xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Trái tim miền Trung" đến với Quảng Bình

Hoàng Phúc - Đức Nghĩa - Quang Luật

"Trái tim miền Trung" không chỉ thiết thực mà còn là món quà tinh thần vô giá của người dân cả nước

Ngày 24-12, chương trình "Trái tim miền Trung" của Báo Người Lao Động đã trao 11 chiếc thuyền và gần 100 áo phao cho 8 xã vùng Nam thị xã Ba Đồn và 3 xã ven sông Gianh của các huyện Quảng Trạch, Tuyên Hóa (tỉnh Quảng Bình) với tổng trị giá 190 triệu đồng. Đây là những địa phương bị ngập lụt và bị thiệt hại nặng nề trong đợt mưa bão dồn dập vừa qua.

Tấm lòng của người dân cả nước

Theo UBND tỉnh Quảng Bình, đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, toàn tỉnh có 25 người chết, 230 người bị thương; 106.000 ngôi nhà bị ngập trong lũ. Ước tính thiệt hại trên 3.500 tỉ đồng. Riêng thị xã Ba Đồn, mưa lũ đã gây ngập gần 26.000 ngôi nhà từ 0,5 - 4 m, khiến 3 người chết, 40 bị thương. Tổng thiệt hại ước tính gần 245 tỉ đồng.

Trái tim miền Trung đến với Quảng Bình - Ảnh 1.

Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân (thứ 2 từ trái sang) trao tặng 11 thuyền máy và áo cứu hộ cho tỉnh Quảng Bình.Ảnh: QUANG LUẬT

Trận lũ vừa qua được đánh giá là lớn nhất trong vòng mấy chục năm trở lại đây, vượt cả đỉnh lũ lịch sử năm 2010 hơn 0,5 m, gây thiệt hại nặng nề trên địa bàn thị xã Ba Đồn, trong đó thiệt hại chủ yếu là về nhà ở, chăn nuôi, thủy sản... Đặc biệt, các mô hình nông nghiệp sạch công nghệ cao ở các xã vùng Nam gần như bị mất trắng. Hàng trăm hộ kinh doanh ở khu vực nội thị, tập trung nhất là ở chợ Ba Đồn cũng bị thiệt hại nặng nề do nước lũ lên nhanh.

Ông Võ Xuân Hải, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Quảng Trung (thị xã Ba Đồn), vui mừng đón nhận thuyền máy cứu nạn của chương trình "Trái tim miền Trung". Trong lũ vừa qua, xã Quảng Trung là vùng thấp trũng, có nơi ngập sâu vượt nóc nhà. Ông Hải và lực lượng cứu hộ địa phương phải chèo thuyền bằng tay, đến từng nhà để dỡ mái ngói, cứu dân trong lũ dữ. "Món quà của Báo Người Lao Động không những ý nghĩa mà còn rất thiết thực. Thuyền được làm bằng nhựa composite bền bỉ, chắc chắn với động cơ 6,5 mã lực sẽ giúp chúng tôi nhanh chóng tiếp cận các khu vực bị cô lập do lũ. Đồng thời, thuyền có thiết kế không quá lớn để dễ dàng cứu hộ trong vùng sâu vùng xa. Thuyền cũng không gây sóng lớn dẫn đến các bất tiện khác" - ông Hải nhận xét.

Cùng nhận thuyền máy đợt này, ông Nguyễn Tấn Thành, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Quảng Tiên (thị xã Ba Đồn), cho biết sự hỗ trợ của chương trình "Trái tim miền Trung" không chỉ thiết thực mà còn là món quà tinh thần vô giá của người dân cả nước. "Chúng tôi rất xúc động trước sự quan tâm của đồng bào cả nước. Địa phương cam kết sẽ bảo quản và sử dụng một cách hiệu quả" - Chỉ huy trưởng xã Quảng Tiên khẳng định.

Chia sẻ cùng bà con vùng lũ, ông Tô Đình Tuân - Tổng Biên tập Báo Người Lao Động - cho biết những mất mát đau thương của miền Trung, đặc biệt là người dân Quảng Bình, khiến đồng bào trong và ngoài nước rất xúc động. Báo Người Lao Động là một trong những cơ quan truyền thông đầu tiên lên tiếng, kêu gọi toàn thể nhân dân, cán bộ, chiến sĩ cả nước cùng góp sức, góp công để hướng về nhân dân miền Trung.

Theo ông Tô Đình Tuân, sau bão lũ đợt 1, Báo Người Lao Động đã tổ chức nhiều hoạt động đến với từng nơi chịu thiệt hại, hỗ trợ nhiều nhu yếu phẩm, phục vụ cuộc sống trước mắt của bà con, mang sự chung tay của người dân cả nước nhằm động viên tinh thần người dân địa phương, trong mất mát vẫn không ngã gục mà luôn vươn lên. Tính đến hôm nay, chương trình "Trái tim miền Trung" đã huy động gần 4 tỉ đồng, đã bắt đầu triển khai ở nhiều tỉnh, thành ở duyên hải miền Trung. "Rất nhiều bà con ở nước ngoài, trong nước và cả những vùng miền rất khó khăn đã đóng góp cho "Trái tim miền Trung". Có những người lao động tay chân sẵn sàng góp tiền công, tiền lời ít ỏi hằng ngày để đóng góp cho chương trình, cùng hướng về miền Trung. Đó là tấm lòng, là tình cảm tha thiết, sâu sắc" - Tổng Biên tập Báo Người Lao Động bày tỏ.

Sử dụng món quà hiệu quả

Chứng kiến buổi trao hỗ trợ, ông Hồ An Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình - cho biết đến hôm nay không ai có thể thống kê hết được sự mất mát mà người dân vùng lũ Quảng Bình phải gánh chịu, cũng như không thể kể hết được tình cảm, sự tương trợ của đồng bào cả nước. Trong đó, Báo Người Lao Động đã có mặt sớm nhất, phản ánh tình hình và có những hoạt động cứu trợ rất kịp thời. Về món quà mà chương trình "Trái tim miền Trung" trao tặng, ông Phong nói rằng rất thiết thực và ý nghĩa. "Thuyền được đóng rất đẹp, chắc chắn, rất phù hợp với điều kiện của các vùng phía Nam thị xã Ba Đồn. Thị xã Ba Đồn có hơn một nửa khu vực nằm trong vùng sông nước, cồn phá dễ bị tổn thương bởi lũ lụt. Điều đó càng làm quan trọng hơn ý nghĩa của những chiếc thuyền này cho lực lượng tại chỗ để cứu trợ người dân" - ông Phong nói.

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu các xã, thôn có kế hoạch bảo quản, sử dụng món quà của chương trình "Trái tim miền Trung" một cách hiệu quả. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo