo luận trong cuộc gặp ở Singapore hồi năm ngoái - Ảnh: AP

Theo đó, các quan chức cấp cao này đang ở Hà Nội để làm việc với các đồng nghiệp bên phía Triều Tiên nhằm bắt đầu đàm phán để thu hẹp khoảng cách về các vấn đề quan trọng đối với hai chính phủ.

Chi tiết cụ thể về phương thức diễn ra hội nghị sẽ sớm được cung cấp, nhưng họ khẳng định hội nghị sẽ được tổ chức tương tự hội nghị ngày 12-6-2018 tại Singapore. Hai nhà lãnh đạo sẽ có cơ hội gặp nhau, cùng dùng bữa và tham gia vào các cuộc họp mở rộng của các phái đoàn hai nước.

Quan chức này tiết lộ trong việc đưa ra các mục tiêu thì quan trọng nhất là vấn đề phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. Đó là những gì đã được thỏa thuận giữa hai bên và đó là mục tiêu cao nhất mà Tổng thống Trump đang tìm cách đạt được với hội nghị thượng đỉnh này. Đây là một bước quan trọng tiến tới mục tiêu tối thượng đó.

"Ngoài ra, Tổng thống Trump đang tìm cách - sau khi thực sự, trong một số khía cạnh, đã thân thiết hơn với Chủ tịch Kim vào tháng 6 - để thảo luận sâu hơn về tương lai mà Triều Tiên có thể đạt được nếu tuân thủ hoàn chỉnh cam kết về phi hạt nhân hóa"- quan chức này cho biết thêm.

Một quan chức cấp cao của Chính phủ Mỹ cũng cho biết họ đang tiến hành một loạt các sáng kiến ​​có thể thúc đẩy cụ thể từng điểm chính trong số 4 trụ cột được đưa ra trong tuyên bố chung tại Singapore từ mùa hè năm ngoái: Thiết lập mối quan hệ mới giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên; xây dựng cơ chế hòa bình lâu dài và ổn định trên bán đảo Triều Tiên; phi hạt nhân hóa - phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên; tìm lại hài cốt của những quân nhân hy sinh và mất tích trong chiến tranh Triều Tiên.

Cụ thể, một số ưu tiên của họ gồm xây dựng hiểu biết chung về phi hạt nhân hóa, bao gồm đóng băng tất cả các chương trình chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa, và cuối cùng làm việc theo một lộ trình có thể đặt ra kỳ vọng và chèo lái quá trình đàm phán sao cho tiếp diễn thuận lợi sau cuộc họp thượng đỉnh của hai nhà lãnh đạo vào tuần tới.

D.Ngọc