xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Mai Vàng nhân ái" thăm hai NSƯT Tạ Hiền Minh và Bùi Xuân Hanh

Thanh Hiệp (ảnh Tấn Thạnh)

(NLĐO) – Sáng 24-12, Chương trình "Mai Vàng nhân ái" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến thăm hai NSƯT Tạ Hiền Minh và Bùi Xuân Hanh.

Mai Vàng nhân ái thăm hai NSƯT Tạ Hiền Minh và Bùi Xuân Hanh - Ảnh 1.

Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, trao tiền hỗ trợ của Chương trình "Mai Vàng nhân ái" cho NSƯT Tạ Hiền Minh

 Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, dẫn đầu đoàn đến thăm, trao tặng số tiền hỗ trợ của chương trình "Mai Vàng nhân ái" cho hai NSƯT Tạ Hiền Minh và Bùi Xuân Hanh. Cùng đi với đoàn có ông Lê Nguyên Hiều, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Múa TP HCM.

NSƯT Tạ Hiền Minh, từ vũ kịch ra chiến trường

Đoàn đến thăm, chia sẻ với những khó khăn của  NSƯT Tạ Hiền Minh (83 tuổi; ngụ quận 9 - TP HCM. 

NSƯT Tạ Hiền Minh quê huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Ông tập kết ra bBắc năm 1954, đến năm 1960 thì chuyển vào miền Nam công tác. Ông là người lính trước khi trở thành người nghệ sĩ của nghệ thuật múa.  Năm 1963 tại chiến trường Tây Nguyên, ông trúng bom của địch bị thương (thương binh hạng ba). Dù vậy, ông vẫn tiếp tục theo học ngành biên đạo múa tại Triều Tiên từ năm 1965 – 1968, sau đó tu nghiệp tại Nga.

Ông đã từng giữ chức vụ Giám đốc Sở Văn hóa - Thông tin tỉnh Quảng Ngãi; Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Quảng Ngãi; Ủy viên Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam. Ông được nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 1993. Năm 1988, ông nghỉ hưu. 

Mai Vàng nhân ái thăm hai NSƯT Tạ Hiền Minh và Bùi Xuân Hanh - Ảnh 2.

NSƯT Tạ Hiền Minh giới thiệu với ông Lê Nguyên Hiều - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Múa TP HCM những huân chương, thành tích đạt được từ nghệ thuật múa mà ông luôn xem là bảo vật của đời nghệ sĩ

Trong sự nghiệp nghệ thuật, ông đã đạt nhiều thành tích, được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu cao quý, trong đó có Giải thưởng Hồ Chí Minh – năm 2000 (đồng tác giả tác phẩm múa "Ngọn lửa Xô Viết Nghệ tĩnh); Huân chương Độc lập hạng Ba; Huân chương Kháng chiến hạng Nhất; Huân chương Quyết thắng hạng Nhất; Huân chương Giải phóng hạng Ba.

Ông đã in các quyển sách: Lịch sử văn hóa các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ngãi (đồng tác giả); Tập thơ "Bến Tam Thương"; Tập thơ "Gặp trăng"… và một hồi ký kể về quãng đời là chiến sĩ, là nghệ sĩ múa. Ông có công trong việc phát hiện, đào tạo nguồn nhân lực biên đạo múa, nghệ sĩ múa, tác giả âm nhạc, kịch bản của nghệ thuật múa, giúp họ tỏa sáng và cống hiến.

Mai Vàng nhân ái thăm hai NSƯT Tạ Hiền Minh và Bùi Xuân Hanh - Ảnh 3.

NSƯT Tạ Hiền Minh (thứ 2, từ phải sang) trong một tiết mục văn nghệ năm 1972

"NSƯT Tạ Hiền Minh đã có 60 năm gắn bó cuộc đời mình với các hoạt động văn hóa nghệ thuật. Ông có rất nhiều đóng góp cho ngành múa, là tấm gương sáng cho thế hệ nghệ sĩ múa hôm nay" - ông Lê Nguyên Hiều nhận xét.

Mai Vàng nhân ái thăm hai NSƯT Tạ Hiền Minh và Bùi Xuân Hanh - Ảnh 4.

NSƯT Tạ Hiền Minh tặng Chương trình "Mai Vàng nhân ái" quyển hồi ký của ông, thông qua đạo diễn - nhà báo Thanh Hiệp

Nhiều năm qua, NSƯT Tạ Hiền Minh bị bệnh ung thư tuyến tiền liệt, đã phẫu thuật một lần, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. "Nhận được sự quan tâm của chương trình "Mai Vàng nhân ái" tôi rất xúc động. Xin cảm ơn sự quan tâm của Báo Người Lao Động và Ngân hàng TMCP Nam Á. Tôi mong chương trình này sẽ có sức lan tỏa rộng khắp, vì trên cả nước còn nhiều hoàn cảnh nghệ sĩ múa, biên đạo múa khi về già gặp hoàn cảnh bệnh tật, lại sống nghèo khó, rất cần sự tiếp sức của "Mai Vàng nhân ái" - ông bày tỏ.

NSƯT Bùi Xuân Hanh: Vinh dự 4 lần được gặp Bác Hồ

Đoàn đến quận Gò Vấp, TP HCM thăm NSƯT Bùi Xuân Hanh (78 tuổi). Trong kháng chiến trong Mỹ, ông công tác ở Đoàn Văn công Quân giải phóng miền Nam. Sau giải phóng, ông làm Phó trưởng đoàn Nghệ thuật Quân khu 7. Ông là người sáng lập Hội Nghệ sĩ Múa TP HCM và là chủ tịch hội đầu tiên.

Với nghề biên đạo và chỉ huy nghệ thuật trong nhiều năm, NSƯT Bùi Xuân Hanh cũng đạt được nhiều giải thưởng cao quý. Trong đó có Huân chương kháng chiến hạng 3, Huân chương lao động hạng 3. Năm 2019 ông được Khối Dân Chính Đảng TP HCM tuyên dương điển hình tiêu biểu trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Với công tác hội, ông là người đặt viên gạch đầu tiên trong việc tạo nền tảng cho sự kế thừa từ thế hệ nghệ sĩ múa, biên đạo múa đi trước, luôn xem Hội lNghệ sĩ Múa TP là ngôi nhà chung để truyền năng lượng tích cực đến lực lượng diễn viên trẻ, từ đó truyền nghề và xây dựng những chương trình nghệ thuật múa đỉnh cao của TP HCM.

Mai Vàng nhân ái thăm hai NSƯT Tạ Hiền Minh và Bùi Xuân Hanh - Ảnh 5.

NSƯT Bùi Xuân Hanh cảm kích khi nhận được sự quan tâm của Chương trình "Mai Vàng nhân ái"

Ông tâm sự: "Tôi vinh dự được 4 lần gặp Bác Hồ tại miền Bắc, khi còn là nhà quản lý phụ trách đội thanh thiếu niên và khi đã làm công tác dàn dựng, biên đạo múa tham dự liên hoan toàn quốc. Cả đời tôi luôn học tập theo tấm gương, đạo đức của Bác".

Mai Vàng nhân ái thăm hai NSƯT Tạ Hiền Minh và Bùi Xuân Hanh - Ảnh 6.

NSƯT Bùi Xuân Hanh tại lễ tuyên dương điển hình tiêu biểu trong Học tâọ và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

 "Tôi rất xúc động trước món quà ý nghĩa này. Trong đợt phòng chống covid-19, có được sự quan tâm của chương trình "Mai Vàng nhân ái" là niềm vui rất lớn" - NSƯT Bùi Xuân Hanh bộc bạch. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo