Liên quan vụ 2 cán bộ CSGT Đồng Nai tố các cấp lãnh đạo đội, phòng can thiệp vào quy trình xử lý, "bảo kê" xe vi phạm, chiều 24-11, trung tá Phạm Hải Cảng, Trạm trưởng Trạm CSGT số 2 (đóng tại xã Phú Túc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai), một trong những người bị tố cáo, đã có cuộc trao đổi với phóng viên qua điện thoại.

Ông Cảng phủ nhận việc mình can thiệp vào quá trình xử lý xe vi phạm của tổ công tác - là thuộc cấp.

"Anh coi, nghe clip, tôi có ý kiến gì đâu. Quan điểm của tôi là để cơ quan chức năng làm rõ. Chứ tôi chẳng bao giờ can thiệp vào vấn đề gì cả. Anh nghe tôi có nói gì không?…" - trung tá Cảnh nhấn mạnh và nói thêm: "Tôi chỉ hỏi tình hình ra sao. Còn họ tự biên tự diễn theo một chiều. Tôi muốn sự việc được thông tin đa chiều để không ảnh hưởng đến tương lai sự nghiệp".

Khi phóng viên hỏi về việc Ban Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, các bộ phận thanh tra, kiểm tra đã làm việc với ông như thế nào, trung tá Cảng cho biết ông đã đã báo cáo giải trình. "Chỉ báo cáo, giải trình, sẽ chờ để sự việc được làm rõ" - vị trung tá này nói.

Được biết, ngày mai (24-11), Ban Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai sẽ họp về vấn đề này. Trung tá Cảng cho biết không phải tham gia họp.

Trả lời câu hỏi "ông có thể nói gì về những chiếc xe mà ông bị tố là đã can thiệp khi bị xử lý vi phạm", trung tá Cảng khẳng định: "Không có, không biết".

Sáng cùng ngày, chúng tôi tiếp tục liên hệ với các lãnh đạo Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an tỉnh Đồng Nai nhưng không thành công.

Đại tá Văn Quyết Thắng, Phó Giám đốc tạm thời phụ trách Công an tỉnh Đồng Nai, tiếp tục khẳng định đầu tuần sau, công an tỉnh sẽ họp và cung cấp thông tin cho báo chí.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, từ ngày 23-11, một số cán bộ CSGT tỉnh Đồng Nai đã tố cáo việc cấp trên "bảo kê", can thiệp xe vi phạm khi cấp dưới xử lý. "Xe đã gửi đội', "xe của sếp lớn", "xe này gửi một tháng mấy triệu", "cho đi đi'… là những thông tin được ghi âm trong các đoạn thoại.

Trưa 23-11, hai lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai đã xác nhận đang kiểm tra làm rõ thông tin vụ việc.

Theo thông tin ban đầu, 2 sĩ quan Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an tỉnh Đồng Nai trong một tháng qua đã có đơn tố giác cấp lãnh đạo ở đội và phòng đã có hành vi "bảo kê", can thiệp vào quá trình xử lý vi phạm giao thông, không cho xử lý xe quá tải trên quốc lộ.

Các sĩ quan CSGT này yêu cầu cơ quan bảo vệ pháp luật từ trung ương đến địa phương làm rõ lãnh đạo cấp đội, phòng "đã nhiều lần bảo kê xe quá tải, can thiệp với cấp dưới để thả xe quá tải" trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Những người tố giác còn cung cấp nhiều clip ghi lại âm thanh, hình ảnh cho thấy khi CSGT đang xử lý xe quá tải chạy trên Quốc lộ 20 thì có cuộc gọi qua lại - được xác định là với lãnh đạo đội tuần tra giao thông trên Quốc lộ 20, Quốc lộ 1 - can thiệp.

Các đoạn clip hình ảnh, âm thanh ghi lại cũng cho thấy ở nhiều ca trực, có rất nhiều xe bị chặn lại. Tuy nhiên, một lúc sau các cuộc gọi thì tài xế điều khiển xe đi. Thông tin tố cáo khẳng định sau khi nhận các cuộc điện thoại, lực lượng tuần tra phải để xe quá tải đi.

Những người tố giác còn cho biết khi có ý kiến về việc "bảo kê" như trên thì ngay sau đó họ bị điều chuyển công tác.

Trao đổi với phóng viên, ông K., một trong hai nhân vật nhận là đã gửi đơn, cho biết sau khi tố cáo sự việc từ cách đây hơn một tháng, hiện chưa có kết quả xác minh từ Ban Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai.

X.Hoàng