Mua căn hộ tại dự án Lexington Residence (TP Thủ Đức) do Novaland phát triển từ nhiều năm trước, chị Thanh, một cư dân, cho biết ban đầu chị đã biết dự án có vướng mắc pháp lý. Tuy nhiên, thấy giá bán tốt, chị mua để ở và thuận tiện đi làm.

Mòn mỏi, bức xúc

Cũng như nhiều người khác, chị Thanh tin tưởng dự án có vướng mắc gì thì cũng sẽ được tháo gỡ. Nhưng chờ mãi không thấy được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng), cả cộng đồng cư dân dự án đã lên tiếng, đi cầu cứu thậm chí khiếu nại từ chủ đầu tư tới cơ quan chức năng.

"Hơn 1 năm trước, khi có tin dự án sẽ được cấp sổ hồng thì cư dân phấn khởi, có căn giá đã tăng vài trăm triệu đến cả tỉ đồng. Thế nhưng, từ đó đến nay sổ hồng vẫn chưa được cấp" - chị Thanh ngao ngán.

Một dự án khác cũng đang trong tình trạng sốt ruột với sổ hồng là dự án khu nhà ở thấp tầng (tên thương mại Little Village) phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức. Theo lãnh đạo Công ty TNHH Phát triển Nhà Thế Giới, công ty triển khai thi công và bàn giao cho khách trong năm 2018 đúng tiến độ. Có điều, đến nay tiến trình người dân nhận sổ hồng bị chững lại với trả lời của cơ quan chức năng "hồ sơ sẽ được tiếp tục giải quyết sau khi các sở, ngành liên quan hoàn tất việc rà soát pháp lý đất đai, dự án".

TP HCM sẽ cấp 81.000 sổ hồng tại 300 dự án - Ảnh 2.

Chung cư M-One Nam Sài Gòn là một trong nhiều nơi cư dân ngóng sổ hồng. Ảnh: QUỐC ANH

Đại diện công ty thừa nhận khách hàng bất bình là đúng, vì khi chưa được cấp sổ hồng, các quyền lợi liên quan đến sở hữu, định đoạt tài sản của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các nhu cầu chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho tài sản hoặc cầm cố, thế chấp đều không thực hiện được. Khách hàng đã liên tục khiếu nại, yêu cầu công ty bồi thường thiệt hại do việc chậm cấp sổ hồng khiến nhà ở không thể giao dịch. Bên cạnh khó khăn của khách hàng, theo vị đại diện, công ty cũng lâm vào cảnh kiệt quệ khi bị dừng chờ trong suốt thời gian dài. "Công ty TNHH Phát triển Nhà Thế Giới luôn mong muốn được đồng hành, phối hợp với khách hàng cũng như trông chờ Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) sớm quan tâm, xử lý hồ sơ nghĩa vụ tài chính bổ sung (nếu có) và hoàn thành công tác cấp sổ hồng cho người mua nhà tại dự án" - đại diện công ty nói.

Trên địa bàn TP HCM hiện có hàng trăm dự án với hàng chục ngàn hộ dân trông đợi được sớm cấp sổ hồng. Trong đó, chỉ tại TP Thủ Đức, địa phương mới cấp cho hơn 33.000 của tổng số gần 72.000 căn hộ/nhà ở. Ngoài ra, còn 14 dự án chưa đủ điều kiện cấp sổ hồng và đây chưa phải là số chính thức nên cơ quan chức năng vẫn tiếp tục rà soát.

Ấn định lộ trình

Mới đây, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT TP HCM, đã ký kế hoạch thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng đối với các dự án nhà ở thương mại. Trong đó, xác định các mốc thời gian cụ thể để cấp sổ hồng cho khoảng 81.000 căn nhà thuộc hơn 300 dự án. Thông tin này khiến nhiều người phấn khởi.

Sở TN-MT TP HCM đã chia các dự án làm 6 nhóm. Nhóm 1 gồm 48 dự án với 8.159 căn chưa cấp sổ hồng không có vướng mắc về mặt pháp lý, chỉ chờ xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Cơ quan chức năng sẽ làm việc trực tiếp với Cục Thuế TP HCM, Chi cục Thuế các quận, huyện và TP Thủ Đức, các doanh nghiệp. Trong tháng 6 sẽ báo cáo nguyên nhân chậm trễ và đề ra phương hướng giải quyết.

Nhóm 2 gồm 30.061 căn chưa cấp do doanh nghiệp chậm nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ hồng. Trong quý II/2023, cơ quan chức năng tổng hợp danh sách và quý III/2023 làm việc trực tiếp với doanh nghiệp để đôn đốc. Đối với các đơn vị chây ì, không nộp hồ sơ mà không có lý do chính đáng sẽ kiên quyết xử phạt, công bố danh sách xử phạt trên cổng thông tin điện tử của Sở TN-MT để mọi người cùng biết.

Nhóm 3 gồm 29 dự án với 10.019 căn, vướng mắc về loại hình bất động sản mới chưa quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật. Trong tháng 5, Sở TN-MT TP HCM tổ chức tập huấn để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch theo quy định của pháp luật về du lịch trên đất thương mại, dịch vụ (theo Nghị định 10/2023). Phấn đấu hoàn thành việc này trong quý III/2023.

Nhóm 4 gồm 39 dự án với 19.958 căn. Do phải thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung, có 23 dự án đang được các đơn vị tư vấn thực hiện thẩm định giá. Sở TN-MT TP HCM sẽ trình 23 dự án này lên Hội đồng thẩm định giá đất thành phố từ tháng 5 đến tháng 10-2023. Trong khoảng thời gian này, cơ quan chức năng phải đề ra được giải pháp, phương hướng giải quyết đối với 16 dự án còn lại. Trường hợp vượt thẩm quyền thì báo cáo cấp thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Nhóm 5 gồm 6 dự án với 4.653 căn đang gặp các vướng mắc khác. Sở TN-MT nghiên cứu, đề xuất giải pháp tháo gỡ trong quý II và quý III/2023.

Nhóm 6 gồm 18 dự án với 8.235 căn chưa được cấp sổ hồng do đang thanh tra, kiểm tra, điều tra. Sở TN-MT sẽ có văn bản trao đổi với cơ quan thanh tra, kiểm tra, điều tra về khả năng tiếp tục thực hiện các thủ tục hành chính về cấp sổ hồng, thời gian thực hiện từ quý II đến hết quý III/2023.

Giám đốc Sở TN-MT TP HCM Nguyễn Toàn Thắng sẽ chủ trì, chỉ đạo các phòng, đơn vị thực hiện các giải pháp đối với các dự án thuộc nhóm 1, 2, 3, 5 và 6. Phó Giám đốc Sở TN-MT TP HCM Trần Văn Bảy chủ trì đối với các dự án thuộc nhóm 4.

Tiếp nhận những thông tin trên, anh Bảo, cư dân chung cư M-One Nam Sài Gòn (phường Tân Kiểng, quận 7), tỏ ra phấn khởi. Anh Bảo cho hay nơi mình ở thuộc các dự án nhóm 4, khi biết các giải pháp tháo gỡ việc cấp sổ hồng được ấn định mốc cụ thể, anh rất vui. "Chúng tôi nhìn và chờ đợi tới mốc thời gian đưa ra. Nếu việc giải quyết được sớm hơn thì còn tốt nữa" - anh Bảo nói. 

Người dân thoải mái, ngân sách hưởng lợi

Một trong những khó khăn trong cấp sổ hồng, theo ông Nguyễn Như Bình, Trưởng Phòng Kinh tế đất Sở TN-MT TP HCM, là việc xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung. Ông Bình cho hay đa số trường hợp xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung thì chủ đầu tư đã nộp tiền sử dụng đất rồi, sau đó phát sinh điều chỉnh, có nhiều dự án điều chỉnh thông số không lớn nhưng theo quy định thì bắt buộc phải định giá lại coi có phải thu hay không và thu bao nhiêu?

Theo ông Nguyễn Như Bình, đối với những trường hợp này, Sở TN-MT đề xuất phương án để "giải phóng" công tác cấp sổ hồng cho người dân mua nhà và có nguồn thu cho ngân sách. Theo đó, những dự án này sẽ được cấp một phần và sở sẽ xác định tỉ lệ cấp là bao nhiêu.

SƠN NHUNG - QUỐC ANH