UBND TP HCM vừa có công văn khẩn gửi Bộ Quốc phòng, kiến nghị bộ xin ý kiến Chính phủ bàn giao khu đất 11,8 ha để thực hiện dự án xây dựng đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa.

Việc này để kịp hoàn thành dự án đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hoà (quận Tân Bình) đồng bộ với việc đưa nhà ga T3 của sân bay Tân Sơn Nhất vào khai thác (quý 3-2023). Đây là lần thứ ba TP HCM gửi kiến nghị đến Bộ Quốc phòng liên quan đến dự án này.

TP HCM kiến nghị bàn giao 11,8 ha đất quốc phòng để làm đường khu vực sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Khu vực trước cổng sân bay Tân Sơn Nhất thường xảy ra cảnh ùn ứ giao thông (Ảnh: G.M)

Theo UBND TP HCM, vừa qua, Bộ Quốc phòng đã có văn bản trình Thủ tướng cho thực hiện trước việc bàn giao khu đất do bộ quản lý ở quận Tân Bình để xây nhà ga T3 và Chính phủ đã cho cơ chế để thực hiện. Vì vậy, TP HCM mong muốn Bộ Quốc phòng xin ý kiến Chính phủ cho cơ chế để chuyển giao khu đất 11,8 ha tương tự như khu đất xây nhà ga T3.

UBND TP HCM cũng kiến nghị Bộ Quốc phòng đưa diện tích đất trên vào quy hoạch sử dụng đất quốc phòng giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 trên địa bàn TP HCM. Khi được Thủ tướng chấp thuận, TP sẽ phối hợp với Bộ Quốc phòng hoàn thành thủ tục về chuyển mục đích sử dụng đất quốc phòng và bàn giao cho địa phương quản lý.

Tuyến đường mới nối từ Trần Quốc Hoàn đến Cộng Hòa dài 4,4 km với 6 làn xe, tổng mức đầu tư hơn 4.800 tỉ đồng. Trong đó, chi phí xây lắp hơn 1.735 tỉ đồng; bồi thường, hỗ trợ và tái định cư hơn 2.640 tỉ đồng, còn lại là kinh phí quản lý dự án, tư vấn, dự phòng...

Công trình được Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP đề xuất xây dựng từ năm 2016 để phá thế độc đạo ra vào sân bay Tân Sơn Nhất của đường Trường Sơn, góp phần giảm ùn tắc quanh sân bay, nhưng đến nay chưa thể triển khai. Tuyến đường này cũng là một trong 6 dự án được Sở GTVT đề xuất để kéo giảm ùn tắc tại khu vực cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất.

Trước đó, hôm 16-4, UBND TP HCM cũng kiến nghị Bộ Quốc phòng chuyển giao khoảng 8.800 m2 đất để thực hiện 3 dự án giao thông nhằm giảm ùn tắc ở quận Gò Vấp gồm: nâng cấp đường Dương Quảng Hàm, đoạn từ quận Bình Thạnh đến Công viên văn hóa quận Gò Vấp; mở đường D3; kết nối giao thông đường Quang Trung - Nguyễn Văn Công - Nguyễn Kiệm.

Phan Anh