Khi màn đêm buông xuống, bao người dần chìm vào giấc ngủ say thì các thành viên CLB Những người bạn đường (CLB SOS Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) lại chuẩn bị thức đêm, tình nguyện làm những công việc thầm lặng quen thuộc của mình.

Thanh niên sống đẹp

Vốn đã háo hức lúc nghe giới thiệu CLB Những người bạn đường, chúng tôi còn ngỡ ngàng hơn khi biết thủ lĩnh của họ chỉ là một chàng trai mới 22 tuổi. Chính ý tưởng thành lập CLB này đã giúp anh Đặng Nhựt Thanh trở thành bạn trẻ duy nhất ở tỉnh Đồng Tháp được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tặng Giải thưởng "Thanh niên sống đẹp" năm 2018.

Anh Thanh vốn là thợ chụp ảnh cưới; ngụ ấp Bình Hiệp A, xã Bình Thạnh Trung, huyện Lấp Vò. Bận bịu mưu sinh cả ngày nhưng khi đêm xuống, anh lại cùng các thành viên CLB SOS Lấp Vò tổ chức "cấp cứu" cho người đi đường gặp sự cố.

Chúng tôi gặp Đặng Nhựt Thanh khi anh đang cặm cụi ngồi vá xe cho một người đi đường. Chủ nhiệm CLB SOS Lấp Vò cho biết: "Mỗi đêm, CLB có khoảng 10 thành viên tham gia, chia ra làm 2 nhóm thay phiên nhau trực, riêng chủ nhật thì 100% thành viên đều túc trực. Tôi chịu trách nhiệm chính về tất cả hoạt động và các buổi tổ chức trực, tuần tra thâu đêm".

CLB SOS Lấp Vò thành lập vào tháng 3-2018. Anh Thanh trực tiếp điều hành và quản lý đường dây nóng của CLB - 01233.550.113 (nay là số 0833.550.113), vốn đã trở nên quen thuộc với nhiều người dân miền Tây. "Người dân khi gặp sự cố giữa đường vào ban đêm, chỉ cần gọi đến số này, CLB sẽ cử ngay người đến hỗ trợ" - anh Thanh khẳng định.

Theo Chủ nhiệm CLB SOS Lấp Vò, trước thực tế về đêm, nhiều người đi đường không may gặp phải trường hợp xe hư hỏng, thủng lốp, hết xăng, bị tai nạn giao thông, say xỉn, thậm chí bị cướp giật, anh bèn tập hợp một số thanh niên nhiệt tình, yêu thích công tác xã hội, có tay nghề sửa chữa xe, biết sơ cấp cứu tai nạn giao thông... "Khi tập hợp được khá đông bạn trẻ có cùng ý tưởng, tôi mạnh dạn liên hệ Hội LHTN huyện Lấp Vò xin phép thành lập CLB Những người bạn đường - SOS Lấp Vò. Mong muốn của chúng tôi là kịp thời hỗ trợ người đi đường gặp sự cố vào đêm khuya" - anh Thanh bày tỏ.

Sau khi biết được tâm tư, nguyện vọng của anh Thanh cũng như các bạn trẻ, Hội LHTN huyện Lấp Vò đã quyết định thành lập CLB. Từ lúc thành lập cho đến nay, CLB SOS Lấp Vò đã ứng cứu hàng trăm trường hợp người đi đường gặp sự cố giữa đêm.

Khi chúng tôi thắc mắc về cách thức để duy trì CLB SOS Lấp Vò một cách thường xuyên và lâu dài, anh Thanh cho biết: "Chúng tôi thường liên hệ Hội LHTN huyện Lấp Vò và các mạnh thường quân ở địa phương, nhờ hỗ trợ CLB nhiều vật dụng, đồ dùng và các trang thiết bị cần thiết như: áo thun, áo khoác, mũ bảo hiểm, áo phản quang, áo mưa, ruột xe, vỏ xe, phụ tùng xe…".

Kinh phí hoạt động của CLB luôn là vấn đề khó khăn. "Riêng chuyện mỗi đêm, một người phải đổ xăng khoảng 30.000 đồng xăng, tuy không nhiều nhưng nếu so với thu nhập của thành viên CLB thì đó cũng là số tiền đáng kể vì chúng tôi hoạt động lâu dài" - anh Thanh trăn trở.

Các thành viên CLB SOS Lấp Vò còn tham gia nhiều hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Chẳng hạn, dịp Tết Trung thu vừa qua, CLB đã vận động và phối hợp với Hội LHTN xã Bình Thạnh Trung, huyện Lấp Vò tổ chức chương trình vui chơi cho thiếu nhi và tặng hàng trăm phần quà cho học sinh Trường Tiểu học Bình Thạnh Trung 1.

Khi cầu Cao Lãnh và các tuyến nối khánh thành mới đây, CLB SOS Lấp Vò còn hỗ trợ, hướng dẫn người dân tham gia lưu thông đi đúng đường. Theo Huyện đoàn Lấp Vò, các thành viên CLB còn tổ chức các buổi tuần tra trên cầu Cao Lãnh và các tuyến nối. "CLB đã kịp thời hỗ trợ hơn 2.530 lượt người đi nhầm đường, 4 trường hợp bị tai nạn giao thông được ứng cứu, 32 trường hợp vá vỏ xe, 19 trường hợp thay ruột, 13 trường hợp xe hư, 45 trường hợp xe hết xăng..." - đại diện Huyện đoàn Lấp Vò cho biết.

Trắng đêm ứng cứu bạn đường - Ảnh 1.

Anh Đặng Nhựt Thanh, Chủ nhiệm CLB SOS Lấp Vò (bìa phải), trong một lần hỗ trợ sửa xe cho người đi đường

Trắng đêm ứng cứu bạn đường - Ảnh 2.

Công việc quen thuộc hằng đêm của các thành viên CLB SOS Lấp Vò

Tự nguyện làm chuyện bao đồng

Đêm nào đường dây nóng 01233.550.113 của CLB SOS Lấp Vò do Chủ nhiệm Đặng Nhựt Thanh giữ cũng đổ chuông liên tục. Hôm chúng tôi đến, lúc khoảng 22 giờ, chuông điện thoại lại vang lên. "Có người đi đường nhờ cứu hộ đó" - anh Thanh vội vã.

Nghe điện thoại xong, chủ nhiệm CLB SOS Lấp Vò liền thông báo với các thành viên biết có xe của người đi đường bị thủng lốp và cử người đến hỗ trợ. Đến nơi, các thành viên nhanh chóng lấy hộp đồ nghề ra vá.

Chưa đầy 15 phút sau, xe của anh Trần Trọng Nghĩa (nhà ở TP Long Xuyên, tỉnh An Giang) đã được vá xong. "Tôi đi từ tỉnh Đồng Tháp về, qua Quốc lộ 80 đến đây thì bị thủng lốp. Đêm khuya, đường vắng, không còn tiệm vá xe nữa, may mắn là tôi được người dân địa phương cho số điện thoại của CLB SOS Lấp Vò để gọi ứng cứu và được vá xe hoàn toàn miễn phí. Giờ thì tôi đã có thể tiếp tục hành trình về nhà. Tôi vô cùng cảm kích trước tinh thần của những bạn trẻ Đồng Tháp. Họ có lối sống rất đẹp" - anh Nghĩa thổ lộ.

Anh Thanh cho biết các thành viên CLB SOS Lấp Vò đều đặn chia nhau làm nhiệm vụ mỗi đêm. "Thông thường, chúng tôi hoạt động từ 20 giờ đến 0 giờ. Có đêm khoảng 2-3 giờ chúng tôi mới về tới nhà vì xe của người đi đường hư hỏng nặng. Có thành viên nhà ở xa hơn 25 km nên về nhà muộn. Đa số thành viên tham gia CLB này vì lòng nhiệt tình" - anh Thanh tâm sự.

Hiện CLB SOS Lấp Vò có khoảng 20 thành viên, thường xuyên hoạt động trên địa bàn huyện. Riêng các ngày lễ, Tết, 100% thành viên CLB tổ chức trực 24/24 giờ, sẵn sàng ứng cứu người tham gia giao thông gặp nạn. Ngoài việc giúp đỡ các trường hợp thủng lốp, hư xe, còn tham gia sơ cấp cứu các trường hợp bị tai nạn giao thông hoặc giúp lực lượng công an giữ hiện trường các vụ tai nạn giao thông.

Đa số thành viên CLB SOS Lấp Vò là những thanh niên 9X. Trong đó, anh Hứa Văn Thanh, 24 tuổi, có tay nghề sửa xe máy chuyên nghiệp và rất nhiệt tình. Chị Trần Thị Cẩm Liên, 22 tuổi, là thành viên nữ rất tích cực… "Chúng tôi thành lập và duy trì CLB SOS Lấp Vò với tinh thần tự nguyện. Nhiều người nghĩ chúng tôi làm chuyện bao đồng nhưng không sao, miễn là giúp được người đi đường gặp nạn lúc đêm hôm khuya khoắt" - thủ lĩnh CLB SOS Lấp Vò trải lòng. 

Niềm vui và hạnh phúc

Theo chị Ngô Thị Hai, Phó Bí thư Huyện đoàn Lấp Vò, các thành viên CLB đều còn rất trẻ, tràn đầy nhiệt huyết và có tinh thần giúp đỡ người tham gia giao thông gặp sự cố về đêm.

"Các bạn trẻ trong CLB SOS Lấp Vò có cùng ý tưởng sống đẹp nên thành lập đội cứu hộ đêm khuya. Niềm vui và hạnh phúc của các thành viên là được giúp đỡ người đi đường và nhìn thấy họ về nhà an toàn" - chị Hai tự hào.

Bài và ảnh: VĂN DƯƠNG