Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch hôm 7-1 khi các nhà đầu tư dõi theo sự thắng thế của Đảng Dân chủ tại quốc hội, để ngỏ cơ hội về các gói kích thích kinh tế. Hy vọng phục hồi kinh tế sáng sủa hơn đã giúp chỉ số Dow Jones tăng 161 điểm trong khi các chỉ số S&P 500 và Nasdaq 100 cũng được giao dịch trong vùng tích cực. Trong phiên giao dịch một ngày trước đó, các thị trường hầu như không bị ảnh hưởng đáng kể bởi sự hỗn loạn ở Washington. Mặt khác, đồng USD suy giảm gần mức thấp nhất trong gần 3 năm qua sau khi Đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ, mở đường cho gói kích thích tài chính lớn hơn dưới thời Tổng thống đắc cử Joe Biden. Các nhà phân tích cho rằng Thượng viện do Đảng Dân chủ kiểm soát sẽ là dấu hiệu tích cực cho sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu và cho hầu hết những tài sản mang tính rủi ro. Tuy nhiên, điều này lại gây bất lợi cho trái phiếu và đồng USD bởi thâm hụt ngân sách và thương mại có thể ngày càng nhiều hơn.

Trong khi đó, theo đài CNBC, tại các thị trường chứng khoán châu Á, các chỉ số đều tăng điểm hôm 7-1. Ở Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 tăng 1,6% trong khi chỉ số chứng khoán Topix tăng 1,68%. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 2,14% và thị trường chứng khoán Trung Quốc cũng chứng kiến phiên tăng điểm hôm 7-1.

Trong khi đó, giá vàng lại biến động trái chiều. Giới đầu tư đã hướng dòng tiền vào kim loại quý để bảo toàn vốn. Lập tức, giá vàng tăng mạnh 50 USD/ounce lên 1.960 USD /ounce. Ngay sau đó, một số nhà đầu tư đã tranh thủ thời điểm giá vàng đang ở mức cao để chốt lời. Cuối ngày, theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay ở mức 1.915 USD/ounce, tương đương quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 53,5 triệu đồng/lượng.

Tại Việt Nam, giá vàng SJC biến động theo giá vàng thế giới. Cuối ngày, giá vàng SJC được các doanh nghiệp giao dịch phổ biến quanh mức 56,3 triệu đồng/lượng mua vào và 56,8 triệu đồng/lượng bán ra, giảm gần nửa triệu đồng/lượng so với cuối ngày hôm trước. Dù vậy, thị trường vàng trong nước chủ yếu biến động về giá, sức mua trên thị trường khá trầm lắng. Riêng thị trường ngoại tệ, do nguồn cung USD vẫn dồi dào nên tỉ giá hối đoái tiếp tục ổn định trong vùng 23.010 đồng/USD mua vào, 23.190 đồng/USD bán ra. Trên thị trường chứng khoán, thị trường trong nước tiếp tục sôi động. Dòng tiền đổ mạnh vào thị trường, thậm chí các nhà đầu tư quốc tế không ngừng rót tiền vào thị trường Việt Nam. Cụ thể, đóng cửa phiên giao dịch ngày 7-1, chỉ số VN-Index tiếp tục tăng mạnh trên 1.156,49 điểm, tăng 13,28 điểm; HNX-Index đạt 216,23 điểm, tăng 4,55 điểm. Tổng giá trị giao dịch thị trường trên 2 sàn vẫn ở mức cao, trên 20.000 tỉ đồng. Đây là con số gần như ở đỉnh trong lịch sử của thị trường chứng khoán Việt.

Ở góc độ điều hành chính sách tiền tệ trong nước, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ - Ngân hàng Nhà nước, cho hay diễn biến từ bầu cử và công bố kết quả tổng thống Mỹ có tác động đến kinh tế Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế có độ mở lớn. Do đó, Ngân hàng Nhà nước đang tiếp tục theo dõi sát thị trường, bảo đảm thị trường nội tệ và ngoại tệ được thông suốt.

Nhóm phóng viên