Ngày 17-3, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM, Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM cùng Hội Nhà báo TP HCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác báo chí, xuất bản năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Dự hội nghị có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Trần Lưu Quang.

Tiếp tục hoàn thiện phương án sắp xếp

Báo cáo tại hội nghị, ông Lê Văn Minh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM, cho biết báo chí là một kênh thông tin quan trọng, tích cực tuyên truyền các sự kiện của TP, như: tuyên truyền đậm nét các Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM và hoạt động của lãnh đạo TP; Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 19-10-2018 của Thành ủy về thực hiện Cuộc vận động "Người dân TP HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước"; Chỉ thị số 23-CT/TU ngày 25-7-2019 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP; các giải pháp thực hiện Đề án về Đô thị Thông minh, Giải thưởng Sáng tạo TP HCM, Khu đô thị sáng tạo phía Đông TP…

TP HCM tạo điều kiện tốt nhất cho báo chí - Ảnh 1.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Trần Lưu Quang phát biểu chỉ đạo hội nghị Ảnh: TẤN THẠNH

Ngoài ra, các cơ quan báo chí đã chú trọng xây dựng các chuyên trang, chuyên mục, các tuyến tin - bài, chương trình phát sóng với nhiều thể loại tập trung vào các điển hình trong lao động sản xuất, gương người tốt việc tốt, các điển hình sáng kiến; các chương trình từ thiện xã hội phát huy hiệu quả, tạo được dấu ấn, sự lan tỏa trong độc giả. Đặc biệt, các cơ quan báo chí tiếp tục tổ chức thúc đẩy các phong trào xã hội trên mặt báo và các hoạt động xã hội sau mặt báo, như Báo Người Lao Động với Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đã tạo được tiếng vang lớn…

Trong năm 2020, ông Lê Văn Minh đề nghị báo chí tuyên truyền về các sự kiện lớn của đất nước như 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; 45 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 75 năm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII… Ban Tuyên giáo Thành ủy TP cũng tổ chức định hướng và chỉ đạo cho cơ quan báo chí tuyên truyền đậm nét về Đại hội cơ sở và Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP HCM khóa XI, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Ngoài ra, theo ông Lê Văn Minh, Ban Tuyên giáo Thành ủy sẽ tiếp tục tham mưu cho Thường trực Thành ủy TP HCM việc hoàn thiện phương án sắp xếp lại các cơ quan báo chí TP theo hướng vừa bảo đảm hiệu quả hoạt động vừa phù hợp với chủ trương của Đảng, nhà nước và TP.

Phải có sự chuyển biến

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Trần Lưu Quang ghi nhận và đánh giá cao kết quả hoạt động của báo chí trong năm 2019. Cụ thể, báo chí TP đã có những đổi mới, nhanh nhạy, đồng hành cùng với sự phát triển của TP và quan trọng là "trụ" được trong cơ chế thị trường. Báo chí đã phản ánh những thông tin phục vụ công tác điều hành lãnh đạo của TP, đặc biệt trong việc tuyên truyền Quy định 1374 của Thành ủy TP HCM về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước.

Phó Bí thư Thường trực Trần Lưu Quang nói năm 2020 là năm Đại hội Đảng các cấp tiến đến Đại hội XIII của Đảng, là năm cuối nhiệm kỳ, năm cuối kế hoạch 5 năm, năm khởi động nhiệm kỳ mới... Trong khi đó, hiện TP đang thực hiện nhiều chương trình như Nghị quyết 54 của Quốc hội, thực hiện đề án tăng tỉ lệ điều tiết được giữ lại ngân sách TP, thực hiện chính quyền đô thị, thực hiện Chỉ thị 19, Chỉ thị 23… Từ đó, ông đề nghị các cơ quan báo chí tập trung tuyên truyền những nội dung trên. Ông Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng nhắc nhở các nhà báo phải có sự nhạy cảm và vững vàng về chính trị. Kế đến, các cơ quan báo chí phải rà soát quy chế quản lý, quy trình xuất bản để kịp thời khắc phục, chấn chỉnh những sai sót. Từ đây, ông Trần Lưu Quang đề nghị Ban Tuyên giáo Thành ủy có định hướng từng tháng, từng quý để cơ quan báo chí hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích.

Đặc biệt, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cho hay sẽ quan tâm hơn, hỗ trợ hơn về cơ chế làm việc và kể cả về kinh phí để báo chí hoạt động một cách tốt nhất, hiệu quả nhất. "Tuy nhiên, khi được hỗ trợ thì các cơ quan báo chí phải có sự chuyển biến. Nếu qua một thời gian, các cơ quan báo chí không chuyển biến thì sẽ tiến hành kiểm điểm trách nhiệm và xử lý. Việc này sẽ thực hiện một cách mạnh mẽ" - ông Trần Lưu Quang nhấn mạnh. 

Nền kinh tế báo chí nói chung những năm qua có những khó khăn nhất định, riêng những tháng đầu năm 2020 càng khó hơn vì dịch Covid-19, nên nhà nước cần xem xét cho phép các cơ quan báo chí giãn thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020 qua năm sau".

Ông Nguyễn Quang Thông,Tổng Biên tập Báo Thanh Niên

13 cơ quan báo chí, xuất bản được nhận bằng khen

Tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Trần Lưu Quang đã trao tặng bằng khen của Ban Thường vụ Thành ủy cho 13 đơn vị, trong đó có Báo Người Lao Động, vì đã có thành tích nổi bật trong công tác tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và công tác xây dựng Đảng năm 2019.

Hội nghị cũng chứng kiến việc ký kết chương trình phối hợp công tác truyền thông giữa Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM với các cơ quan báo chí TP và Trung ương.

6-LEGBOX

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Trần Lưu Quang trao bằng khen cho Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân Ảnh: TẤN THẠNH

TRƯỜNG HOÀNG