Chiều 14-7, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan dẫn đầu đoàn kiểm tra làm việc với Sở Xây dựng về công tác cải cách hành chính năm 2022, công tác kiểm soát thủ tục hành chính và đánh giá chất lượng giải quyết thủ tục hành chính.

TP HCM: Giấy phép xây dựng bị treo cả năm vì chờ ý kiến - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan kiểm tra cải cách hành chính tại Sở Xây dựng.

Bà Hồ Thị Quyên, Trưởng Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính - Văn phòng UBND TP HCM, cho biết, trong quá trình kiểm tra cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại các quận, huyện đã nhận thấy vấn đề khó hiểu là sự chênh lệch rất lớn về tỉ lệ hồ sơ đúng hạn, trễ hạn.

"Qua kiểm tra thực tế, chúng tôi thấy phân nhánh ra 2 nhóm tách bạch. Có những đơn vị 100% hồ sơ cấp giấy phép xây dựng đúng hạn, nhưng có những đơn vị tỉ lệ hồ sơ trễ hạn rất cao, thậm chí trên 50%" - bà Quyên nêu và đặt câu hỏi "không rõ đặc thù của từng địa phương như thế nào vì chênh lệch quá lớn?".

Bà Quyên cũng thông tin thủ tục hành chính liên quan tới đất đai cũng trễ hạn nhưng tỉ lệ bình quân giữa các quận, huyện gần như nhau.

Theo bà Hồ Thị Quyên, hồ sơ trễ hạn bởi 2 lý do chính. Thứ nhất là do khâu phối hợp. "Trong quá trình thẩm định hồ sơ, một số trường hợp phải lấy ý kiến của các đơn vị liên quan. Tuy quy định là 15 ngày nhưng các đơn vị liên quan kéo dài thời gian cho ý kiến. Dù vậy, địa phương không có giải pháp mà để "treo" dài luôn, có những trường hợp cả năm mới ra được giấy phép" - bà Quyên nói.

Thứ hai là khâu điều chỉnh bản vẽ. Theo bà Quyên, có những nơi trên 50% hồ sơ bị trả lại được yêu cầu bổ sung nội dung này, thậm chí là 80%. Nhiều trường hợp phải trả lần 2, lần 3.

TP HCM: Giấy phép xây dựng bị treo cả năm vì chờ ý kiến - Ảnh 2.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM Huỳnh Thanh Khiết cho rằng việc cấp giấy phép xây dựng tại một số nơi chậm do pháp lý liên quan đến đất đai.

Lý giải việc này, ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, cho biết đối với một số quận nội thành, việc cấp phép xây dựng đơn giản nhưng những quận, huyện khác lại khó khăn hơn.

"Như quận 2 trước đây thì cấp phép xây dựng cực kỳ khó khăn vì chưa rõ pháp lý đất, chưa rõ về các nội dung khác. Do đó, việc chia 2 nhóm đặc thù trong cấp phép xây dựng do pháp lý đất đai và tùy theo điều kiện xây dựng ở từng địa phương" - ông Khiết nói.

Ông Tống Đức Tiến, Trưởng Phòng Cấp phép xây dựng - Sở Xây dựng, nhận định nguyên nhân sâu xa, gốc vấn đề là nhận thức của cán bộ, chuyên viên trong nghiên cứu và cập nhật quy định pháp luật về xây dựng. "Hiện nay, các địa phương giải quyết việc này hầu như theo thói quen, "nếp cũ" mà ngại nghiên cứu quy định mới" - ông Tiến chỉ rõ.

TP HCM: Giấy phép xây dựng bị treo cả năm vì chờ ý kiến - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan yêu cầu Sở Xây dựng chuẩn bị triển khai đề án thành lập đội quản lý trật tự xây dựng.

Từ thực tế trên ở các địa phương, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan cũng nhấn mạnh Sở Xây dựng cần đề xuất việc yêu cầu các cơ quan trả lời bằng văn bản trong thời hạn quy định khi được lấy ý kiến.

Đối với các thủ tục hành chính, Phó Chủ tịch nhấn mạnh cần rút ngắn thời gian giải quyết và không "đẻ" thêm thủ tục. Đồng thời, rà soát, điều chỉnh quy trình cũ cho phù hợp với quy định mới.

QUỐC ANH