Sáng 4-9, trao đổi phóng viên Báo Người Lao Động, Thượng tọa Thích Thiện Chiếu, trụ trì chùa Kỳ Quang 2 cho biết qua phối hợp với UBND phường 17, quận Gò Vấp và các ban ngành tiến hành kiểm đếm đã ghi nhận trong gần 900 hũ tro cốt chỉ còn lại 108 hũ có dán hình, thông tin.

Sẽ giám định ADN và có kết quả trước 17-9

"Chùa khẳng định không mất một hũ tro cốt nào. Thời gian tới sẽ tiến hành giám định ADN và hẹn quý phật tử vào ngày 17-9 sẽ có kết quả. Tại đây thân nhân muốn mang tro cốt đi nơi khác chùa sẽ giải quyết" - Thượng tọa Thích Thiện Chiếu thông tin.

Vị trụ trì chùa cho hay ngày hôm qua (3-9) rất nhiều người nghe tin bức xúc đến chùa và có những người lớn tiếng. Tuy nhiên, qua giải thích hầu hết đã thông cảm và chia sẻ với sự cố ngoài ý muốn này.

Video trụ trì chùa Kỳ Quang 2, TP HCM lên tiếng vụ tro cốt mất di ảnh.

Vẫn rất đông người đến chùa Kỳ Quang 2 hỏi rõ sự tình các hũ tro cốt rơi hình - Ảnh 2.

Thượng tọa Thích Thiện Chiếu, trụ trì chùa Kỳ Quang 2.

Thượng tọa Thích Thiện Chiếu cho biết điều hành và sinh hoạt ở chùa 45 năm và có nhận hàng trăm hũ tro cốt của phật tử. Đây là những hũ tro cốt được chôn cất từ trước qua quá trình cải táng ở bãi đất sau chùa hoặc những phật tử có duyên nên các thầy nhận thờ.

Trả lời câu hỏi, rất nhiều người cho rằng đã bỏ số tiền hàng chục triệu đồng mới được gửi tro cốt vào chùa?

Vị trụ trì khẳng định không nhận bất cứ chi phí nào. Thời gian qua thường xuyên tổ chức cúng lễ, cầu nguyện. Có hay không là quý phật tử chỉ đến cúng dường vào hòm công đức.

Mới đây khu vực thờ tro cốt đã xuống cấp nhà chùa cho sửa chữa. Quá trình xây dựng đã xảy ra sự cố rớt hình. Từ đó phát hiện các hũ việc tro cốt nằm một nơi, hình nằm một nẻo.

Thượng tọa bày tỏ: "Hôm kia (2-9), sau khi cúng lễ Vu Lan xong thì phật tử thấy hũ tro cốt không có hình nên bức xúc. Nhưng thật ra ai ở chùa lâu đều biết chùa đang nỗ lực xây dựng lại ổn định. Tuy nhiên dẫu sao đây cũng là trách nhiệm lớn của trụ trì. Tôi xin nhận lỗi".

Vượt 600km để vào tìm lại tro cốt

Vẫn rất đông người đến chùa Kỳ Quang 2 hỏi rõ sự tình các hũ tro cốt rơi hình - Ảnh 3.

Không ít người tìm đến chùa để hỏi rõ về tro cốt thân nhân mình

Ngày 4-9 vẫn rất đông người dân khắp nơi tìm đến chùa để hỏi rõ sự tình. Hiện tại khu vực lưu giữ tro cốt đang phong toả. Nhà chùa và lực lượng chức năng liên tục thông báo người dân yên tâm về việc xác định danh tính. Ngoài ra hướng dẫn thân nhân làm đơn nếu có có nhu cầu thỉnh tro cốt mang đến nơi khác thờ cúng.

Chị Lê Thị Kiều, ngụ tại huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa cho biết vừa mới nghe tin nên đón xe đò gần 600km để vào tìm hiểu. Bản thân chị khá bức xúc việc nhiều người cho rằng phải bỏ ra hàng chục cây vàng để gửi tro cốt. Theo chị, gia đình lúc trước bán quán cơm ở quận Gò Vấp gia cảnh rất khó khăn. Tuy nhiên, chồng bị tai nạn giao thông lúc giao hàng nên không thể mang về quê để mai táng đành gửi vào chùa.

"Tôi gửi vào chùa và kèm theo 6 triệu đồng. Đây là số tiền mình cúng dường để nhà chùa hoan hỷ lo nhang khói. Nếu chùa đòi hỏi thì người nghèo như tôi đâu phải gửi tro vào đây" - chị Kiều bày tỏ.

Vẫn rất đông người đến chùa Kỳ Quang 2 hỏi rõ sự tình các hũ tro cốt rơi hình - Ảnh 4.

Nhiều người tìm đến nhà lưu giữ tro cốt để hỏi rõ sự tình.

Bài - ảnh: LÊ PHONG