icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tụ hội 3 miền đón Tết tại ngã ba khu dân cư

TRẦN ĐÌNH PHƯỢNG

(NLĐO) – Tết năm nay, chúng tôi rất vui khi khu dân cư đón thêm cả chục gia đình mới, hầu hết là những người trẻ.

Vào miền Tây lập nghiệp độ hơn 10 năm trước, có nhiều cái Tết ở xa gia đình, nhưng tôi không lấy thế làm buồn bởi chúng tôi – toàn người trẻ, luôn có những đêm đón giao thừa chung nồng ấm tình người nơi quê hương mới.

Ngã ba của niềm vui

Khu dân cư (KDC) mới của chúng tôi ở quận Ninh Kiều có khoảng 30 gia đình trẻ, có người miền Trung, có người miền Bắc, nhưng đa phần là người miền Nam. Chỉ có vài gia đình buôn bán nhỏ lẻ, còn lại là công chức nhà nước. Vì thế, quanh năm bận rộn và đêm giao thừa là dịp để chúng tôi ngồi lại cùng nhau lâu hơn, nói chuyện được nhiều hơn, cùng thưởng thức các món đặc sản từ 3 miền đất nước.

Từ hơn 10 năm trước, KDC chúng tôi chỉ với 5 hộ, đã bắt đầu tụ lại tại ngã ba đường trong KDC để đón giao thừa chung. Mọi người trong KDC không cần phải được mời mà tự nhiên đến. Mỗi gia đình chuẩn bị một món ăn ngon hoặc cùng chai rượu, két bia mang đến chung vui từ khoảng 20 giờ ngày 30 đến rạng sáng ngày mùng 1 Tết. Riêng gia đình anh Tân ở ngay ngã ba thì sắm luôn vai "chủ xị" với cái bếp hồng rực lửa và mùi hương từ các món ngon bay ngan ngát.

Chúng tôi trải chiếu trên con đường rộng 6 m đổ bê - tông láng bóng, bày thức ăn, đồ uống rồi ngồi "lai rai" dần cho đến giao thừa. Sau này, cậu Qui - chuyên kinh doanh âm thanh ánh sáng - tự nhận trách nhiệm mỗi giao thừa đem ra một dàn karaoke xịn để mọi người hát hò rất xôm tụ đồng thời đón giao thừa trực tiếp cùng đài truyền hình quốc gia. Và ngã ba đường trong KDC của niềm vui ấy đã trở thành một nơi đáng nhớ của chúng tôi mỗi dịp Tết đến Xuân về. Chúng tôi hẹn nhau cứ đêm 30 Tết thì tụ họp nhau tại ngã ba quen thuộc này. Ngồi lai rai bên đường trong gió Xuân hây hẩy thật thú vị! Thấm thoắt đã hơn 10 năm trời.

Ngày trước, KDC mới mở, lau sậy, cỏ rậm rịt, nhưng chúng tôi vẫn thích thả mình trong tiết trời mát mẻ, càng về khuya càng se se lạnh của những đêm giao thừa đầu tiên xa quê nhà. Gần sáng về nhà trong tôi lại dậy lên sự ấm áp của tình thân láng giềng. Với tất cả anh em chúng tôi - toàn là những người trẻ - thì hồi đó là lần đầu tiên chúng tôi được trải nghiệm đón giao thừa chung.

Đến để nói với nhau nhiều hơn

Mọi người trong KDC chúng tôi có nghề nghiệp đa dạng từ bác sĩ, doanh nghiệp, thợ sắt, công an, bộ đội, giáo viên, nhà báo… quanh năm bận rộn nên mỗi lần tụ họp đón giao thừa là một dịp quý giá để mọi người nói với nhau nhiều hơn. Giao thừa năm nay, ngã ba trước nhà anh Tân vẫn là tâm điểm của chúng tôi như hàng chục năm nay vẫn thế. Nhiều người rủ nhau dắt theo con cái đã 10-12 tuổi, thế hệ đầu tiên sinh ra ở KDC này. Vì thế, đêm giao thừa chung luôn rộn lên những tiếng nói cười hồn nhiên và tươi trẻ; và chúng tôi - những ông bố, bà mẹ trẻ, thống nhất sẽ dành thời gian nói nhiều hơn về tương lai của thế hệ mới này. Chúng tôi cũng sẽ nói nhiều về những dự định của nhau trong năm mới đồng thời cùng nhìn lại một năm đã qua với cái nhìn lạc quan và tích cực như nhiều giao thừa vừa qua.

Từ mấy năm trước, hệ thống đèn cao áp đã rực sáng trong KDC khi chúng tôi cùng hùn tiền để trang bị. Đường sá trong KDC được trả lại vẻ phẳng phiu ban đầu sau mỗi kỳ người ta xây dựng đường ống nước, đặt dây cáp ngầm… Tết năm nay, chúng tôi rất vui khi KDC đón thêm cả chục gia đình mới, hầu hết là những người trẻ.

Cả năm qua, KDC chúng tôi sống trong bình an, an ninh trật tự được đảm bảo, vệ sinh môi trường được làm rất tốt.

Chị Hồng, 40 tuổi, cô giáo tiểu học, từ ngoài Bắc vào định cư, nói: "Mọi người bây giờ ít có dịp tụ họp, nói chuyện rôm rả như trước. Chỉ có đợi đến ngày cuối năm đón giao thừa chung là mọi người trong KDC chúng tôi mới có dịp thật gần gũi nhau, nói và nghe nhau nhiều hơn để hiểu nhau nhiều hơn, để cuộc sống vui hơn trong năm mới cận kề".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo