Chiều 10-3, ông Trương Huyền Trường, Giám đốc Bệnh viện chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Trị, cho biết sức khỏe của 10 trường hợp cách ly tại đơn vị - trong đó có 4 người đi cùng chuyến bay VN1547 với nữ du khách người Anh mắc Covid-19 (ca thứ 30) - đang ổn định. Từ kết quả xét nghiệm vào chiều cùng ngày cho thấy các trường hợp này đều âm tính với Covid-19.

Đủ chiêu trò trốn cách ly

Ông Trương Huyền Trường xác nhận, ông Lê Th.H., Chủ tịch HĐQT một công ty đang thực hiện dự án điện gió ở huyện Hướng Hóa, đang được cách ly tại bệnh viện. Khoảng 12 giờ ngày 9-3, ông H. cùng một tài xế được đưa đến bệnh viện này để cách ly. "Ông H. gửi lời xin lỗi vì đã gây phiền anh em làm công tác y tế và hứa sẽ chấp hành tốt nội quy của bệnh viện" - ông Trường nói.

Trốn cách ly: Phải xử lý ngay! - Ảnh 1.

Khu cách ly nghi nhiễm bệnh tại TP Đà Nẵng Ảnh: HẢI ĐỊNH

Trước đó, vào tối 8-3, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị tìm thấy các ông: Nguyễn T.L, Nguyễn B.S, Nguyễn M.Đ và Lê Th. H. (cùng ngụ tạ iTP Hà Nội) đang lưu trú tại một khách sạn ở thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa. Trong quá trình cách ly, cơ quan chức năng phát hiện 1 trong 4 người trên có chứng minh thư không đúng với người có tên trong danh sách cách ly. Người này lại đeo khẩu trang nên việc nhận dạng gặp khó khăn.

Từ nguồn tin, cơ quan chức năng đã phát hiện ông Lê Th. H. không về nơi cách ly mà thay vào đó là một người khác, không đi cùng chuyến bay. Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị sau đó đã tìm cách liên lạc, vận động và đến trưa 9-3, ông Lê Th. H. cùng tài xế mới đến trình diện và cả 2 được đưa vào cách ly tại Bệnh viện chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị, khẳng định cơ quan chức năng đang làm rõ vụ việc. Nếu có việc đánh tráo người cách ly Covid-19 thì sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Trong thời gian này, UBND TP Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết đã tiến hành cách ly và giám sát y tế đối với cặp vợ chồng từ tỉnh Hà Nam vào. Trước đó, người vợ đang thực hiện việc cách ly tại địa phương nhưng tự ý bỏ trốn. Được biết, chị này cùng chồng vào tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để tổ chức đám cưới.

Ngày 10-3, ông Lê Phong, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau), cho biết 17 người bị cách ly tại gia đình do từng tiếp xúc với bà V.T.H (32 tuổi) - người về từ vùng dịch Daegu (Hàn Quốc) nhưng bỏ trốn, đến nay sức khỏe ổn định và đã hoàn thành cách ly 14 ngày theo quy định. Ngày 25-2, bà H. đến sân bay Incheon (Hàn Quốc) rồi về sân bay Cần Thơ. Sau đó, người phụ nữ này thuê ôtô về nhà mẹ ruột ở xã Phong Lạc (huyện Trần Văn Thời). Cơ quan chức năng địa phương yêu cầu đưa bà H. đi cách ly tại Trường Quân sự tỉnh Cà Mau. Bà đồng ý nhưng sau đó bỏ đi khỏi địa phương. Gia đình báo lại, bà nghe lời bạn không đồng ý cách ly theo dõi bệnh và đã trở lại Hàn Quốc.

Đối mặt xử lý hình sự

Liên quan vấn đề một số cá nhân giấu dịch bệnh Covid-19 đi về từ vùng được cảnh báo, các chuyên gia y tế cho rằng việc trốn, khai gian để không phải vào khu cách ly là hành vi đáng lên án, thể hiện sự vô trách nhiệm với gia đình và cộng đồng.

ThS-BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, cho biết theo Bộ Y tế, dịch bệnh Covid-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A. Nhóm bệnh này bao gồm các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỉ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh. "Những người đi về từ vùng dịch, những nơi có dịch cần nhận thức, ý thức cao độ, trước mắt là có trách nhiệm với bản thân, sức khỏe của người thân và cộng đồng. Cần hợp tác khai báo cơ quan y tế để được hỗ trợ tối đa giải pháp khẩn cấp cần thiết có lợi cho bản thân hơn là cố tình né tránh" - BS Dũng nhấn mạnh.

Còn theo luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP HCM), cơ quan chức năng có thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi trốn khỏi nơi cách ly khi áp dụng theo điều 315 Bộ Luật Hình sự (quy định về tội "Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác"). Nếu bị truy tố, người phạm tội có thể trả giá bằng hình phạt 10 năm tù, tùy mức độ thiệt hại người đó gây ra. Cơ quan pháp luật còn có thể đưa ra hình phạt tiền kèm theo từ 10 triệu đến 50 triệu đồng. 

Phạt tù đến 12 năm

Luật sư Trần Yên Thoa (Đoàn Luật sư TP HCM) phân tích: Người trốn khỏi nơi cách ly mà mang mầm bệnh, lây nhiễm cho người khác còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người khác" có mức phạt tù lên đến 12 năm, phạt tiền từ 20-100 triệu đồng (theo điều 240 Bộ Luật Hình sự). Nếu cơ quan chức năng xác định đối tượng lây nhiễm bệnh sang người khác trong thời gian trốn cách ly thì đối tượng trốn cách ly khó thoát trách nhiệm hình sự.

Nhóm phóng viên