Tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 7 (bất thường) sáng 16-3, HĐND TP HCM khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 đã thông qua 6 tờ trình thực hiện thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Như vậy, ở kỳ họp này, HĐND TP đã thông qua tổng cộng 7 tờ trình. Đáp lại sự đồng thuận của HĐND, UBND TP HCM khẳng định sẽ triển khai khẩn trương các quyết sách của HĐND TP trong tháng 3 để các cơ chế, chính sách đặc thù đi vào thực tiễn, tạo bước đột phá.

Tăng phí để nâng cao trách nhiệm xã hội

Tại kỳ họp, các đại biểu đã nhất trí thông qua Nghị quyết về điều chỉnh mức thu phí sử dụng tạm thời lòng đường để đỗ ô tô và phí bảo vệ môi trường đối với chất thải công nghiệp trên địa bàn TP. Theo đó, từ ngày 1-6, phí tạm dừng đậu ô tô trên lòng đường được tính cao nhất là 40.000 đồng/giờ, trong khi hiện tại là 5.000 đồng/lượt. Mức phí cụ thể là 25.000-40.000 đồng cho 1 giờ đậu ô tô và tăng lũy tiến theo giờ chứ không theo lượt như hiện nay và áp dụng cho 2 nhóm: ô tô đến 9 chỗ; xe tải dưới 1,5 tấn và ô tô từ 10 chỗ; xe tải trên 1,5 tấn đến dưới 2,5 tấn. TP chỉ thu phí dừng đỗ ô tô từ 6 giờ đến 24 giờ, ngoài khung giờ này không phải đóng phí.

Cùng với việc tăng phí đậu ô tô dưới lòng đường, sắp tới, mức phí xả thải đối với các cơ sở sản xuất trên địa bàn cũng tăng từ ngày 1-7. Đối với cơ sở có tổng lượng nước thải dưới 5 m3/ngày đêm thì đóng 1,5 triệu đồng/năm, trên 5 m3/ngày đêm thì được tính theo hệ số K (hệ số lưu lượng xả thải, căn cứ để áp phí dựa trên nồng độ ô nhiễm nước thải). Sau khi tăng phí, mỗi năm TP thu được 60 tỉ đồng.

TP HCM bắt đầu thực hiện cơ chế đặc thù - Ảnh 2.

Các đại biểu HĐND TP HCM biểu quyết thông qua tờ trình của UBND TP Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến khẳng định quan điểm của TP khi đề xuất tăng mức thu phí bảo vệ môi trường là không đặt nặng vấn đề thu phí, chăm chăm vào thu phí mà là để nâng cao trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp đối với việc bảo vệ môi trường. Còn đối với đề xuất tăng mức thu phí đậu ô tô dưới lòng đường, vỉa hè, TP không khuyến khích đậu xe lòng đường mà mục đích là làm sao cho đường thông, hè thoáng. "Việc triển khai đề án tăng mức thu phí đậu ô tô dưới lòng đường sẽ được đấu thầu công khai để chọn công nghệ tốt nhất, minh bạch nhất" - ông Tuyến nói. Cũng theo Phó Chủ tịch UBND TP, tiền phí thu được thuộc lĩnh vực nào sẽ phục vụ cho lĩnh vực đó, phí thu đậu ô tô dưới lòng đường sẽ phục vụ cho giao thông, còn phí nước thải sẽ dùng cho việc bảo vệ môi trường.

Nói về việc tăng thu phí, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết sẽ tiếp tục lắng nghe thêm ý kiến chuyên gia và đối tượng bị tác động. Nếu cần thiết sẽ điều chỉnh trong các kỳ họp tiếp theo. Đặc biệt, không để phát sinh tình trạng các tổ chức, cá nhân lợi dụng chủ trương thí điểm của TP để tự thu phí ô tô sai quy định nhằm trục lợi cá nhân.

Tăng thu nhập nhưng không cào bằng

Tờ trình về chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức (CB-CCVC) cũng được các đại biểu thông qua tại kỳ họp lần này. Đối tượng áp dụng là CB-CCVC thuộc các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và đơn vị sự nghiệp công lập, cán bộ không chuyên trách ở cấp xã - phường - thị trấn được cơ quan có thẩm quyền đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Nguyên tắc chi trả căn cứ vào hiệu quả công việc của CB-CCVC. Chi thu nhập tăng thêm của năm nào thì căn cứ kết quả đánh giá hiệu quả công việc năm đó và thực hiện chi trả sau khi có kết quả đánh giá hiệu quả công việc hằng quý, hằng năm. Năm 2018 tăng 0,6 lần so với tiền lương theo ngạch bậc, chức vụ; năm 2019 tăng 1,2 lần và năm 2020 tăng 1,8 lần.

HĐND TP yêu cầu việc này phải bảo đảm nguyên tắc tinh giản biên chế, cải cách tiền lương theo chủ trương của Đảng, nhà nước, gắn với hiệu quả công việc và không cào bằng. Ngoài ra, HĐND TP cũng đề nghị có quy định chỉ tiêu đánh giá theo tính chất công việc; có chỉ số đo lường để đánh giá hiệu suất làm việc đối với cá nhân để làm cơ sở phân bổ, phân chia thu nhập tăng thêm. Thời gian thực hiện từ ngày 1-4-2018 đến 31-12-2020.

Đại biểu HĐND TP còn thông qua Nghị quyết về mức thu nhập chuyên gia, nhà khoa học đối với lĩnh vực TP có cần giai đoạn 2018-2022. Theo đó, các chuyên gia, nhà khoa học sau khi được lựa chọn sẽ nhận mức trợ cấp ban đầu 100 triệu đồng. Tiền lương hằng tháng được tính theo hệ số của bảng lương chuyên gia. Ngoài ra, cứ mỗi công trình, đề tài nghiên cứu khoa học, giải pháp, sáng kiến đổi mới kỹ thuật, công nghệ từ cấp TP và tương đương trở trên được cơ quan thẩm quyền công nhận, phê duyệt thì được hưởng phụ cấp khuyến khích bằng 1% tổng kinh phí, ngân sách cho công trình, đề tài đó. Tổng mức hỗ trợ không thấp hơn 50 triệu đồng/người. Trường hợp công trình, đề tài được phê duyệt vượt quá 100 tỉ đồng thì mức hỗ trợ tối đa là 1 tỉ đồng/người/công trình. HĐND TP yêu cầu UBND TP xây dựng hệ thống tiêu chuẩn chung và tiêu chuẩn cụ thể, quy trình thu hút, tuyển chọn các chuyên gia, nhà khoa học phù hợp với điều kiện thực tiễn của TP.

Giải phóng tiềm năng, tháo gỡ điểm nghẽn

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đánh giá kỳ họp bất thường HĐND TP lần này đã thảo luận và cho ý kiến thông qua những vấn đề có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển của TP trong những năm sắp tới. "Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của TP với 18 nội dung thuộc 5 lĩnh vực sẽ tạo động lực mới, giải phóng các tiềm năng, tháo gỡ những điểm nghẽn, giải quyết các thách thức trong bối cảnh sự vượt trội của TP so với cả nước và một số mặt đã chậm lại" - ông Phong khẳng định.

Đối với những vấn đề đã được HĐND TP thông qua tại kỳ họp lần này, Chủ tịch UBND TP cho biết sẽ chỉ đạo các sở, ngành khẩn trương tham mưu triển khai thực hiện ngay trong tháng 3-2018 để các quyết sách của HĐND TP đi vào thực tiễn một cách sớm nhất. "Việc triển khai này sẽ được cụ thể hóa bằng các kế hoạch chi tiết với các nội dung, lộ trình, tiêu chí cụ thể và hướng dẫn cách thức thực hiện một cách khoa học, minh bạch, đúng quy định của pháp luật; xác định rõ trách nhiệm của cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp thực hiện, không đùn đẩy công việc cũng như không để sót việc. Đồng thời, tổ chức sơ kết đánh giá rút kinh nghiệm để điều chỉnh cho phù hợp và có báo cáo kết quả thực hiện cho HĐND TP" - người đứng đầu chính quyền TP nhấn mạnh.

Cuối cùng, ông Nguyễn Thành Phong khẳng định TP sẽ mời các chuyên gia đầu ngành trên các lĩnh vực theo chính sách thu hút mới được HĐND TP thông qua để nghiên cứu, đề xuất cho TP tranh thủ tối đa các cơ chế, chính sách mới vượt trội hơn quy định hiện nay và phù hợp đặc thù một đô thị đặc biệt. 

Danh sách 7 tờ trình đã thông qua

Tại kỳ họp thứ 7 (bất thường) HĐND TP HCM khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 đã thông qua 7 tờ trình.

Đó là phí sử dụng tạm thời lòng đường để đỗ ô tô; điều chỉnh mức thu phí bảo vệ môi trường đối với chất thải công nghiệp trên địa bàn TP; chi thu nhập tăng thêm cho CB-CCVC; mức thu nhập chuyên gia, nhà khoa học đối với lĩnh vực TP có nhu cầu thu hút giai đoạn 2018-2022; chủ trương đầu tư 2 dự án nhóm A sử dụng ngân sách TP với tổng mức đầu tư hơn 9.495 tỉ đồng; tổng số người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập và tổng biên chế công chức trong cơ quan, tổ chức hành chính năm 2018 của TP; chuyên đề cải cách hành chính "Nâng cao sự hài lòng của người dân và tổ chức về dịch vụ hành chính công trên địa bàn TP".

Đẩy mạnh giám sát

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị các cấp, các ngành triển khai đồng bộ các biện pháp để bảo đảm nghị quyết đi vào cuộc sống và đạt hiệu quả thiết thực. "Các nghị quyết của HĐND có nhiều điểm mới. Do đó, UBND TP trong quá trình thực hiện cần có hướng dẫn kịp thời, thường xuyên kiểm tra, thanh tra công vụ để biểu dương, nhân rộng các điển hình cá nhân, tổ chức làm tốt, sáng tạo, tháo gỡ vướng mắc, chấn chỉnh hạn chế, khuyết điểm, xử lý vi phạm. Báo cáo HĐND những nội dung cần bổ sung, điều chỉnh" - bà Tâm đề nghị.

Ngoài ra, bà Tâm yêu cầu UBND TP tiếp tục nghiên cứu trình HĐND các nội dung còn lại theo Nghị quyết 25 của HĐND về triển khai thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội trong năm 2018. Bà Tâm cũng lưu ý Thường trực, các ban, tổ đại biểu, đại biểu HĐND TP và HĐND các cấp phối hợp giám sát thực hiện nghị quyết của HĐND.

PHAN ANH - TRƯỜNG HOÀNG