Chiều 18-4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) đã họp cho ý kiến về dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Hai nhóm ý kiến khác nhau

Trình bày dự án luật, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết dự thảo luật đề xuất quy định thường trực HĐND tỉnh, huyện gồm chủ tịch, một phó chủ tịch và các ủy viên; số lượng phó chủ tịch HĐND giảm một nhân sự so hiện nay.

Hiện có 2 nhóm ý kiến khác nhau về nội dung trên. Nhóm thứ nhất đề nghị giảm từ 2 phó chủ tịch HĐND cấp tỉnh, cấp huyện xuống còn một ở tất cả đơn vị hành chính. Nhóm thứ hai đề nghị thành phố và đơn vị hành chính cấp tỉnh loại 1 giữ nguyên; các tỉnh loại 2, loại 3 và tất cả đơn vị hành chính cấp huyện giảm chỉ còn một người. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc, Chính phủ thống nhất với nhóm ý kiến thứ nhất.

Góp ý dự luật, Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ cho rằng HĐND các cấp rất nhiều việc, giờ giảm phó chủ tịch HĐND thì sẽ rất khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ. Xin ý kiến các tỉnh thì vấn đề này như thế nào? Đồng quan điểm, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc - ông Hà Ngọc Chiến - nói: "Từng làm bí thư tôi biết bí thư bận nhiều việc nên công việc của HĐND phải trông vào phó chủ tịch HĐND điều hành công việc hằng ngày là chính. Vì thế, cần giữ nguyên 2 phó chủ tịch HĐND tại các cấp để làm sao nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND". Tán đồng, Phó trưởng Ban Công tác đại biểu Đặng Ngọc Huy cũng đề nghị đánh giá kỹ hơn việc giảm 10%-15% số đại biểu HĐND tại các cấp.

Tranh luận về đề xuất giảm đại biểu hội đồng nhân dân - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trình bày tờ trìnhẢnh: TTXVN

Đánh giá cho rõ tác động

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng giảm ở cơ quan dân cử còn tăng ở khối chính quyền là không hợp lý. "Chính phủ đề xuất giảm vậy cần đánh giá tác động lại cho rõ, cơ sở nào để giảm 10%-15% đại biểu HĐND?" - Chủ tịch QH nêu vấn đề. Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình chất vấn: "Giảm HĐND thì ai sẽ giám sát quyền lực? Nhất là tại các tỉnh đang giảm các sở thì quyền lực tập trung ở UBND tỉnh, bây giờ giảm HĐND thì ai giám sát quyền lực?".

Giải trình làm rõ, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết đề xuất giảm một phó chủ tịch HĐND cấp tỉnh, cấp huyện là thực hiện theo Nghị quyết số 18-NQ/TW về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy. Do đây là lần trình đầu tiên nên Bộ Nội vụ sẽ tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu ý kiến và sẽ có báo cáo đánh giá chi tiết về tác động của đề xuất.

Dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương dự kiến trình QH tại kỳ họp tháng 5 tới đây và thông qua tại kỳ họp cuối năm.

Giải trình "kín" vụ gian lận thi cử

Trao đổi với báo chí bên lề phiên họp của Ủy ban Thường vụ QH, ông Phan Thanh Bình cho biết Ủy ban Văn hóa Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng dự kiến ngày 23-4 sẽ làm việc với Bộ Giáo dục - Đào tạo và Bộ Công an về vụ gian lận thi cử. Theo ông Phan Thanh Bình, ủy ban này muốn các cơ quan hành pháp giải thích rõ "chuyện gì đang xảy ra" song cũng cho biết đây sẽ là phiên giải trình "kín", vì muốn "các cơ quan này nói hết".

Bảo Trân