Chiều 29-7, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Lê Quân cho biết sau chỉ đạo của lãnh đạo bộ, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) đã có văn bản đồng ý cho các trường tiếp tục thực hiện kế hoạch truyển sinh năm học 2019-2020.

Theo ông Quân, lãnh đạo Bộ LĐ-TB-XH đã chỉ đạo Tổng cục GDNN rà soát căn cứ pháp lý, bảo đảm tuân thủ đúng quy định của pháp luật, bảo đảm quyền lợi người học. Nếu các văn bản pháp luật không xung đột với nhau thì áp dụng văn bản có lợi cho người học và nhà trường trên nền tảng lấy chất lượng làm gốc. Đồng thời, hướng dẫn các trường để ổn định tình hình, bảo đảm quyền lợi cho người đã nhập học, đã đăng ký được tiếp tục học.

Chia sẻ thêm về quyết định mới này, ông Nguyễn Hồng Minh, Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN, cho hay ngày 29-7, cơ quan này đã họp rà soát các căn cứ pháp lý về vấn đề này, hiện đã có văn bản giải trình báo cáo Bộ LĐ-TB-XH. Theo ông Minh, sau khi báo cáo lên bộ, cơ quan này sẽ thông báo cho các trường tiếp tục được tuyển sinh hệ đào tạo CĐ, trung cấp trong năm học 2019 - 2020, sau đó các trường sẽ nghiên cứu chuyển đổi từ các năm học sau.

Trường ĐH tuyển sinh cao đẳng: Cấm rồi lại cho - Ảnh 1.

Trường ĐH FPT tiếp tục được tuyển sinh hệ CĐ trong năm học 2019-2020

Theo quy định của Luật GDNN, các cơ sở giáo dục ĐH được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động GDNN nếu đáp ứng đủ yêu cầu (khoản 1 điều 19). Nhiều trường ĐH đã đăng ký đào tạo CĐ và được Tổng cục GDNN cấp phép. Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục cũng quy định các ĐH, trường ĐH, học viện đào tạo trình độ CĐ, ĐH, thạc sĩ, tiến sĩ khi được bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép. Chính vì vậy, việc Tổng cục GDNN có văn bản đề nghị 45 trường ĐH dừng tuyển sinh trình độ CĐ đã khiến các trường ĐH bị "sốc" nặng.

Theo lý giải của Tổng cục GDNN, đề nghị này nhằm thực hiện quy định của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục ĐH, có hiệu lực từ ngày 1-7-2019. Đối với các khóa tuyển sinh trước ngày 1-7-2019, các trường ĐH tiếp tục đào tạo cho đến khi kết thúc khóa học và cấp bằng tốt nghiệp theo quy định của Luật GDNN, hướng dẫn của Bộ LĐ-TB-XH. Riêng một số ngành đào tạo chuyên sâu, đặc thù, kết hợp đào tạo nghệ thuật với văn hóa, nếu các trường vẫn muốn tiếp tục đào tạo hệ trung cấp, CĐ thì phải báo cáo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch và Thủ tướng xin ý kiến.

Theo Bộ LĐ-TB-XH, các trường ĐH chỉ được phép đào tạo hệ CĐ, trung cấp nếu được Tổng cục GDNN đồng ý. 45 trường ĐH bị đề nghị dừng tuyển sinh trước đây đã xin và được tổng cục cấp giấy phép đào tạo trình độ CĐ, trung cấp theo Luật GDNN. Tuy nhiên, Luật Giáo dục ĐH mới không cho phép trường ĐH đào tạo hệ CĐ nữa nên phải dừng.

Ông Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp - Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho rằng thông báo của Tổng cục GDNN về thời hạn không tuyển sinh trước 1-7-2019 là quá gấp đối với các trường. Trong khi đó, Luật Giáo dục ĐH lại không có điều nào cấm không đào tạo nghề trung cấp hay CĐ, nghĩa là các trường có quyền đào tạo nghề.

Bài và ảnh: Yến Anh