Chiều 23-9, nguồn tìn từ Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng cho hay đoàn công tác của Ủy ban kiểm tra Trung ương do ông Trần Cẩm Tú, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương dẫn đầu, đã làm việc với Thành ủy Đà Nẵng trong sáng cùng ngày để công bố kết luận vi phạm cụ thể của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng; Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố kết luận vi phạm tại Đà Nẵng - Ảnh 1.

Bí thư Nguyễn Xuân Anh (trái) và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ (giữa) mắc nhiều vi phạm

Cũng theo nguồn tin, sau khi công bố kết luận, đoàn công tác yêu cầu Ban Thành ủy Đà Nẵng tiến hành làm theo quy trình xử lý các bước tiếp theo theo các quy định của Đảng.

Được biết, theo qui trình sau khi nhận công bố kết quả vi phạm từ kết luận Ủy ban Kiểm tra Trung ương, các cá nhân liên quan tiến hành kiểm điểm từ dưới chi bộ lên rồi trình tổ chức Đảng cấp có thẩm quyền xem xét quyết định hình thức kỷ luật.

Trước đó, từ ngày 13 đến 16-9, UBKT Trung ương họp kỳ 17 với sự chủ trì của ông Trần Quốc Vượng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương đã xem xét, kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng và một số cá nhân. 

Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015 - 2020 chấp hành chưa nghiêm nguyên tắc sinh hoạt Đảng, tự phê bình và phê bình; vi phạm Quy định số 42 của Ban Bí thư về nhiệm vụ và quan hệ công tác của Thường trực Tỉnh ủy, Thành ủy và Quy chế làm việc của Thành ủy, đã ảnh hưởng đến vai trò lãnh đạo và sức chiến đấu của Ban Thường vụ Thành ủy. Xem xét, quyết định luân chuyển, bổ nhiệm một số cán bộ đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng. Không nghiêm túc thực hiện Thông báo kết luận số 156-TB/TW của Bộ Chính trị và Thông báo số 558-TB/UBKTTW của UBKT Trung ương trong việc khắc phục vi phạm về công tác quản lý, sử dụng đất đai. 

Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố kết luận vi phạm tại Đà Nẵng - Ảnh 2.

Dự án này đang được cơ quan công an điều tra

Ra một số quyết định không đúng thẩm quyền, không đúng pháp luật, có nội dung liên quan đến việc cho doanh nghiệp sử dụng đất công sản, triển khai dự án. Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát lĩnh vực quản lý đất đai, trật tự đô thị trên địa bàn thành phố, để xảy ra nhiều vi phạm, gây bức xúc trong nhân dân; quyết định chủ trương cho chỉ định thầu 4/6 dự án xây dựng trụ sở các cơ quan, vi phạm Luật Đấu thầu; đồng ý tiếp nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng sai quy định.

Đối với ông Nguyễn Xuân Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cũng có các vi phạm, khuyết điểm. Với cương vị là người đứng đầu Thành ủy, ông Nguyễn Xuân Anh chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020", UBKT Trung ương kết luận.

Ông Nguyễn Xuân Anh vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; chủ trì xem xét, quyết định một số nhân sự có biểu hiện áp đặt; trực tiếp chỉ đạo nhiều công việc cụ thể của chính quyền. Những việc làm của ông Nguyễn Xuân Anh đã gây phân tâm, ảnh hưởng đến sự đoàn kết, thống nhất trong Ban Thường vụ Thành ủy. Ngoài ra, còn kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định; thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp, gây dư luận xấu trong xã hội.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố kết luận vi phạm tại Đà Nẵng - Ảnh 3.

Căn nhà 47 Nguyễn Thái Học là 1 trong 2 ngôi nhà dính đến vi phạm của ông Nguyễn Xuân Anh

Ông Huỳnh Đức Thơ, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015 -2020.

Với trách nhiệm đứng đầu UBND TP, ông Huỳnh Đức Thơ chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý đất đai và trật tự đô thị; chưa chủ động đề xuất với Ban Thường vụ Thành ủy nhân sự ở một số cơ quan chính quyền thành phố thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý theo quy định.

Theo UBKT Trung ương, những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020, ông Nguyễn Xuân Anh và ông Huỳnh Đức Thơ là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và cá nhân, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, đến mức phải thi hành kỷ luật.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố kết luận vi phạm tại Đà Nẵng - Ảnh 4.

Ngôi nhà 57 Lê Duẩn, trước đây là nhà công sản cũng đang được Bộ công an điều tra trong đợt này

Liên quan đến việc đất đai Đà Nẵng, Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hoà Bình về thanh tra toàn diện việc chấp hành pháp luật với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà. Đây là các dự án đầu tư xây dựng đã được UBND thành phố Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp phép trong giai đoạn từ năm 2003 đến hết năm 2016.

Theo đó, Phó thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tài nguyên & Môi trường, Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Xây dựng... thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án này.

Ngoài ra, Bộ Công an đã vào cuộc điều tra 9 dự án và 31 nhà, đất công sản của Đà Nẵng từ năm 2006 trở lại đây.

Quỳnh Châu