icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

TP HCM sắp cấp sổ hồng cho hơn 37.000 căn hộ

Ý LINH

Hàng chục ngàn căn nhà ở nhiều dự án tại TP HCM vốn gặp nhiều vướng mắc bắt đầu được Sở Tài nguyên và Môi trường tháo gỡ để người dân có sổ hồng

Ngày 11-11, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP HCM Nguyễn Toàn Thắng đã chủ trì hội nghị về đẩy nhanh công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) cho người mua nhà tại các dự án nhà ở trên địa bàn thành phố. Tham dự có đại diện nhiều doanh nghiệp và Hiệp hội Bất động sản TP HCM.

Vô số cuộc gọi hỏi sổ

Tại hội nghị, bà Ðặng Thị Mỹ Phương (đại diện Tập đoàn Novaland) cho biết việc chậm cấp sổ hồng tại các dự án trong thời gian dài khiến hầu hết người dân bức xúc và doanh nghiệp gặp khó. "Thời gian qua, cùng với những khó khăn do dịch bệnh đã làm cho tâm lý khách mất kiên nhẫn. Mỗi ngày, công ty chúng tôi nhận được vô số những câu hỏi liên quan đến nguyên nhân và thời gian sẽ được cấp sổ hồng" - đại diện Tập đoàn Novaland chia sẻ.

Theo bà Ðặng Thị Mỹ Phương, trong số các dự án người dân đang chờ đợi sổ hồng, có một dự án nhà ở chung cư tại quận 2 do Novaland làm chủ đầu tư. "Từ năm 2019, công ty chúng tôi đã trình hồ sơ xem xét cấp sổ. Tới cuối năm 2020, đã có văn bản xác nhận đủ điều kiện cấp sổ. Người dân rất háo hức để chờ nhận sổ nhưng đến thời điểm hiện tại, hồ sơ xin cấp sổ của dự án vẫn còn chờ. Người dân không còn kiên nhẫn để nghe giải thích" - bà Phương nói và mong muốn việc cấp sổ hồng được đẩy nhanh.

Tương tự, giám đốc phát triển dự án Công ty CP Đầu tư bất động sản Hưng Lộc Phát (Công ty Hưng Lộc Phát) cho biết công ty có một dự án nhà ở chung cư tại phường Bình Thuận, quận 7 với tổng số 482 căn hộ, trong đó 476 căn là chung cư. Dự án này hồi tháng 4-2017, thành phố đã có quyết định phương án giá đất. Đến tháng 5-2017, Công ty Hưng Lộc Phát đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính. Theo đó, tháng 10-2018, Công ty Hưng Lộc Phát đã bàn giao nhà cho khách hàng sử dụng. Thế nhưng đến nay, người dân tại đây vẫn chưa được cấp sổ hồng theo quy định. Cũng như bà Phương, giám đốc phát triển dự án Công ty Hưng Lộc Phát mong muốn Sở TN-MT sớm giải quyết để người dân có sổ hồng.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, cho rằng vướng mắc lớn nhất trong việc cấp sổ hồng trong thời gian vừa qua là tiền sử dụng đất. Vừa qua, Hội đồng Thẩm định giá đất đã có đề xuất với UBND TP HCM phương thức tính tiền sử dụng đất áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất. "Nếu áp dụng được hệ số điều chỉnh giá đất này thì công việc tính tiền sử dụng đất hiện nay vốn đang phải tốn 3-5 năm, thậm chí lâu hơn sẽ chỉ còn 10-15 ngày làm việc. Ðiều này liên quan đến việc phải sửa đổi khoản 2 điều 18 Nghị định 44 năm 2014 của Chính phủ" - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM đưa giải pháp. Ngoài ra, ông Châu cũng cho biết Hiệp hội Bất động sản TP HCM đề nghị với Chính phủ giao toàn quyền cho cấp tỉnh ban hành bảng giá đất phù hợp với điều kiện của địa phương và hệ số điều chỉnh giá đất.

TP HCM sắp cấp sổ hồng cho hơn 37.000 căn hộ - Ảnh 1.

Chung cư nhà ở xã hội HQC Plaza (huyện Bình Chánh, TP HCM) đưa vào hoạt động đã 6 năm nhưng do còn vướng mắc nên người mua vẫn chưa có sổ hồng. Ảnh: LÊ PHONG

Bắt tay vào "giải vây"

Đại diện Sở TN-MT TP HCM thừa nhận tính đến nay số lượng nhà đất chưa được cấp sổ hồng vẫn còn rất nhiều mặc dù người mua đã nhận bàn giao nhà và vào ở ổn định. Ðiều này ảnh hưởng rất lớn đến thị trường bất động sản, nhất là trong giai đoạn ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ðặc biệt, tình trạng đó chưa đáp ứng được nhu cầu chính đáng của người dân tại các dự án phát triển nhà ở, cũng như ảnh hưởng uy tín của chủ đầu tư.

Cụ thể, hiện TP HCM có hơn 63.000 căn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, trong đó có 37.421 căn hộ, nhà đất chưa được cấp giấy chứng nhận của những dự án đã có văn bản thẩm định cấp giấy chứng nhận. Trong số này, có 7.998 căn hộ đã được chủ đầu tư dự án hoặc người mua nộp hồ sơ tại Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố nhưng người mua đang thực hiện thuế hoặc hồ sơ đang rà soát, 29.423 căn chưa nộp hồ sơ. Số còn lại là nhà ở tại những dự án người mua nhà đã nhận nhà đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận nhưng chưa có văn bản thẩm định cấp giấy chứng nhận theo quy định. Nguyên nhân là do vướng mắc nguồn gốc đất, chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính bổ sung, cơ quan nhà nước đang thanh tra, kiểm tra, vi phạm trong xây dựng...

Trước thực tế trên, ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết mục tiêu là từ nay đến tháng 12-2023, Sở TN-MT sẽ chủ trì phối hợp với các sở, ngành và chủ đầu tư dự án để giải quyết cấp sổ hồng cho 37.421 căn; đồng thời, tập trung tháo gỡ những dự án còn vướng mắc như có vi phạm xây dựng; những dự án phải rà soát, xác định nộp nghĩa vụ tài chính bổ sung do dự án có thay đổi các chỉ tiêu quy hoạch... và vướng mắc cấp giấy chứng nhận cho loại hình bất động sản mới (shophouse, officetel). "Chúng tôi sẽ chủ động cùng với Hội đồng Thẩm định giá đất thành phố đẩy nhanh công tác thẩm định, trình UBND TP phê duyệt nghĩa vụ tài chính, nghĩa vụ tài chính bổ sung đối với các dự án nhà ở. Hoàn thiện, phát triển ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả hồ sơ để nhanh chóng cấp sổ hồng cho những dự án đủ điều kiện sau khi tháo gỡ vướng mắc" - ông Nguyễn Toàn Thắng nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo Giám đốc Sở TN-MT TP HCM, trong công tác tiếp nhận hồ sơ, lãnh đạo sở đã yêu cầu phải bảo đảm số lượng hồ sơ nộp được nhiều nhất và trong thời gian nhanh nhất; người mua nhà, chủ đầu tư dự án có thể dễ dàng tra cứu thông tin để biết được tiến độ giải quyết hồ sơ. Ðặc biệt, Sở TN-MT phối hợp với cơ quan thuế xây dựng quy chế phối hợp nhằm đẩy nhanh tiến độ xác định nghĩa vụ tài chính cho người mua nhà. 

Hồ sơ giải quyết thành tăng từng năm

Theo Sở TN-MT TP HCM, từ ngày 1-7-2014 (thời điểm Luật Ðất đai có hiệu lực) đến nay, việc cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà tại dự án được đơn vị giải quyết tăng qua từng năm.

Cụ thể, năm 2018 cấp được 13.026 căn, năm 2019 cấp được 12.331 căn, năm 2020 cấp được 16.528 căn. Riêng trong năm 2021, đến tháng 9 vừa qua, Sở TN-MT đã giải quyết cấp giấy chứng nhận được cho 12.476 căn nhà. Dự kiến 3 tháng cuối năm 2021, sẽ cấp thêm được 6.500 căn nhà. Trong đó, có 4.448 căn nhà đã phát hành phiếu chuyển thuế và đang chờ người mua nhà thực hiện đóng thuế, 2.052 căn dự kiến tiếp nhận.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo