Trưa 6-1, ngay sau phiên họp triển khai nhiệm vụ kinh tế xã hội năm 2020, UBND TP HCM đã tổ chức họp báo sau nhiều tháng hoạt động này bị tạm ngưng. Chánh Văn phòng UBND TP Hà Phước Thắng chủ trì cuộc họp.

Tại buổi họp báo, phóng viên đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến pháp lý các khu đất "vàng" đang bị đình trệ (2-4-6 Hai Bà Trưng và 11D Thi Sách, quận 1; 76 Tôn Thất Thuyết, quận 4); tiến độ thực hiện chính sách đối với người dân thuộc dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm…

Trả lời câu hỏi pháp lý các khu đất "vàng", Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Trần Văn Thạch cho biết khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng xoay quanh vấn đề "nội hàm không đấu giá" và hiện đang chờ cơ quan cấp trên xử lý. 

Riêng dự án 76 Tôn Thất Thuyết, ông Thạch thông tin Chủ tịch UBND TP HCM đã lập tổ công tác để rà soát, giải quyết. "Hiện TP đang chờ kết quả trả lời của trung ương kết luận về trường hợp này. Trên cơ sở trả lời của trung ương, TP sẽ có hướng giải quyết, tháo gỡ những vướng mắc đang tồn đọng tại dự án này"- ông Thạch nói

Liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Phước Thắng cho biết từ nay đến trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 sẽ có cuộc đối thoại với người dân Thủ Thiêm liên quan vấn đề xác định ranh dự án. 

UBND TP HCM giải đáp câu hỏi pháp lý các khu đất vàng ở TP - Ảnh 1.

Chánh Văn phòng UBND TP Hà Phước Thắng cho biết sẽ đối thoại với người dân Thủ Thiêm trước Tết Nguyên đán (Ảnh: Hoàng Triều)

"Ranh của các hộ dân trong 5 khu phố thuộc 3 phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh (quận 2) có nằm bên trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm hay không, sắp tới TP HCM sẽ phối hợp với Thanh tra Chính phủ chính thức công bố với người dân. Từ đó làm cơ sở triển khai các bước kế tiếp" – ông Thắng nói.

Về chủ trương hỗ trợ bồi thường cho người dân khu 4,3ha, ông Thắng cho hay UBND đang xây dựng chính sách và tham khảo ý kiến các bộ ngành. Dự kiến sẽ chốt trong quý 1-2020, sau đó sẽ trao đổi với các hộ dân để tiến hành các bước tiếp theo. 

Riêng việc kiểm điểm cán bộ có liên quan đến các sai phạm trong quá trình triển khai thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Thắng cam kết sẽ nắm lại thông tin từ Sở Nội vụ và các cơ quan liên quan, sau đó thông tin cho báo chí chậm nhất vào ngày 15-1-2020.

Khi phóng viên Báo Người Lao Động đặt vấn đề "UBND TP HCM chỉ đạo gì đối với Sở Y tế để chấn chỉnh tình trạng rất nhiều cơ sở làm đẹp không phép ngang nhiên hoạt động? Chánh Văn phòng UBND TP Hà Phước Thắng hứa sẽ chỉ đạo Sở Y tế báo cáo và sẽ thông tin cho Báo Người Lao Động việc xử lý các cơ sở làm đẹp không phép trên.

Tại buổi họp báo, Phó Giám đốc Sở Thông tin- Truyền thông Từ Lương cũng cho biết TP HCM sẽ tổ chức họp báo công khai cung cấp thông tin trước Tết Nguyên đán 2020 vụ việc cán bộ Sở Giáo dục - Đào tạo TP nhận thù lao của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Phan Anh