"Trảm" phòng khám Trung Quốc sai phạm

Tin mới

02/12/2017 06:52

Ngoài tước giấy phép có thời hạn 4 phòng khám có bác sĩ Trung Quốc, Thanh tra Sở Y tế TP HCM sẽ khởi động lại việc thanh tra đột xuất đối với các phòng khám này

Ngày 1-12, Thanh tra Sở Y tế TP HCM cho biết vừa xử lý vi phạm tại các phòng khám đa khoa có bác sĩ Trung Quốc trên địa bàn TP.

Theo TS-BS Bùi Minh Trạng, Chánh Thanh tra Sở Y tế, qua thanh tra, các phòng khám này mắc rất nhiều sai phạm, như quảng cáo sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan thẩm quyền xác nhận nội dung; không lập hoặc lập sổ khám, chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ; hồ sơ bệnh án không ghi chép đúng quy định; không bảo đảm các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất trong quá trình hoạt động; không công khai giá thuốc tại nhà thuốc phòng khám; cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn…

Trước những sai phạm này, Thanh tra sở đề xuất Giám đốc Sở Y tế TP HCM tước giấy phép có thời hạn 4 phòng khám, gồm: Công ty TNHH Phòng khám Đa khoa Elizabeth; Công ty TNHH MTV Dịch vụ y tế Nguyễn Trãi; Công ty TNHH MTV Dịch vụ y tế Thế Giới và Công ty TNHH Phòng khám Đa khoa 3 Tháng 2.

Trảm phòng khám Trung Quốc sai phạm - Ảnh 1.

Một nạn nhân của phòng khám có BS Trung Quốc Ảnh: LÊ PHONG

Qua đợt thanh kiểm tra lần này còn có 4 phòng khám khác bị yêu cầu tạm dừng hoạt động một số khoa để củng cố, thẩm định lại các điều kiện. Cụ thể, Phòng khám Đa khoa Đại Đông bị tạm dừng Khoa Sản; Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu bị tạm dừng Khoa Ngoại; Phòng khám Đa khoa Âu Á bị tạm dừng Khoa Ngoại, bộ phận chẩn đoán hình ảnh; Phòng khám Đa khoa Thăng Long bị tạm dừng Khoa Ngoại, Khoa Sản. Sở Y tế TP yêu cầu các phòng khám này phải gửi bảng giá của tất cả dịch vụ để được xem xét và niêm yết công khai trên cổng thông tin của sở. Bảng giá này còn phải được niêm yết tại phòng khám và công khai chi tiết cho bệnh nhân biết.

Sở Y tế TP còn yêu cầu các phòng khám phải ghi hóa đơn thu tiền từng khoản để bệnh nhân theo dõi; không được lưu bệnh qua đêm tại phòng khám. Các phòng khám phải nghiêm túc thực hiện khám chữa bệnh trong phạm vi danh mục kỹ thuật đã được Sở Y tế phê duyệt; nếu vượt ngoài danh mục phê duyệt sẽ xử lý tước phép hoạt động.

Theo BS Bùi Minh Trạng, trước đây, trên địa bàn TP có 17 phòng khám có BS Trung Quốc thì hiện nay chỉ còn 9 phòng khám hoạt động. Nói về sai phạm xảy ra tràn lan tại các phòng khám có BS Trung Quốc, BS Trạng nhìn nhận cơ quan quản lý luôn đi sau sự đối phó của các cơ sở này. Thậm chí, sau khi phát hiện sai phạm, áp dụng các biện pháp chấn chỉnh thì họ… biến sang dạng đối phó khác.

Trả lời câu hỏi cần làm gì để ngăn chặn triệt để sai phạm ở các phòng khám có BS Trung Quốc, BS Trạng nhấn mạnh Sở Y tế TP và Công an TP đã có quy chế phối hợp. Trên cơ sở đó, sắp tới đây, Thanh tra Sở Y tế TP thường xuyên phối hợp với các bộ phận nghiệp vụ của Công an TP để xác minh, tăng cường giám sát và kiểm tra đột xuất; từng bước buộc các nơi này vào khuôn mẫu hoặc buộc đóng cửa nếu vi phạm.

"Chúng tôi luôn trân trọng sự tham gia khám chữa bệnh phục vụ nhân dân của tất cả cá nhân. Tuy nhiên, quan niệm của chúng tôi là bảo vệ sức khỏe, lợi ích của người bệnh. Việc xử lý lần này khởi động lại các hoạt động thanh tra đột xuất như trước đây để xử lý và chấn chỉnh kịp thời vi phạm" - BS Trạng nhấn mạnh. 

NGUYỄN THẠNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI