Ngày 18-8, ông Quản Minh Cường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai - cùng đoàn công tác đã có buổi giám sát về việc quản lý và sử dụng đất đai, xây dựng trái phép giai đoạn 2018-2021 trên địa bàn huyện Trảng Bom.

Đoàn đã tới dự án khu dân cư và thương mại dịch vụ do Công ty TNHH Bất động sản Liên hợp làm chủ đầu tư tại xã Tây Hòa.

Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai: Thông báo của địa phương dễ khiến dân hiểu sai dự án - Ảnh 1.

Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai Quản Minh Cường cho rằng nội dung thông báo của địa phương tại dự án khu dân cư và thương mại dịch vụ tại xã Tây Hòa có thể khiến người dân hiểu sai

Theo báo cáo của UBND huyện Trảng Bom, dự án trên có diện tích hơn 7ha, chưa được cấp giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Tuy nhiên, phía chủ đầu tư đã thực hiện san lấp mặt bằng, đầu tư hạ tầng kỹ thuật gồm 8 tuyến đường đã xây dựng hoàn thiện bó vỉa hè, hệ thống ống dẫn điện, cống thoát nước, hố ga... Trên đất cũng đã xây dựng 1 nhà cấp 4 (nhà tạm để điều hành dự án).

Sau khi phát hiện hành vi xây dựng trái phép, giữa năm 2020, UBND huyện Trảng Bom đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu là 40 triệu đồng.

Tiếp đó, năm 2021, UBND tỉnh Đồng Nai cũng ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 300 triệu đồng về hành vi không có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt theo quy định đối với chủ đầu tư dự án.

Hiện dự án đã bị buộc tạm dừng thực hiện, địa phương cũng đã tiến hành lập hàng rào khu đất dự án, cắm biển thông báo đến người dân: "Dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng đất nền do chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý theo quy định".

Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai Quản Minh Cường nhận xét thông báo của địa phương là dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng đất nền do chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý theo quy định có thể khiến người dân hiểu sai.

Chủ đầu tư đã tự ý xây dựng hạ tầng với mục đích làm khu dân cư bất hợp pháp, trái pháp luật nên cần thông báo là dự án không được chuyển nhượng đất nền. "Thông báo chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý thì người dân có thể hiểu sắp tới sẽ hoàn thành rồi vẫn cứ mua bán"- ông Quản Minh Cường nói.

Đánh giá về nguyên nhân, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cho rằng đã có sự buông lỏng quản lý của một số ngành chức năng và địa phương. Doanh nghiệp làm sai thì có phần lỗi của doanh nghiệp nhưng cũng có phần do các cơ quan chức năng quản lý không chặt.

Nêu quan điểm về hướng xử lý, ông Quản Minh Cường nhấn mạnh cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp để tránh lãng phí nguồn lực xã hội nếu dự án phù hợp với quy hoạch, nhưng phải đảm bảo đúng các quy định của pháp luật.

Nguyễn Tuấn