xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Dịch Covid-19 ở TP HCM: 30 ngày quyết liệt dập dịch

Phan Anh - Hải Yến

TP HCM đề ra 10 nhóm đầu việc cần thực hiện ngay trong 30 ngày tới, phấn đấu hoàn thành mục tiêu kiểm soát dịch bệnh

Tối 16-8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì hội nghị triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 theo Nghị quyết 86 của Chính phủ.

Dứt khoát vượt qua khó khăn

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho biết hiện tại TP cứ 24 giờ có khoảng 240 người mất vì Covid-19, hàng trăm người bệnh rất nặng phải thở ôxy, hàng ngàn người bệnh nặng điều trị ở tầng tập trung hồi sức và có hàng trăm ngàn người rời TP về quê.

"Có nhiều lý do, trong đó cuộc sống thiếu thốn trăm bề, không biết tương lai thế nào nên nhiều người muốn về quê. Do đó, chúng ta cần cố gắng tổ chức hỗ trợ để bà con được yên tâm khi về quê với điều kiện như đã tiêm vắc-xin, tổ chức xe đưa đón, phối hợp với các địa phương để họ về như thế nào cho an toàn. Đặc biệt, trước khi về phải xét nghiệm, không đưa những người nhiễm về quê gây khó khăn thêm cho địa phương" - Bí thư Thành ủy TP HCM nêu rõ.

Ông Nguyễn Văn Nên cho biết 2 ngày trước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gọi điện gửi lời thăm hỏi, chia sẻ, đánh giá cao và biểu dương các lực lượng tuyến đầu không ngại hy sinh, khó khăn, gian khổ sẵn sàng lao vào cuộc chiến bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân.

Về việc thực hiện Chỉ thị 16, ông Nguyễn Văn Nên cho rằng một số nơi, một số chỗ chưa triệt để. Do đó, phải phát huy phong trào quần chúng tự quản để khắc phục.

Tại hội nghị, nhiều quận, huyện và TP Thủ Đức cam kết đến ngày 30-8 cơ bản kiểm soát dịch bệnh. Qua báo cáo của các địa phương, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết TP đề ra kế hoạch cho một số quận, huyện cố gắng phấn đấu đến ngày 30-8 kiểm soát dịch.

Ông Nguyễn Thành Phong lưu ý với các địa phương có nhiều công nhân, nhà trọ phải hết sức chủ động chăm lo cho dân, không bỏ sót bất cứ người nào. Ông cho rằng khi bình thường họ cũng là đội ngũ góp phần cùng phát triển TP, nay trong hoàn cảnh dịch bệnh thì trách nhiệm của TP phải chăm lo cho đầy đủ.

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh trong 30 ngày tới, các quận, huyện phải triển khai quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch, trong đó quan trọng nhất là thực hiện chặt việc giãn cách, cách ly triệt để nhà với nhà trong khu phong tỏa, không để F0 ra khỏi nhà, không để tình trạng bệnh nhân nguy kịch không được bệnh viện tiếp nhận. "Bệnh viện tư nào từ chối bệnh nhân thì lập biên bản, đề nghị Bộ Y tế rút giấy phép" - ông Nguyễn Thành Phong lưu ý.

Dịch Covid-19 ở TP HCM: 30 ngày quyết liệt dập dịch - Ảnh 1.

Lãnh đạo Bộ Y tế kiểm tra 3 trung tâm ICU của Bộ Y tế tại TP HCM ngày 16-8 Ảnh: MẠNH CƯỜNG

3 giai đoạn

Cùng ngày, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã ký ban hành Kế hoạch khẩn số 2715 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch theo Nghị quyết 86 của Chính phủ từ ngày 15-8 đến 15-9.

Tại kế hoạch này, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM đưa ra mục tiêu phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh trên địa bàn TP trước ngày 15-9. Kế hoạch chia 3 giai đoạn. Từ ngày 15 đến 22-8: Kéo giảm tỉ lệ tử vong do Covid-19; không để xảy ra trường hợp F0 chuyển nặng mà không được tiếp nhận, điều trị; xác định chiến lược chuyển đổi "vùng đỏ", "vùng cam", "vùng vàng"; mở rộng "vùng xanh".

Từ ngày 23 đến 31-8: Mở rộng "vùng xanh"; phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh đối với các quận, huyện: Cần Giờ, Củ Chi, Nhà Bè, Phú Nhuận, 5, 7, 11.

Từ ngày 1 đến 15-9: Duy trì và kiểm soát lây nhiễm trong cộng đồng; số lượng nhập viện điều trị mỗi ngày không vượt quá số xuất viện; số nhập viện dưới 2.000 người/ngày; bảo đảm hơn 70% người dân (trên 18 tuổi) được tiêm mũi 1 và 15% được tiêm mũi 2.

Kế hoạch đưa ra 10 nhóm việc TP cần thực hiện sắp tới về giãn cách; tiêm vắc-xin; xét nghiệm; thu dung và điều trị; nguồn lực; an sinh xã hội; sản xuất, cung ứng, lưu thông, vận chuyển hàng hóa; thông tin, tuyên truyền; ứng dụng công nghệ thông tin; bảo đảm an ninh, trật tự... 

Bộ Y tế cho biết ngày 16-8, nước ta ghi nhận 8.652 ca mắc Covid-19, trong đó 8 ca nhập cảnh và 8.644 ca trong nước với 2.422 ca phát hiện ngoài cộng đồng. Cùng ngày, thêm 4.473 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca điều trị khỏi lên 106.977 ca.

Chủ động tiếp tục giãn cách

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký ban hành Công điện 1081 của Thủ tướng về phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, chủ động quyết định việc tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 16; tiếp tục quyết liệt, khẩn trương xét nghiệm, bóc tách hết F0 (riêng một số khu vực ở TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An thực hiện theo chỉ đạo của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ). Không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, không có chỗ ở, không được hỗ trợ về y tế. Có chính sách hỗ trợ thiết thực bằng tiền, lương thực, thực phẩm... để người dân yên tâm ở tại chỗ, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. Không để người dân tự ý rời tỉnh, thành phố nơi đang thực hiện giãn cách. Trường hợp cá biệt có người tự ý về quê, đã qua địa bàn tỉnh khác thì các tỉnh phải thống nhất việc tiếp nhận, quản lý bảo đảm an toàn. Nếu chưa đưa đón về quê được thì giao Bộ Quốc phòng chỉ đạo tiếp nhận đưa vào các cơ sở cách ly do quân đội quản lý...

T.Dũng

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo