Sáng 5-1, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cùng lãnh đạo các sở, ngành TP đã có cuộc đối thoại với cán bộ - công chức (CB-CC) trẻ. Câu chuyện "lương không đủ sống" được CB-CC trẻ thẳng thắn đề cập với lãnh đạo TP.

Làm công chức nhưng vẫn phải "mẹ nuôi"

Chị Lê Thị Hường, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP, băn khoăn thời gian gần đây đội ngũ tri thức trẻ TP có xu hướng học tập và định cư ở nước ngoài. Bên cạnh đó, tại các cơ quan khối hành chính nhà nước thì lực lượng CB-CC trẻ có xu hướng dịch chuyển qua các khu vực tư nhân. Điều này dẫn đến các nguy cơ chảy máu chất xám cũng như sự hao hụt về lực lượng CB-CC trẻ. "Phải chăng môi trường làm việc, cơ hội thăng tiến... ở cơ quan nhà nước chưa đủ tốt để các bạn trẻ có năng lực yên tâm công tác?" - chị Hường đặt vấn đề. Chị Hường cho rằng TP cần có chính sách để thu hút hiệu quả lực lượng trí thức trẻ.

TP HCM tăng lương cho cán bộ - công chức - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP HCM gặp gỡ cán bộ - công chức trẻ sáng 5-1

Đồng tình, anh Bùi Anh Huấn, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP, nhìn nhận mức lương CB-CC hiện nay cào bằng, chưa tạo được động lực. "Sự cào bằng trong việc trả lương sẽ không giữ được chất xám trong cơ quan nhà nước. Chúng ta cần trả lương theo vị trí việc làm, thâm niên và năng suất công việc" - anh Huấn đề xuất.

Nhiều CB-CC còn phản ánh mức lương hiện tại không đủ sống. "Khi vừa ra trường, tôi mong muốn có một công việc ổn định nên xin vào làm việc trong cơ quan nhà nước. Thế nhưng hiện nay, mẹ chồng phải nuôi vợ chồng tôi bởi chúng tôi đều làm trong cơ quan nhà nước" - chị Đào Thị Nga, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP, chia sẻ. Chị Nga mong TP cải thiện mức lương để CB-CC có thể yên tâm làm việc, cống hiến và "không để mẹ chồng nuôi như hiện nay".

Tự chủ để tăng lương

Trước trăn trở của CB-CC trẻ, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến thông tin muốn tăng thu nhập cần phải cải cách tổng thể vì bộ máy hiện nay đã quá lớn. Vì vậy, cần sự tính toán toàn diện của Chính phủ, một mình TP HCM thì không thể làm nổi.

Tuy nhiên, theo ông Tuyến, TP đang tính toán để tăng thu nhập cho CB-CC. Từ Nghị quyết 54 của Quốc hội cho phép TP thực hiện cơ chế đặc thù, TP đã thành lập tổ công tác về nâng cao thu nhập cho CB-CC, trong đó tăng lương cho tất cả CB-CC hưởng lương từ ngân sách TP. Dự kiến tăng theo lộ trình từng năm, trong năm 2018 tăng 0,6 lần, năm 2019 tăng 1,2 lần và năm 2020 tăng 1,8 lần. Phó Chủ tịch UBND TP cho biết thêm mỗi đơn vị phải phát huy tự chủ tài chính, nâng cao khả năng quản trị để tạo thêm thu nhập, hướng đến từ tự chủ một phần đến tự chủ toàn phần. Năm 2017, chỉ riêng việc chuyển đổi gửi thư giấy sang thư điện tử đã giúp Văn phòng UBND TP tiết kiệm 27 tỉ đồng. Những nguồn tiết kiệm này sẽ được dùng để cải thiện thu nhập cho cán bộ, nhân viên. Sắp tới, TP thực hiện cho thuê xe công cũng nhằm vào mục đích đó. Trước mắt, sẽ thí điểm ở 5 đơn vị là Văn phòng UBND TP, Sở Tài chính, UBND quận Bình Thạnh, UBND huyện Bình Chánh và Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Toàn bộ xe công sẽ do Lực lượng Thanh niên xung phong TP quản lý, các đơn vị sẽ thuê lại khi có nhu cầu. Chi phí trước đây cấp cho việc duy trì "nuôi" xe công thì nay được giữ lại để cải cách tiền lương. Dự kiến trong tuần tới, TP sẽ họp với 5 đơn vị này để triển khai cụ thể.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng với năng suất làm việc gấp hơn 2 lần cả nước, CB-CC TP phải được trả mức thù lao thỏa đáng. Trung ương cũng rất quan tâm và đã thành lập một tổ công tác do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm tổ trưởng, đã tiến hành khảo sát tại TP. Sắp tới sẽ có đề án về vấn đề tiền lương cho đội ngũ CB-CC.

Ông Phong cho biết những ý kiến, đề xuất của CB-CC trẻ sẽ được ghi nhận đầy đủ, nghiên cứu, cụ thể hóa vào chương trình phát triển thanh niên TP. Ông cũng yêu cầu các đơn vị có giải pháp, tạo môi trường tốt nhất cho CB-CC trẻ học tập, rèn luyện, phát huy khả năng sáng tạo trong công việc; đồng thời phải mạnh dạn quy hoạch, đề bạt CC trẻ có triển vọng phát triển. 

Tham mưu phát triển giáo dục, tăng lương giáo viên

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Phạm Ngọc Thanh cho biết đang có nhiều điều kiện thuận lợi để tăng lương cho giáo viên. Cụ thể, sắp tới sẽ sửa đổi Luật Giáo dục, lương giáo viên ở thang bậc cao nhất. Bên cạnh đó, TP đang có cơ chế đặc thù. Nghị quyết 19 cho phép các đơn vị được tự chủ. Từ những cơ sở này, Sở Giáo dục và Đào tạo TP sẽ tham mưu một chiến lược phát triển giáo dục, trong đó có một trọng tâm là lương cho giáo viên.

Bài và ảnh: PHAN ANH