Ngày 7-9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã tham gia hội thảo quốc tế về du lịch thông minh trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế TP HCM 2019.

Không có công nghệ, du lịch sẽ lạc hậu

Theo các chuyên gia, sự bùng nổ của công nghệ thông tin giúp ngành du lịch có cơ hội tối ưu hóa công tác xúc tiến, quảng bá, mở rộng thị trường; đẩy mạnh phát triển du lịch trực tuyến, thương mại điện tử; tạo ra nhiều sản phẩm du lịch mới hấp dẫn hơn.

Ở TP HCM, Sở Du lịch xác định các mục tiêu hướng đến khi xây dựng du lịch thông minh là nhằm hỗ trợ cả 3 bên: du khách có được trải nghiệm tốt nhất; doanh nghiệp (DN) cung ứng dịch vụ du lịch hiệu quả; cơ quan quản lý phân tích, dự báo số liệu, đẩy mạnh quảng bá và quản lý hoạt động du lịch. Xây dựng du lịch thông minh cũng giúp TP đẩy mạnh khả năng truy cập và tương tác của du khách; thanh toán tiện lợi nhằm đa dạng loại hình, sản phẩm, dịch vụ để thu hút du khách trong và ngoài nước.

TP HCM thúc đẩy phát triển du lịch thông minh - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân tham quan gian hàng của doanh nghiệp bên lề hội thảo

Ngành du lịch TP HCM đang xây dựng đề án tổng thể ứng dụng công nghệ thông tin tiếp cận công nghệ 4.0, đưa vào vận hành thử nghiệm ứng dụng (app) du lịch thông minh trên nền tảng Androi và iOS (Vibrant Ho Chi Minh City) cung cấp thông tin về du lịch TP; nâng cao tính tương tác giữa du lịch TP với du khách trong và ngoài nước. TP HCM cũng đang thí điểm ứng dụng thuyết minh tự động myGuide Ho Chi Minh City gồm nhiều ngôn ngữ khác nhau để phục vụ du khách tại một số bảo tàng và điểm tham quan trên địa bàn TP trong năm 2019…

Tại hội thảo, các chuyên gia du lịch trong nước và quốc tế đã chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch thông minh trong quản lý điểm đến và hỗ trợ du khách. Đơn cử là ứng dụng blockchain trong quản lý và phát triển du lịch, hành vi và trải nghiệm của du khách đối với dịch vụ lữ hành, lưu trú.

PGS-TS Trần Minh Triết, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP HCM, cho rằng khi ứng dụng du lịch thông minh, không chỉ đơn giản cung cấp thông tin mà còn thu thập thông tin về thói quen, thị hiếu, mối quan tâm của du khách. Từ cơ sở đó, người làm du lịch có giải pháp tăng cường trải nghiệm cho du khách.

"Nơi trưng bày tranh có thể kết nối thêm với đoạn video miêu tả rõ hơn thông tin du khách cần. Hay với các loại hình cải lương, múa rối nước, đờn ca tài tử… vốn là những di sản văn hóa vô cùng quan trọng của Việt Nam, có thể dùng công nghệ giúp du khách nước ngoài tìm hiểu chơi nhạc cụ ra sao, những câu chuyện lịch sử đi kèm. Tất cả những điều này có thể được xử lý bằng công nghệ để giữ chân, tạo sức hút với du khách" - PGS Trần Minh Triết dẫn chứng.

Chuyên gia quốc tế từ Tập đoàn Tư vấn chiến lược Roland Berger (Malaysia), ông John Low, cho rằng ứng dụng du lịch thông minh giúp nâng cao trải nghiệm và an toàn cho du khách, nâng cao chất lượng dịch vụ qua việc thu thập thông tin. Trên thực tế, công nghệ đang góp phần thay đổi hành vi của du khách. Chuyên gia này cho biết ông đến Việt Nam và thường không mang theo tiền mặt. Khi đi lại, ăn uống, trả tiền dịch vụ, ông thường dùng thẻ tín dụng hoặc các ứng dụng gọi xe…

"Không chỉ du khách mà cả nền kinh tế sẽ ảnh hưởng, tác động tới ngành du lịch. Khi du khách nước ngoài tới Việt Nam, nếu họ có chuyến đi vui vẻ, an toàn thì sẽ viết chia sẻ trên mạng xã hội, trên các kênh thông tin… Số hóa đang ảnh hưởng đến mọi ngóc ngách của du lịch, trên mọi hành trình. Với người làm du lịch, những mẩu quảng cáo không có công nghệ sẽ "chết", cần kết hợp trí tuệ nhân tạo vào các hoạt động du lịch" - chuyên gia John Low đúc kết.

Đưa du lịch thông minh vào chiến lược phát triển

Theo các chuyên gia, du lịch thông minh đang trở thành một tiêu chí phát triển, hướng tới phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh. Một điểm khác được các chuyên gia nhấn mạnh là ứng dụng du lịch thông minh không chỉ cho du khách mà cả người dân địa phương cũng phải hưởng lợi. Muốn vậy, cần có sự thống nhất giữa các cơ quan quản lý địa phương. Theo đó, điều đầu tiên là thu thập, xây dựng cơ sở dữ liệu từ du khách như cách các TP lớn trên thế giới đã làm từ nhiều năm qua.

Chẳng hạn, khách nước ngoài tới TP HCM tại sao thích đi Bảo tàng Chiến tranh thay vì đi Bảo tàng Lịch sử? Dùng công nghệ để hiểu cách thức, hành vi của du khách sẽ có giải pháp tạo ra sản phẩm hấp dẫn…

Phát biểu tại hội thảo, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết trong 10 năm tới, TP coi du lịch là ngành kinh tế trọng điểm, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển. Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao đóng góp của các chuyên gia du lịch quốc tế trong hội thảo và sẽ duy trì kết nối nhằm tiếp tục hoàn thiện chiến lược phát triển du lịch TP HCM đến năm 2025, tầm nhìn năm 2030.

Bí thư Thành ủy TP HCM cho biết TP đang triển khai đô thị thông minh với những cấu phần: Chính quyền điện tử, cơ sở dữ liệu tích hợp dùng chung cho người dân và DN, trung tâm mô phỏng dự báo kinh tế - xã hội, trung tâm điều hành đô thị thông minh của chính quyền TP; công ty an toàn an ninh mạng...

"Chúng ta sẽ làm du lịch thông minh trên nền tảng TP thông minh, đây là cơ sở để triển khai thông minh hóa các lĩnh vực. Trong tháng 10 tới, TP HCM cần hoàn thiện chiến lược phát triển du lịch TP và làm rõ 2 ý: đưa du lịch TP HCM gắn kết với vùng ĐBSCL và du lịch thông minh" - ông Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu.

Trong đó, Bí thư Thành ủy TP HCM cho rằng cần đặc biệt nhấn mạnh vai trò của nhà nước và chính quyền địa phương trong xây dựng chiến lược quy hoạch phát triển, những bài học từ các TP lớn trên thế giới để rút kinh nghiệm... Cần làm rõ vai trò của chính quyền địa phương trong phát triển du lịch, hợp tác với DN ra sao nhằm có thể triển khai du lịch trên tinh thần tiếp thu ý kiến, khuyến khích DN cùng triển khai. Ngoài ra, du lịch thông minh cần lưu ý yếu tố bảo đảm kết nối thông minh.

"Nên huy động các DN đóng góp sáng kiến để làm du lịch thông minh, bởi chính các DN mới có dữ liệu từ khách hàng. Và làm sao để họ chia sẻ trên tinh thần cùng hưởng lợi. Điều quan trọng không kém là làm du lịch cũng phải để người dân hưởng lợi. Hãy quan tâm đến lợi ích của người dân địa phương khi phát triển du lịch" - Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân lưu ý. 

Hợp tác với ĐBSCL Phó Chủ tịch UBND TP HCM

Trần Vĩnh Tuyến cho biết ngay sau hội thảo, TP sẽ có kế hoạch triển khai du lịch thông minh. Theo đó, ngoài việc hoàn thành chiến lược phát triển du lịch TP HCM, sẽ có kế hoạch cụ thể gắn kết với 13 tỉnh, thành ĐBSCL nhằm hợp tác liên kết cùng khai thác sản phẩm du lịch sẵn có và tiếp tục phát triển xây dựng sản phẩm khác.

Bài và ảnh: THÁI PHƯƠNG