Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong sáng 21-5 đã chủ trì cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM.

Theo Chủ tịch UBND TP, lần dịch này có diễn biến phức tạp hơn những đợt dịch trước. Riêng tại TP HCM, so với cuộc họp giao ban đầu tuần đến nay đã có 3 chuỗi lây nhiễm Covid-19 gồm liên quan bệnh nhân 4514 (ngụ chung cư SunView Town, TP Thủ Đức, TP HCM), 3 ca bệnh tại hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu, phường 5 quận 3 và một trường hợp nghi mắc tại quận Gò Vấp.

TP HCM tạm dừng hoạt động các quán ăn nhỏ, ven đường - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại đường Đoàn Phú Tứ, phường An Lạc A, quận Bình Tân, TP HCM vì liên quan 3 ca bệnh Covid-19 tại quận 3, TP HCM. (Ảnh: LÊ VĨNH)

Ông Phong đề nghị khen thưởng cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) vì đã thần tốc đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm, đã lấy được 10.000 mẫu trong thời gian ngắn.

"Các nhân viên y tế làm ngày làm đêm, chỉ trong 1 buổi trưa đã huy động lấy hàng ngàn mẫu xét nghiệm. Tinh thần làm việc như vậy rất đáng khen" - ông Phong nói.

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, và qua đề xuất của các địa phương, ông Phong cho rằng hiện TP đã thần tốc truy vết, khoanh vùng, dập dịch.

"Chúng ta lấy hơn 10.000 mẫu xét nghiệm liên quan các ca lây nhiễm và cho kết quả hầu hết âm tính. Dù hiện nay đang kiểm soát tốt dịch bệnh, tuy nhiên nguy hiểm vẫn luôn thường trực" - Chủ tịch UBND TP lưu ý.

Chủ tịch UBND TP HCM nhấn mạnh với tình hình hiện nay cần tập trung cao độ từng ngày, từng giờ, thậm chí từng phút nếu lơ là mất cảnh giác, chủ quan hậu quả sẽ rất nặng nề.

Chủ tịch UBND TP thống nhất đề xuất tạm ngưng hoạt động các quán ăn nhỏ, ven đường và đồng ý cho buôn bán mang về nhà hoặc bán online. Đối với người bán, người mua và người giao hàng cần phải tuân thủ đeo khẩu trang bảo đảm phòng chống dịch bệnh.

Riêng nhà hàng ăn uống có trên 10 lao động phục vụ không tập trung quá 20 người cùng lúc và phải thực hiện giãn cách.

Tại các phố đi bộ và các công viên trên địa bàn hạn chế tối đa tập trung đông người. Đồng thời, có thể áp dụng phạt nguội nếu xảy ra tình trạng không tuân thủ quy định phòng chống dịch.

Đối với các hoạt động lễ hội, tôn giáo, sự kiện tập trung đông người, không tổ chức các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 30 người trong 1 phòng, không tụ tập từ 20 người trở lên tại nơi công cộng ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

TP HCM tạm dừng hoạt động các quán ăn nhỏ, ven đường - Ảnh 2.
Hải Yến