Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong vừa ký văn bản khẩn, ban hành kế hoạch tổ chức đợt cao điểm kiểm soát tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TP từ ngày 29-6 đến 10-7.

9 nội dung trọng tâm

Với cao điểm này, TP HCM sẽ quyết liệt triển khai 9 nội dung trọng tâm. Một là, tăng cường điều tra, truy vết, khoanh vùng, dập dịch. Theo đó, việc áp dụng biện pháp khoanh vùng, phong tỏa, giãn cách xã hội cần xác định phạm vi phù hợp trên cơ sở dịch tễ, không máy móc theo đơn vị hành chính; kiểm soát chặt chẽ bên trong các khu vực phong tỏa, giãn cách, cách ly, tránh lây nhiễm chéo; phát huy vai trò của Tổ Covid cộng đồng trong giám sát. 

Xác định khu vực khoanh vùng trong vòng 1 giờ hoặc sớm hơn sau khi có xét nghiệm khẳng định nhiễm Covid-19 trên nguyên tắc khoanh vùng nhanh để lấy mẫu xét nghiệm diện rộng và phong tỏa hẹp; có kết quả xét nghiệm trong vòng 12 giờ để nhanh chóng tầm soát các ca nhiễm. Căn cứ diễn biến dịch trên từng địa bàn để điều chỉnh mức độ nguy cơ và có các giải pháp chỉ đạo phù hợp.

TP HCM mở cao điểm tấn công Covid-19 - Ảnh 1.

Đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại quận 8 trong đêm 29-6 Ảnh: BỆNH VIỆN CHỢ RẪY

Hai là, tổ chức và tăng cường năng lực xét nghiệm. TP sẽ chủ động nâng cao năng lực xét nghiệm bằng cách tăng cường công tác lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho tất cả người dân, người lao động, trong đó tập trung tại các quận, huyện đang có nhiều ca nhiễm; tăng cường lấy mẫu và xét nghiệm sàng lọc ở các khu chế xuất (KCX), khu công nghiệp (KCN), Khu Công nghệ cao (KCNC). 

Ba là, tăng cường kiểm tra, giám sát các nhóm có nguy cơ cao: Siết chặt công tác phòng chống dịch tại các KCX, KCN, KCNC; thành lập bộ phận kiểm tra, giám sát phòng chống dịch Covid-19 TP HCM và 100 đoàn kiểm tra hướng dẫn điều kiện an toàn phòng chống dịch trong sản xuất tại các doanh nghiệp ở các KCX, KCN, KCNC, Công viên Phần mềm Quang Trung và các doanh nghiệp có nhiều lao động.

Thứ tư, rà soát năng lực các khu cách ly tập trung hiện tại để xây dựng kế hoạch khảo sát, mở rộng các khu cách ly tập trung, đáp ứng nhu cầu khi có số lượng ca F1 tăng nhanh. Thí điểm cách ly y tế tại nhà cho các F1. 

Thứ năm, tăng cường năng lực điều trị: Chủ động sẵn sàng kịch bản ứng phó của khối điều trị trong tình huống có 10.000 ca nhiễm. 

Thứ sáu, thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19. Tổ công tác đàm phán và mua vắc-xin TP khẩn trương làm việc với các đối tác, với nhà sản xuất để đẩy nhanh tiến độ mua và nhập khẩu vắc-xin, chậm nhất trong cuối quý III phải tiếp nhận lô vắc-xin đầu tiên. Phấn đấu đến cuối năm nay có 2/3 số người dân được tiêm vắc-xin.

Thứ bảy, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch. Thứ tám, tăng cường kiểm tra việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 10 của UBND TP. Cuối cùng là tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để người dân đồng thuận, chia sẻ cùng những khó khăn của TP và cả kết quả, nỗ lực của TP trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Tuyệt đối không chủ quan

Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, thiếu kiên trì trong quá trình chống dịch Covid-19; chống dịch với phương châm "3 không": không nói không có cơ chế, chính sách; không nói không có kinh phí; không nói không có vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị y tế. 

Cùng với biểu dương, khen thưởng những nơi làm tốt, UBND TP sẽ kiểm điểm, xử nghiêm hành vi, biểu hiện vi phạm về phòng chống dịch; tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, lợi dụng dịch bệnh để trục lợi.

Cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho hay Bệnh viện Chợ Rẫy vừa điều động khẩn cấp 150 nhân viên y tế đến hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân TP HCM.

Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (TP HCM) cho biết vừa phát hiện 25 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Những người này thuộc khu B của bệnh viện, gồm 17 bệnh nhân và 8 người thân nuôi bệnh. Các ca bệnh này đều nằm riêng biệt thuộc khu điều trị bệnh nhân lao và HIV, không liên quan khu đang điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. Theo đánh giá, nguồn lây có thể xuất phát từ bên ngoài xâm nhập bệnh viện. 

Chủ tịch UBND TP HCM nhấn mạnh phải xác định công tác phòng chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ chính trị ưu tiên, quan trọng hàng đầu trong giai đoạn hiện nay; tạm dừng các hoạt động, sự kiện, hội họp chưa thật cần thiết để tập trung cao nhất chỉ đạo và tổ chức triển khai công tác phòng chống dịch nhằm ngăn chặn, kiểm soát dịch trong 7-10 ngày tới.
Phan Anh - Nguyễn Thạnh