Tại Công viên Tao Đàn (quận 1, TP HCM) - nơi tổ chức festival hoa lan có quy mô lớn nhất từ trước tới nay tại TP HCM, mỗi ngày thu hút hàng ngàn lượt khách đến tham quan, du lịch. Nắm bắt tâm lý này, nhiều điểm trông giữ xe tự phát xung quanh được dịp hoạt động, thậm chí có cả bãi giữ ôtô nằm ngay trong công viên cũng thoải mái "chém đẹp" người gửi.

TP HCM: Lập hẳn bãi giữ ôtô tự phát trong công viên Tao Đàn và chặt chém? - Ảnh 1.

Bãi giữ ôtô thu phí mỗi xe 50.000 đồng, đóng cho nhân viên khi vào gửi

Bãi giữ ôtô nêu trên nằm trong khuôn viên trước trụ sở Ban Quản lý Công viên Tao Đàn, diện tích chứa được vài chục chiếc ôtô con vào đậu. Tại đây, các tài xế khi có nhu cầu gửi đều được nhân viên hướng dẫn, nhiệt tình sắp xếp vào chỗ đậu.

TP HCM: Lập hẳn bãi giữ ôtô tự phát trong công viên Tao Đàn và chặt chém? - Ảnh 2.

Nhân viên hướng dẫn cho tài xế đỗ xe

Ghi nhận tại bãi giữ xe này trưa 1-5, các loại ôtô xếp 2 hàng dài, lượng xe cũng tấp nập ra vào, nhiều thời điểm không còn chỗ trống. Mỗi ôtô khi vào gửi đều phải đóng phí trước 50.000 đồng/xe/lượt, tuy nhiên không có biên lai hay bất cứ giấy tờ gì khác. Nhiều tài xế thắc mắc thì đều được nhân viên giữ xe thông báo là ôtô không cần ghi phiếu và giá cao hơn bình thường là do dịp lễ. "Do xung quanh không biết có chỗ nào gửi xe nên tôi đành chấp nhận vào gửi tại khu vực này" - anh Phương (ngụ quận 3) cho biết.

TP HCM: Lập hẳn bãi giữ ôtô tự phát trong công viên Tao Đàn và chặt chém? - Ảnh 3.

Hai hàng xe đậu kín trong bãi đỗ

Theo ông Lê Công Phương, Giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TP HCM (đơn vị quản lý tại Công viên Tao Đàn), dịp lễ 30-4 và 1-5 năm nay, để phục vụ cho việc tổ chức lễ hội hoa lan và người dân vui chơi, giải trí, đơn vị tổ chức 2 bãi giữ xe máy tại công viên Tao Đàn và đều niêm yết, kiểm tra giá gửi xe đầy đủ.

Ông Vũ Văn Điệp, Giám đốc Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật - Sở Xây dựng TP HCM, cũng cho biết tại khu vực công viên Tao Đàn dịp lễ 30-4, phía đơn vị này không tổ chức bãi giữ ôtô tại công viên. Trước tình hình hoạt động tại bãi giữ xe nêu trên, ông Điệp đánh giá có thể là tự phát nên sẽ tiến hành kiểm tra và trường hợp sai quy định sẽ lập tức xử lý.

Trong khi đó, không chỉ riêng khu vực trên, vào dịp lễ, xung quanh các Bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh), Bến xe Miền Tây (quận Bình Tân)..., hàng loạt điểm trông giữ xe tự phát cũng đua nhau "hoành hành", thu giá cao gấp nhiều lần mức giá quy định. Đơn cử như khu vực xung quanh Bến xe Miền Đông, trên các tuyến đường Đinh Bộ Lĩnh, Nguyễn Xí..., hàng loạt bãi giữ xe máy hoạt động với mức giá trung bình từ 20.000 - 30.000 đồng/xe/ngày. Nhiều người về quê, đi chơi lễ do không còn chỗ gửi trong bến xe buộc phải tìm đến những điểm giữ xe này, chấp nhận bị ... chém!

TP HCM: Lập hẳn bãi giữ ôtô tự phát trong công viên Tao Đàn và chặt chém? - Ảnh 4.

Xung quanh Bến xe Miền Đông cũng có hàng loạt bãi giữ xe tự phát mọc lên vào các dịp lễ

Theo lãnh đạo các bến xe, vào các dịp lễ, nhu cầu gửi xe quá lớn và quy mô các bãi giữ xe trong bến không thể đáp ứng hết. Vì vậy, không ít trường hợp hành khách phải chấp nhận gửi xe ở các điểm bên ngoài.

Bài và ảnh: Gia Minh