Từ ngày 21 đến 28-8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn đại biểu TP HCM có chuyến công tác tại Singapore và Indonesia.

Chuyến thăm đến Indonesia nhằm tìm hiểu chiến lược phát triển trong giai đoạn cách mạng công nghiệp lần thứ 4: Tìm hiểu chiến lược đào tạo nhân lực, gia tăng năng suất lao động, chính sách, các mô hình đào tạo, mô hình liên kết giữa nhà nước - doanh nghiệp - các cơ sở nghiên cứu, giáo dục.

TP HCM mở rộng quan hệ đối tác chiến lược - Ảnh 1.

Đoàn đại biểu TP HCM chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia

Ở lĩnh vực khởi nghiệp, thủ đô Jakarta của Indonesia có nhiều điều kiện tương đồng với TP HCM, thu hút nhiều nhà đầu tư lớn của thế giới và là nơi có nhiều công ty kỳ lân - unicorn - nhất Đông Nam Á. Bên cạnh đó, ở lĩnh vực quy hoạch đô thị và giao thông, thích ứng với biến đổi khí hậu, hai bên sẽ chia sẻ kinh nghiệm chống biến đổi khí hậu, thảo luận các sáng kiến nhằm kết nối, giải quyết các thách thức chung của khu vực là đổi mới sáng tạo để phát triển bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Với Singapore, quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore ngày càng đi vào chiều sâu và có hiệu quả thiết thực trên nhiều mặt chính trị, ngoại giao, quốc phòng, an ninh, văn hóa, giáo dục, khoa học - công nghệ. Quan hệ TP HCM và Singapore tiếp tục phát triển tích cực. Các đoàn lãnh đạo cấp cao của Singapore thường xuyên đến TP HCM và ngày càng nhiều đoàn cơ quan chính phủ và doanh nghiệp Singapore đến tìm hiểu cơ hội phát triển quan hệ hợp tác và đầu tư tại TP HCM. Trên lĩnh vực kinh tế, Singapore liên tục giữ vị trí nhà đầu tư số 1, đối tác thương mại lớn thứ 2 của TP HCM trong nhiều năm liền. Trong khuôn khổ chuyến đi, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân sẽ có các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo cấp cao Singapore, thăm các cơ sở nghiên cứu, đào tạo, trung tâm khởi nghiệp cũng như gặp gỡ các doanh nghiệp đầu tư Singapore.

Ngay trong chiều 21-8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân và đoàn lãnh đạo cấp cao TP HCM đã ghé thăm và làm việc tại Trường Đại học Indonesia (Universitas Indonesia, UI). Đây là trường đại học lâu đời nhất ở Indonesia (từ năm 1851) và có nhiều cơ sở ở Jakarta. Theo Hiệu trưởng Muhammad Anis M. Met, Trường UI có 45.000 sinh viên, 4.000 giảng viên. Năm 2000, trường được chính phủ trao quyền tự chủ ở một số lĩnh vực (chương trình đào tạo, chất lượng giáo dục, tuyển giảng viên...).

Chiều cùng ngày, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại ASEAN. Nói chuyện với Đại sứ Phạm Vinh Quang và các nhân viên đại sứ quán, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP HCM đang phát triển nhanh với tỉ lệ tăng trưởng GRDP năm 2018 hơn 8% và đóng góp tới 27% GDP quốc gia. Hiện TP đang triển khai các sáng kiến để giải quyết các vấn đề phát triển và xây dựng mô hình phát triển kinh tế bền vững của TP thông qua đề án xây dựng TP HCM trở thành đô thị thông minh, kế hoạch phát triển khu đô thị sáng tạo phía Đông TP, phát triển nền kinh tế dịch vụ giá trị gia tăng cao bên cạnh phát triển các ngành công nghiệp quan trọng của TP. Để thực hiện được những mục tiêu này, TP cần huy động nhiều nguồn lực trong và ngoài nước. Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, yêu cầu sắp tới đối với TP HCM là sắp xếp lại cơ cấu kinh tế, quản lý đô thị thông minh để tận dụng sự giám sát, sáng kiến của người dân TP, từ đó phục vụ tốt hơn cho người dân. 

Bài và ảnh: Tố Trâm