Ngày 20-9, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Tô Thị Bích Châu đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà Trung thu cho lực lượng y - bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Từ Dũ và trẻ mồ côi do Covid-19 ở quận 4.

Nhiều trẻ chưa có người nhà đến nhận

Tại Bệnh viện Từ Dũ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM đã chia sẻ những khó khăn, vất vả của lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch, nhất là việc chăm sóc thai phụ, trẻ sơ sinh là F1 và các bé bị mất mẹ hoặc người nuôi dưỡng hợp pháp.

TP HCM: Nhiều trẻ mất cả cha lẫn mẹ do Covid-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Tô Thị Bích Châu tặng quà cho Bệnh viện Từ Dũ

Bà Tô Thị Bích Châu đã trao tặng 50 hộp bánh trung thu (do Highland Coffee tài trợ) đến lực lượng điều dưỡng, y - bác sĩ chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Dịp này, Quỹ Từ thiện Lớp D88 Đại học Y dược TP HCM cũng tặng 200 hộp sữa, trị giá 50 triệu đồng đến Bệnh viện Từ Dũ.

TP HCM: Nhiều trẻ mất cả cha lẫn mẹ do Covid-19 - Ảnh 2.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Tô Thị Bích Châu (bìa phải) thăm hỏi bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Từ Dũ

Trao đổi với đoàn, bác sĩ Chuyên khoa II Trần Ngọc Hải, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, gửi lời cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của lãnh đạo TP HCM dành cho bệnh viên.

Bệnh viện Từ Dũ đã và đang tiếp nhận, chăm sóc trên 1.200 thai phụ, trong đó 50 ca tử vong, cao điểm có 4 người mất trong một ngày. Tuy nhiên, điều lo lắng nhất của bệnh viện hiện nay là các bé đã mất mẹ hoặc có mẹ là F0, gia đình đang bị cách ly… chưa có thông tin về thân nhân và người nhà đến nhận. Bệnh viện đang cố gắng hết sức để chăm lo đầy đủ cho các bé...

Thương tâm hoàn cảnh các em

Chiều cùng ngày, đoàn công tác do Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Tô Thị Bích Châu làm trưởng đoàn đã đến thăm trẻ em có cha, có mẹ mất vì Covid-19 ở quận 4.

TP HCM: Nhiều trẻ mất cả cha lẫn mẹ do Covid-19 - Ảnh 3.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Tô Thị Bích Châu thăm hỏi và tặng quà cho các em mồ côi vì Covid-19

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Tô Thị Bích Châu đã đến thăm các em:

Em Đ.V.K. (SN 2010, ngụ tại phường 9), học lớp 6, mẹ mất do Covid-19. K. đang sinh sống cùng với cha (thất nghiệp). Em của K. mới 1 tháng tuổi, đang nằm trong lồng kính ở bệnh viện do sinh thiếu tháng.

Em L.K.A (SN 2009, ngụ tại phường 10), học lớp 7, cha mất vì Covid-19. Hiện em đang sống cùng mẹ (bị mất việc) và em gái.

Em T.N.H. (SN 2016, ngụ tại phường 14), mẹ mất do Covid-19, cha đang ở khu cách ly tập trung. Hiện em và anh trai đang sống cùng người cô.

Em L.H.N.A. (SN 2014, ngụ tại phường 18), gia đình thuộc hộ nghèo, không biết cha là ai, mẹ bỏ đi. Em vốn sống với bà cố nhưng bà đã mất do Covid-19 nên hiện sống với cậu.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Tô Thị Bích Châu thăm hỏi, động viên trẻ mồ côi do Covid-19 ở quận 4

"Nhiều em mồ côi cha, mẹ hoặc cả cha lẫn mẹ. Có những hoàn cảnh rất thương tâm vì mồ côi cả cha lẫn mẹ, ở với người bảo trợ thì nay lại mất vì Covid-19" - bà Tô Thị Bích Châu bày tỏ. Vì thế, TP HCM đang tập hợp danh sách để có phương án chăm lo cụ thể về vật chất, tinh thần cho các em.

Từ nay đến ngày 21-9, TP HCM tổ chức 21 đoàn do Ủy viên Ban Thường vụ TP HCM, Phó Chủ tịch HĐND TP, Phó Chủ tịch UBND TP và thủ trưởng một số sở, ngành, đoàn thể TP HCM làm trưởng đoàn đi thăm và tặng quà 84 trẻ mồ côi vì Covid-19.

Ngoài 21 đoàn nêu trên, các quận, huyện và TP Thủ Đức sẽ tổ chức đi thăm và tặng quà cho 550 trẻ mồ côi do Covid-19.Bài và ảnh: Phan Anh