Chiều 8-4, kỳ họp thứ 13 (kỳ họp bất thường) HĐND TP HCM khóa IX, ngoài làm công tác nhân sự là miễn nhiệm, bầu bổ sung một số chức danh lãnh đạo HĐND, UBND TP, các đại biểu cũng đã thảo luận về một số tờ trình của UBND TP.

Cụ thể, các đại biểu đã thảo luận về dự thảo Nghị quyết bổ sung thêm đối tượng hưởng chế độ thu nhập tăng thêm (thực hiện theo Nghị quyết 54 của Quốc hội).

Theo đó, đại biểu Tất Thành Cang - Thành ủy viên, Phó Ban Thường trực Ban Chỉ đạo công trình Lịch sử TP HCM - đề nghị chưa thông qua tờ trình về vấn đề này.

TP HCM: Nóng về chi thu nhập tăng thêm - Ảnh 1.

Ông Tất Thành Cang phát biểu tại cuộc họp

"Vẫn còn nhiều ý kiến chênh nhau. Nếu thông qua nghị quyết theo dự thảo tờ trình thì có hai trường hợp xảy ra. Thứ nhất, tổng chi không thay đổi nhưng bổ sung thêm đối tượng. Thứ hai là thay đổi tổng chi. Để có cơ sở thảo luận, HĐND nên cân nhắc lại" - ông Cang nói.

Lý giải điều này, ông Tất Thành Cang cho rằng Điều 2 dự thảo tờ trình sẽ bổ sung đối tượng cán bộ không chuyên trách phường xã, thị trấn (cán bộ 68) vào các đối tượng được hưởng chế độ chi thu nhập tăng thêm theo hình thức chia sẻ. Nhưng xét về bản chất, công việc của các cán bộ 68 còn nặng nề, làm nhiều việc hơn cán bộ, công chức khác.

Mặt khác, khi sử dụng nguồn ngân sách để chi trả chính sách sẽ đụng đến kiểm toán. Nếu HĐND TP sử dụng thẩm quyền để thông qua thì cần có điều kiện dự toán ngân sách được tính toán, phân bổ từ đầu năm. "Nếu chưa phân bổ đầu năm thì có thể làm chậm lại, đến khi xem xét lại đầy đủ sẽ trình để thông qua", ông Cang nói.

Trong khi đó, Giám đốc Sở Tài chính TP Phan Thị Thắng cho biết nếu nghị quyết được thông qua, dự kiến năm 2019 ngân sách TP cho phần thu nhập tăng thêm sẽ tăng thêm khoảng 720 tỉ đồng.

Tuy nhiên, trước sự tranh luận của nhiều đại biểu, bà Thắng cho rằng cần xin phép thêm ý kiến của Bộ Tài chính về mức chi liên quan đến dự thảo nghị quyết.

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, Phó đoàn đại biểu Quốc hội TP, cũng cho rằng Giám đốc Sở Tài chính mà còn băn khoăn thì đại biểu cũng chưa thể yên tâm. "Nếu chưa rõ trong nhà có bao nhiêu "gạo" mà vẫn đưa ra một quyết sách lớn, tôi chưa yên tâm được" - ông Khuê nêu.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết do việc này khá bức xúc, còn băn khoăn, trăn trở nhiều (đối tượng cán bộ 68) nên UBND TP mới trình để thông qua. Nếu các đại biểu vẫn còn nhiều băn khoăn thì có thể dừng tờ trình để nghiên cứu, hoàn thiện kỹ hơn.

TP HCM: Nóng về chi thu nhập tăng thêm - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong: "Nếu các đại biểu vẫn còn nhiều băn khoăn thì có thể dừng tờ trình để nghiên cứu, hoàn thiện kỹ hơn"

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng nêu ý kiến nếu gác lại thì quá đơn giản, nhưng nếu bàn bạc, tháo gỡ và thông qua được tại kỳ họp này sẽ tạo động lực cho đối tượng không nhỏ người lao động.

"Đặc biệt là sau một thời gian thực hiện đã thấy rõ sự chênh lệch, thiếu hợp lý khi thực hiện. Tôi đề nghị bàn cho kỹ. Không phải vì gặp khó khăn mà dừng lại, nếu dừng lại thì đối tượng thiệt thòi là những cán bộ, công chức được dự kiến tăng thu nhập" – bà Quyết Tâm nói.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đưa ra hai phương án. Một là tạm ngưng thông qua để hoàn thiện dự thảo, hai là tiếp tục bàn bạc để thông qua tại kỳ họp này. Khi lấy ý kiến biểu quyết, tất cả đại biểu đều nhất trí phương án một.

Sau gần hai giờ thảo luận, khi được đề nghị biểu quyết lấy ý kiến, 100% các đại biểu có mặt đều nhất trí ngưng thông qua tờ trình của UBND TP về bổ sung đối tượng được chi thu nhập tăng thêm.

Theo Nghị quyết 03 của HĐND TP ban hành hồi tháng 3 năm ngoái, cán bộ xuất sắc được tăng tối đa 0,6 lần mức chi hiện tại. Năm sau là 1,2 lần và gấp 1,8 lần vào năm 2020. Việc chi thu nhập tăng thêm sẽ được tính từ quý II năm nay.

Nghị quyết căn cứ vào Đề án thí điểm chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức viên chức - một trong những vấn đề thực hiện theo Nghị quyết 54 Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố.

Năm nay, TP HCM dự kiến chi hơn 7.200 tỉ đồng cho việc này. Tiền được lấy từ các nguồn: cải cách tiền lương năm trước chuyển sang; cải cách tiền lương trích lập từ nguồn thu được để lại hằng năm; ngân sách cấp huyện, thành phố... Hiện, tổng số cán bộ, công chức, viên chức của thành phố là khoảng 130.000 người, chưa kể cán bộ không chuyên trách ở các phường, xã, thị trấn.

Phan Anh; ảnh: Hoàng Triều