Chiều 28-4, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP HCM đã họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP HCM, tổng số trường hợp mắc Covid -19 ở TP là 54, đã được Bộ Y tế công bố (35 ca nhập cảnh và 19 ca phát hiện từ cộng đồng). Đến nay, 50 người đã xuất viện (3 ca ban đầu; 47 ca đợt 2); 4 người đang tiếp tục điều trị (1 ca mới và 3 dương tính trở lại).

Ba ca dương tính trở lại là bệnh nhân 207 (xuất viện ngày 18-4), bệnh nhân 224 (xuất viện ngày 20-4) và bệnh nhân 151 (xuất viện ngày 18-4) có tiếp xúc gần với bệnh nhân 207. Tất cả đã được chuyển đến Bệnh viện Dã Chiến Củ Chi để theo dõi.

TP HCM: Thêm một ca dương tính trở lại sau khi công bố khỏi bệnh Covid-19 - Ảnh 1.

Công tác sàng lọc Covid-19 tại một bệnh viện ở TP HCM. Ảnh: Nguyễn Thạnh

TP HCM tiếp tục rà soát, xét nghiệm kiểm tra đối với bệnh nhân Covid đã xuất viện. Trong tổng số 53 ca bệnh tại TP HCM đã xuất viện, 13 trường hợp về nước (xuất cảnh) hoặc các địa phương khác, còn 40 người cư trú/lưu trú trên địa bàn TP. Bên cạnh đó, TP HCM cũng nhận 7 trường hợp từ các tỉnh/thành phố khác chuyển về.

Trong số 47 trường hợp được cách ly y tế tại nhà để quản lý, theo dõi sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm vào các ngày 5, 10, 15 sau xuất viện: 1 trường hợp chờ lấy mẫu lần 1; 2 trường hợp đã lấy mẫu lần 1 đang chờ kết quả; 3 trường hợp dương tính trở lại (đã nêu trên); 16 trường hợp có kết quả âm tính cả 3 lần xét nghiệm, kết thúc 14 ngày theo dõi sức khỏe; 19 trường hợp có kết quả âm tính 2 lần; 6 trường hợp có kết quả âm tính 1 lần.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM Lê Thanh Liêm yêu cầu các đơn vị tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm "chống dịch như chống giặc". Các sở - ban - ngành, quận - huyện, phường - xã - thị trấn và người dân trên địa bàn tuyệt đối không chủ quan, lơ là, nhất là trước những diễn biến khó lường của dịch Covid-19. Đồng thời, phát huy nội lực, huy động sức mạnh của toàn TP để tiếp tục khắc phục những khó khăn, khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh trong trạng thái bình thường mới, đảm bảo an toàn với dịch bệnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM cũng yêu cầu thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng; quán triệt, triển khai đến từng cơ sở, người dân hai Văn bản 1553 và 1556 của UBND TP về thực hiện Chỉ thị 19; triển khai nội dung đi học trở lại của học sinh, sinh viên, học viên, cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn.

Giám đốc các sở, ban, ngành rà soát, đối chiếu các điểm tại mỗi Bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch Covid-19 của đơn vị mình để có sự điều chỉnh phù hợp với Chỉ thị 19. Đặc biệt là về đảm bảo khoảng cách an toàn phòng chống dịch khi giao tiếp được điều chỉnh từ 2 m thành 1 m. Quá trình thực hiện nếu gặp vướng mắc cần kịp thời báo cáo UBND TP HCM để có điều chỉnh phù hợp nhằm đảm bảo thực hiện đúng theo Chỉ thị 19 .

Phan Anh