Chiều 7-1, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ TP HCM long trọng tổ chức chương trình Họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài mừng Xuân Quý Mão năm 2023. Dự buổi họp mặt có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên; Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ; Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Trần Kim Yến; đại sứ Ngô Hướng Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao cùng hơn 1.000 kiều bào từ khắp châu lục, vùng lãnh thổ trên thế giới.

"Chất xúc tác" quan trọng

Thay mặt lãnh đạo TP HCM, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải chào mừng và gửi lời chúc sức khỏe, năm mới thành công đến kiều bào. Thông tin tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội của thành phố, Phó Bí thư Nguyễn Hồ Hải cho biết GRDP năm 2022 của TP HCM tăng 9,03%; nhiều chỉ tiêu nhiệm vụ đều hoàn thành.

Theo Phó Bí thư Nguyễn Hồ Hải, để đạt được những kết quả nêu trên là nhờ sức mạnh đoàn kết, thống nhất cao của cả hệ thống chính trị cùng toàn xã hội, trong đó có sự đóng góp quý báu và rất quan trọng của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập ở nước ngoài. Trong năm qua, nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã đóng góp tích cực, ủng hộ vật chất kịp thời cho hoạt động phòng chống COVID-19 cả nước và TP HCM. "Tôi rất xúc động khi biết nhiều nhân sĩ, trí thức, nhà khoa học ở khắp nơi trên thế giới dù tuổi cao vẫn miệt mài đóng góp cho công cuộc phát triển, hợp tác quốc tế về khoa học của đất nước, đào tạo nhiều cán bộ khoa học cho quê hương" - Phó Bí thư Nguyễn Hồ Hải bày tỏ.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải nhìn nhận cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là "chất xúc tác" quan trọng đối với những thành công của hoạt động ngoại giao nhân dân. Những đóng góp đáng trân trọng và đầy tự hào của kiều bào đối với quê hương xuất phát từ lòng yêu nước nồng nàn, là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. Do đó, TP HCM rất mong sự chung tay, góp sức của kiều bào cùng chính quyền thành phố thực hiện thành công mục tiêu đã đề ra. Thành ủy TP HCM và lãnh đạo thành phố hết sức trân trọng những ý kiến tư vấn, tham mưu của các nhà khoa học Việt kiều.

Tại chương trình gặp mặt, ông Danny Võ Thành Đăng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài, kiều bào Singapore - cho hay ông đã nhìn thấy hình ảnh một TP HCM đáng tự hào cùng một Việt Nam vươn mình "nở hoa" sau đại dịch COVID-19. Đây là cơ hội tốt để cả nước nắm bắt những lợi thế "thuận thiên" nhằm xây dựng thương hiệu, định vị điểm đến, tăng cường độ nhận biết của du khách trong và ngoài nước, từ đó gia tăng giá trị vô hình từ các ngành công nghiệp "không khói".

Bà Lê Thị Mỹ Châu - Chủ tịch Công ty Vinafirst, kiều bào Mỹ - khẳng định dù đi đâu làm gì, trái tim bà luôn hướng về quê hương. Gia đình bà rất hạnh phúc khi đã góp sức hỗ trợ đồng bào tại quê hương, như trao hàng ngàn suất học bổng; tặng nhà tình thương cho hộ gia đình chính sách; hỗ trợ đồng bào giữa tâm dịch…

Bà Châu bày tỏ niềm tin TP HCM sẽ nhanh chóng vượt qua khó khăn để tiếp tục phát triển, luôn năng động, cởi mở, tươi đẹp.

Trân quý đóng góp của kiều bào - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP HCM tặng ảnh lưu niệm cho các đại diện người Việt ở nước ngoài tiêu biểu. Ảnh: XUÂN MAI

Kêu gọi kiều bào chung tay

Sáng cùng ngày, lãnh đạo TP HCM đã gặp gỡ 50 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu và lắng nghe ý kiến của các đại biểu.

Theo Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Hiếu, năm 2022, kinh tế TP HCM phục hồi sớm hơn kỳ vọng; quy mô, tốc độ tăng trưởng các ngành, lĩnh vực cơ bản đạt trạng thái trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Đáng chú ý, ngày 30-12-2022, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Nghị quyết khẳng định TP HCM tiếp tục là động lực, đầu tàu, dẫn dắt trong vai trò của một trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, văn hóa, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục - đào tạo của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước; là cửa ngõ quan trọng kết nối với khu vực và thế giới.

Phó Bí thư Nguyễn Văn Hiếu cũng thông tin trong năm 2022, lượng kiều hối đưa về TP HCM đạt khoảng 6,8 tỉ USD, cho thấy vai trò đóng góp của người Việt ở nước ngoài rất quan trọng. Phó Bí thư Nguyễn Văn Hiếu gửi lời cảm ơn và tri ân đóng góp của đồng bào ở nước ngoài thời gian qua, nhất là trong phòng chống dịch COVID-19 tại TP HCM.

Lãnh đạo thành phố kêu gọi đồng bào Việt Nam ở nước ngoài quan tâm, chia sẻ với tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn và tâm huyết cùng xây dựng TP HCM, nhất là những nội dung trọng tâm về định hướng phát triển ngành nghề, xây dựng thể chế kinh tế, thể chế hành chính, cơ chế đặc thù, đầu tư hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực. TP HCM chào đón và sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trở về đầu tư, kinh doanh, đóng góp thiết thực cho sự phát triển của thành phố, nhất là các lĩnh vực đang cần nguồn lực như y tế, giáo dục, thể dục - thể thao.

Phó Bí thư Nguyễn Văn Hiếu cho rằng cần có cơ chế để kiều bào trở về tham gia hỗ trợ vì sự phát triển của TP HCM và cả nước. Việc xây dựng, phát triển thành phố văn minh hiện đại nghĩa tình đòi hỏi thành phố phải năng động sáng tạo hơn nữa trong hình thành khối đại đoàn kết dân tộc trong và ngoài nước, trong đó không thể thiếu cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Phó Bí thư Nguyễn Văn Hiếu thúc giục và tin tưởng với sự quyết tâm chung sức chung lòng của cả nước cùng sự quan tâm, đồng hành của người Việt ở nước ngoài sẽ tiếp thêm nhiều động lực cùng thành phố đóng góp mạnh mẽ vào sự phát triển chung của cả nước.

Tạo điều kiện cho kiều bào đầu tư

Theo đại diện Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, hiện có khoảng 5,3 triệu người Việt sinh sống, làm việc trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Nhiều kiều bào tại Úc, Nhật Bản, Mỹ, Hà Lan bày tỏ mong muốn làm đầu mối kết nối TP HCM với nước sở tại để tìm giải pháp trong nhiều lĩnh vực như công nghệ thông tin, chống ngập, nông nghiệp, sinh học. TS Nguyễn Trí Dũng, Việt kiều Nhật Bản, đề nghị lãnh đạo TP HCM gặp mặt Việt kiều thường xuyên, có thể tổ chức hằng tháng, với chủ đề rõ ràng về kinh tế, công nghệ..., để kiều bào hiến kế xây dựng đất nước.

Quan tâm đến lĩnh vực chuyển đổi số, ông Lâm Việt Tùng - Việt kiều Hà Lan, chuyên gia lĩnh vực công nghệ - đánh giá cao và ủng hộ quyết tâm chuyển đổi số của TP HCM, đồng thời sẵn sàng tham gia hỗ trợ. Theo ông Tùng, TP HCM nên có một kiến trúc sư trưởng chịu trách nhiệm kết nối các hệ thống công nghệ - thông tin với nhau. Ông Tùng cũng đặc biệt lưu ý việc bảo vệ dữ liệu trong tình huống có sự cố xảy ra.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho hay sẽ tổng hợp các kiến nghị, hiến kế của kiều bào để báo cáo, kiến nghị trung ương, đặc biệt là các vấn đề pháp lý, quốc tịch, hoạt động của Việt kiều liên quan đến đầu tư, sản xuất - kinh doanh, nguồn lực. Theo Phó Chủ tịch TP HCM, thành phố có tốc độ đô thị hóa nhanh, dân số đông nên dù rất nỗ lực khắc phục các hạn chế để phát triển nhưng vẫn đối diện nhiều thách thức chưa giải quyết triệt để như ngập nước, ô nhiễm môi trường...

Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan chia sẻ TP HCM có khát vọng xây dựng và phát triển và còn rất nhiều tiềm năng, cơ hội để phát triển. Thành phố cũng đã có chính sách thu hút nhân tài; bảo đảm các điều kiện hạ tầng, trang thiết bị có thể đáp ứng cho tiến trình nghiên cứu và ứng dụng, chung tay vì sự phát triển của thành phố. 

Dịp này, UBND TP HCM tặng Huy hiệu TP HCM cho 12 kiều bào tiêu biểu; tặng bằng khen cho 6 tập thể, 14 cá nhân. Bà Lê Thị Mỹ Châu - Chủ tịch Công ty Vinafirst, kiều bào Mỹ - được nhận Bằng khen của Thủ tướng về thành tích xuất sắc trong phòng chống dịch COVID-19 thời gian qua.

Nhiều chuyên gia, trí thức về TP HCM làm việc lâu dài

Trong những năm qua, đã có hơn 400 chuyên gia, trí thức kiều bào về TP HCM làm việc dài hạn; gần 200 trí thức hợp tác trực tiếp với các trường đại học, bệnh viện, Khu Công nghệ cao... Mỗi năm có khoảng 30.000 người Việt trẻ ở nước ngoài về thăm quê, tìm kiếm cơ hội kinh doanh bằng các dự án khởi nghiệp tại TP HCM.

Đặc biệt, có khá nhiều dự án xuất phát từ các ý tưởng khởi nghiệp của Việt kiều trẻ tuổi từ các nền kinh tế phát triển như Mỹ, Pháp, Canada... Tỉ lệ kiều hối TP HCM luôn chiếm 40% - 50% tỉ lệ kiều hối của cả nước.

PHAN ANH - XUÂN MAI