Văn phòng UBND TP HCM vừa có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP (Ban Chỉ đạo) tại cuộc họp giao ban của Thường trực Ban Chỉ đạo.

Chủ tịch UBND TP HCM nhìn nhận mặc dù số ca nhiễm có xu hướng tăng nhưng tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP vẫn đang được kiểm soát và trong khả năng đáp ứng của ngành y tế. "Tuy nhiên, các ngành, các cấp không được chủ quan, lơ là, cần phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đồng thời nhanh chóng phục hồi kinh tế" - ông Phan Văn Mãi chỉ đạo.

Đối với các biện pháp trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP HCM đề nghị các ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quận, huyện, TP Thủ Đức khẩn trương triển khai thực hiện Quy chế phối hợp quản lý, tổ chức chăm sóc F0 tại nhà và tại cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 trên địa bàn. Đồng thời, phối hợp với Bộ Tư lệnh TP và Sở Y tế TP rà soát việc tiếp nhận và bố trí lực lượng cho các trạm y tế lưu động; củng cố lực lượng y tế cơ sở, kết hợp với phát huy hiệu quả đội ngũ tư vấn chăm sóc, điều trị online.

Rà soát danh sách người dân, bảo đảm tiêm đủ vắc-xin, không để sót; tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cung cấp thuốc, hướng dẫn sử dụng thuốc cho các đối tượng F0 được chăm sóc, điều trị tại nhà.

TP HCM xây dựng thế trận y tế ứng phó với biến chủng mới của SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

TP HCM xây dựng thế trận y tế để ứng phó với biến chủng mới của virus SARS-CoV-2

Trước sự xuất hiện biến chủng mới của SARS-CoV-2, Chủ tịch UBND TP HCM giao Sở Y tế TP theo dõi sát sao diễn biến của biến chủng mới để kịp thời cảnh báo và có các biện pháp ứng phó. Sở Y tế TP Chủ trì, phối hợp với Bộ Tư lệnh TP và Công an TP xây dựng thế trận y tế nhằm ứng phó trong tình huống xuất hiện biến chủng này.

Chủ tịch UBND TP HCM cũng chỉ đạo Công an TP tăng cường quản lý người nhập cảnh vào thành phố. Sở Thông tin và Truyền thông khẩn trương hoàn thiện ứng dụng mô hình công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch. Các ngành, các cấp cần tiếp tục tăng cường giám sát, kịp thời phát hiện và xử lý những thông tin sai trái, không đúng sự thật.

Bí thư Thành ủy TP HCM: Không để bị động, lúng túng

Theo thông báo, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho biết hiện trên thế giới đã xuất hiện biến chủng mới của SARS-CoV-2, cùng với tình hình diễn biến phức tạp tại các tỉnh, thành phố đặt ra yêu cầu phải chủ động chuẩn bị các tình huống, kịch bản, kế hoạch, tránh bị động, lúng túng.

Do đó, Bí thư Thành ủy TP HCM đề nghị các ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các quận, huyện, TP Thủ Đức cố gắng hơn nữa trong công tác phòng chống dịch, tiếp tục tập trung thực hiện "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" để tiêm vắc-xin; cung cấp đủ thuốc cho các trường hợp F0 cách ly, điều trị tại nhà, nghiên cứu xã hội hóa việc cung cấp thuốc, bảo đảm khả năng tiếp cận của người dân đối với thuốc.

Đồng thời, củng cố hệ thống y tế cơ sở, từ cấp quận, huyện, xã phường đến cấp thành phố (gồm các mặt: lực lượng, chế độ chính sách, kế hoạch, kịch bản ứng phó ...); truyền thông nhằm nâng cao kiến thức, ý thức của mọi người; tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn cấp cơ sở; ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch Covid-19..

Phan Anh