Ngày 16-4, Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM đã kiến nghị UBND TP tiếp tục tạm ngưng hoạt động các cơ sở dịch vụ và hạn chế tụ tập đông người để phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, Sở Văn hóa và Thế thao kiến nghị UBND TP xem xét tiếp tục tạm ngưng hoạt động các dịch vụ văn hóa, thể thao vui chơi, giải trí, các cơ sở kinh doanh dịch vụ như: các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu, massage, xông hơi, các tụ điểm vui chơi, giải trí, sân khấu, rạp chiếu phim, nhà hàng, trung tâm tiệc cưới, vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer club, hát với nhau, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử (Internet, game-online), các địa điểm du lịch, tham quan, di tích, bảo tàng, thư viện, các cơ sở kinh doanh thể thao (gym, fitness, billiards, yoga...), các Trung tâm thể dục thể thao và các khu tập luyện thể dục công cộng trên địa bàn TP.

Thời gian thực hiện kể từ ngày 16 đến hết ngày 22-4-2020.

Sở Văn hóa và Thể thao cũng kiến nghị UBND TP chỉ đạo các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện chủ động rà soát, hướng dẫn, kiếm tra và chịu trách nhiệm triển khai đến các cơ sở kinh doanh các hoạt động nêu trên thực hiện theo đúng chỉ đạo.

TP HCM: Kiến nghị tiếp tục dừng hoạt động các cơ sở dịch vụ đến ngày 22-4 - Ảnh 1.

Quán bar Buddha (quận 2, TP HCM), địa điểm đã phát hiện ít nhất 8 trường hợp mắc Covid-19 - Ảnh: bar Buddh

Trước đó, UBND TP đã có chỉ đạo tạm ngưng hoạt động các dịch vụ văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí, các cơ sở kinh doanh dịch vụ kể từ 0 giờ ngày 28-3 đến hết ngày 15-4, để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự cũng bị hạn chế triệt để.

UBND TP chỉ cho phép các cửa hàng cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, xăng dầu, dược phẩm, các cơ sở khám chữa bệnh vẫn được hoạt động bình thường, nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của cơ quan y tế.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải thực hiện theo hướng dẫn của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.

"Không tổ chức các cuộc họp tập trung trên 20 người tham dự trong một phòng. Cấm tụ tập nhiều hơn 10 người ở bên ngoài các công sở, trường học và bệnh viện" - UBND TP nhấn mạnh.

Các cơ quan, đơn vị đo thân nhiệt và yêu cầu đeo khẩu trang ngay tại cửa ra vào đối với tất cả mọi người đến trụ sở làm việc và liên hệ công tác. Người dự họp phải đeo khẩu trang, ngồi cách nhau ít nhất 2m, hạn chế việc bắt tay, trao đổi ở cự li gần, rửa tay trước và sau cuộc họp.

Phan Anh