Thông tin từ Đại sứ quán Úc tại Việt Nam cho biết Úc đã giao 403.000 liều vắc-xin Covid-19 cho Việt Nam như là một phần trong cam kết tiếp tục hỗ trợ đối tác chiến lược và người bạn thân thiết của Úc.

Úc trao 403.000 liều vắc-xin viện trợ tại TP HCM - Ảnh 1.

Bà Julianne Cowley, Tổng Lãnh sự Úc tại TP HCM và PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế chào đón lô vắc-xin từ Úc gồm 403.000 liều AstraZeneca - Ảnh: Đại sứ quán Úc

Trong buổi lễ diễn ra chiều nay 27-8 tại TP HCM, bà Julianne Cowley, Tổng Lãnh sự Úc tại TP HCM và PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế chào đón lô vắc-xin từ Úc gồm 403.000 liều AstraZeneca.

Đây là lô vắc-xin đầu tiên trong cam kết của Úc hỗ trợ 1,5 triệu liều AstraZeneca cho Việt Nam trong năm nay để chống dịch Covid-19. Số vắc-xin này đã về đến TP HCM vào tối qua 26-8.

Lô vắc-xin ngày hôm nay đã nâng tổng số liều vắc-xin mà Úc chia sẻ với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương lên hơn 2 triệu liều, hướng tới cam kết đạt ít nhất 20 triệu liều vào giữa năm 2022.

Úc trao 403.000 liều vắc-xin viện trợ tại TP HCM - Ảnh 2.

Bà Julianne Cowley, Tổng Lãnh sự Úc tại TP HCM và PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế trao đổi về chương trình tiêm chủng Covid-19 tại TP HCM - Ảnh: Đại sứ quán Úc

Đại sứ Úc tại Việt Nam, bà Robyn Mudie hoan nghênh những liều vắc-xin đầu tiên từ Úc.

Đại sứ Mudie cho biết: "Chúng ta cùng nhau đoàn kết trong cuộc chiến chống Covid-19. Sự hỗ trợ của Úc đối với chương trình triển khai tiêm chủng quốc gia của Việt Nam sẽ giúp cứu sống nhiều người và thúc đẩy phục hồi kinh tế. Với tư cách là đối tác và bạn bè thân thiết, chúng ta sẽ vượt qua cuộc khủng hoảng này, trở nên mạnh mẽ hơn và quyết tâm hơn để đối mặt với những thách thức trong tương lai."

Những liều vắc-xin này tới đúng thời điểm quan trọng khi Việt Nam đang nỗ lực kiểm soát sự lây lan của biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao. Bà Julianne Cowley, Tổng lãnh sự Úc cho biết: "Mọi người đều hiểu đây là thời điểm khó khăn như thế nào đối với TP HCM và cả nước. Sự hỗ trợ của Úc là rất kịp thời cho việc triển khai tiêm chủng của Việt Nam."

Úc trao 403.000 liều vắc-xin viện trợ tại TP HCM - Ảnh 3.

Các đại diện của Việt Nam và Úc chụp ảnh chào mừng lô vắc-xin từ Úc gồm 403.000 liều AstraZeneca - Ảnh: Đại sứ quán Úc

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã bày tỏ cảm ơn chân thành đến lãnh đạo, Chính phủ và người dân Úc về sự hỗ trợ quý báu, kịp thời dành cho Việt Nam, khẳng định đây là minh chứng sống động cho quan hệ Đối tác Chiến lược tốt đẹp giữa hai nước. Ông khẳng định Việt Nam sẽ sớm đưa lô vắc-xin này vào sử dụng nhanh chóng và hiệu quả nhất, bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng món quà này sẽ giúp Việt Nam đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, góp phần thiết thực vào công cuộc chống dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp tại Việt Nam hiện nay.

Ngoài lô vắc-xin này, Úc còn có gói hỗ trợ liên quan đến vắc-xin trị giá 40 triệu AUD dành cho Việt Nam. Úc sẽ cung cấp thêm những liều vắc-xin thông qua Chương trình hợp tác với UNICEF, đồng thời tài trợ bơm kim tiêm, thiết bị dây chuyền lạnh, bao gồm 1.900 tủ lạnh và 5 xe tải lạnh, đào tạo nhân viên y tế và hỗ trợ triển khai tiêm chủng ở các tỉnh vùng sâu vùng xa.

Sự hỗ trợ của Úc dành cho Việt Nam còn bao gồm cam kết hỗ trợ 100 triệu AUD cho khu vực Đông Nam Á thông qua Chương trình Hợp tác Vắc-xin của Bộ tứ Kim cương với Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ, và khoản đóng góp trị giá 130 triệu đô la Úc cho Cam kết thị trường Trước của Cơ chế COVAX (AMC). 

Trước đó, ngày 11-7-2021, Thủ tướng Úc Scott Morrison có thư gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thông báo hỗ trợ Việt Nam 1,5 triệu liều vắc-xin AstraZeneca ngay trong năm nay để phòng chống dịch Covid-19. Ngày 26-8, Ngoại trưởng Úc Marise Payne cũng ra thông cáo báo chí cho biết, Úc đang trao đổi với UNICEF để hỗ trợ thêm vắc-xin cho Việt Nam trong thời gian tới. Trước đó, Chính phủ Úc đã công bố khoản viện trợ trị giá 40 triệu AUD dành cho việc triển khai chương trình vắc-xin và tiêm chủng của Việt Nam từ nay đến năm 2023, trong đó có 13,5 triệu AUD để mua vắc-xin cho trẻ em, và gói viện trợ 8,3 triệu USD thông qua UNICEF để mua tủ lạnh bảo quản vắc-xin công suất lớn.
D.Ngọc