Sáng 8-10, Ban Dân vận Thành ủy TP HCM- Ủy ban MTTQ TP HCM- Ban Tôn giáo TP HCM đã phối hợp tổ chức lễ xuất quân cho các tình nguyện viên tôn giáo tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch (đợt 9). Tham dự buổi lễ có Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải.

Đợt 9 có 50 tình nguyện viên là tăng, ni và phật tử Phật giáo tham gia hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viên hồi sức chuyên sâu Covid-19 (TP Thủ Đức).

TP HCM: Các tình nguyện viên tôn giáo tiếp tục lên đường phục vụ các bệnh viện điều trị Covid-19 - Ảnh 1.

Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải tặng quà cho các tình nguyện viên trước giờ lên đường

Phát biểu tại lễ xuất quân, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Phan Kiều Thanh Hương cho biết các tình nguyện viên tôn giáo thời gian qua đã đồng hành cùng ngành y tế trong môi trường khắc nghiệt để hỗ trợ công tác điều trị, chăm sóc và động viên tinh thần bệnh nhân. Đây là liều thuốc tinh thần giúp các bệnh nhân nhanh hồi phục, nhất là khi họ không có người thân bên cạnh.

Chia sẻ cảm xúc trước lúc lên đường, tu sĩ Thiện Hiếu, chùa Quảng Đức (quận Bình Tân) bày tỏ: "Xuất phát từ lời Phật dạy, tu sĩ Phật giáo phải biết từ bi, giúp đỡ mọi người khi hoạn nạn. Do đó, dù biết khó khăn hoặc có thể lây nhiễm, song đứng trước sự đau đớn, cô đơn của bệnh nhân nên chúng tôi quyết dấn thân".

TP HCM: Các tình nguyện viên tôn giáo tiếp tục lên đường phục vụ các bệnh viện điều trị Covid-19 - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Phan Kiều Thanh Hương tặng quà cho các tình nguyện viên Phật giáo

Tu sĩ Thiện Hiếu cho biết có chút lo lắng khi lần đầu tiên tham gia nhưng có sự chia sẻ của người đi trước nên cũng phần nào mường tượng được công việc mình sẽ làm trong thời gian tình nguyện.

Còn ni cô Thích Nữ Tịnh Trí, sinh viên Học viện Phật giáo Việt Nam tại chùa Thanh Tâm (huyện Bình Chánh) mong muốn đóng góp sức trẻ của mình trong việc chăm sóc, điều trị bệnh nhân để giúp họ mau chóng hồi phục sức khỏe, trở về với gia đình. Ni cô tin tưởng TP HCM và cả nước sẽ nhanh chóng vượt qua dịch bệnh, trở lại cuộc sống bình thường, người dân được ấm no hạnh phúc.

Dịp này, Ủy ban MTTQ TP HCM đã trao tặng cho các tình nguyện viên một số vật dụng thiết yếu trong thời gian tình nguyện hỗ trợ lực lượng tuyến đầu.

Từ ngày 22-7 đến nay, Ủy ban MTTQ TP HCM đã phối hợp với các đơn vị tổ chức 9 đợt xuất quân với 670 tình nguyện viên các tôn giáo tham gia phục vụ điều trị bệnh nhân tại các bệnh viện điều trị Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Trân trọng tấm lòng các tình nguyện viên

Tiến sĩ, bác sĩ Châu Phú Thy, đại diện Bệnh viện hồi sức chuyên sâu Covid-19 bày tỏ sự trân trọng trước tấm lòng thiện nguyện của các tình nguyện viên. Bác sĩ Thy cho biết Ban giám đốc bệnh viện sẽ tổ chức các đợt huấn luyện về an toàn cho lực lượng tình nguyện viên; trang bị các thiết bị bảo hộ cần thiết, trang phục trong suốt quá trình làm việc.

Đồng thời bố trí ca kíp, công việc phù hợp với trình độ, sức khỏe của từng tình nguyện viên, đảm bảo thời gian làm việc và nghỉ ngơi nhằm bảo vệ sức khỏe, chống lây nhiễm chéo cho các tình nguyện viên.

Bệnh viện sẽ huấn luyện cho tình nguyện viên các kỹ năng cơ bản chăm sóc người bệnh ở tư thế nằm mà mình vẫn cho ăn, tắm gội được để đảm bảo cho bệnh nhân sạch sẽ và an toàn, mau hồi phục.

Phan Anh